Quân sự

[ẢNH] Dàn trực thăng cực khủng của Nga diễn tập cho ngày 9/5

Việt Hùng
ANTD.VN -  Nga điều 23 trực thăng các loại tập luyện để chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II.
Không quân Nga đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho lễ duyệt binh ngày 9/5 tới. Hàng trăm loại khí tài sẽ được điều động cho dịp lễ trọng đại này, đáng kể trong đó có tới 23 trực thăng các loại sẽ tham gia cuộc duyệt binh trên không.
Trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26 với trọng tải rỗng 28 tấn, đây là mẫu trực thăng vận tải lớn nhất thế giới được đưa vào sản xuất hàng loạt.
Mi-26 có thể chở theo 90 binh sĩ, hoặc 60 cáng thương binh, hoặc 20 tấn hàng hóa. Thậm chí trực thăng Mi-26 có khả năng cẩu cả các tiêm kích hạng nhẹ bị hư hỏng khi cần di chuyển để sửa chữa.
Trực thăng vận tải vũ trang Mi-171 là "ngựa thồ" hạng trung chủ lực của Không quân Nga.
Bên cạnh nhiệm vụ vận tải, Mi-171 còn có khả năng chiến đấu mạnh mẽ với 6 điểm treo vũ khí ở 2 cánh phụ.
Mi-171 có thể chở theo 24 binh sĩ, 12 cáng thương binh hoặc 4 tấn hàng hóa bên trong, hoặc 5 tấn treo bên ngoài.
Khoảng 12.000 chiếc đã được chế tạo phục vụ trong Không quân Nga và xuất khẩu cho nhiều nước trên thế giới.
Hiện trực thăng Mi-171 vẫn tiếp tục là dòng trực thăng bán chạy nhất của Nga. Ngay cả Mỹ cũng phải mua trực thăng này cho lực lượng vũ trang Afghanistan thay vì sử dụng loại UH-60 do nước này sản xuất.
Ka-52 được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại, hỏa lực mạnh. Chúng được vũ trang pháo tự động 30 mm, 6 điểm treo hai bên cánh có thể mang theo 2 tấn vũ khí các loại, gồm 12 tên lửa chống tăng 9K121 Vikhr, 4 bom 250 kg, hoặc 80 rocket không điều khiển S-8.
Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator là phiên bản 2 chỗ ngồi song song được phát triển từ Ka-50, do Phòng thiết kế Kamov phát triển.
Ka-52 nổi bật với thiết kế cánh quạt đồng trục đem lại khả năng cơ động cao trên chiến trường. Loại trực thăng này đã có màn thực chiến ấn tượng trên chiến trường Afghanistan.
Trực thăng tấn công hạng nặng Ka-52 và Mi-28, đây là hai loại trực thăng tấn công mạnh nhất hiện nay của quân đội Nga.
Trực thăng tấn công Mi-28 có biệt danh "Thợ săn đêm". Đây là dòng trực thăng tấn công chủ lực được thiết kế để thay thế cho trực thăng tấn công nổi tiếng Mi-24.
Đội hình trực thăng chiến đấu, dẫn đầu là Ka-52, phía sau là Mi-28. Đây là bộ đôi chống tăng cực mạnh của Nga trên chiến trường.
Bên cạnh 23 trực thăng, cuộc duyệt binh trên không còn có sự tham gia của 53 máy bay quân sự cánh cố định khác.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC