Thế giới

[ẢNH] Dân Hong Kong đổ xô mua nhà ở Anh

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo hãng tin Reuters, người dân Hong Kong (Trung Quốc) đang mua thêm nhiều nhà và căn hộ để cho thuê nhằm tạo ra nguồn thu nhập ở Anh. 
Theo các công ty kinh doanh bất động sản tại Anh, người Hong Kong (Trung Quốc) trở thành những nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 tại khu vực trung tâm London cuối tháng 8-2020 và là nhân tố khiến giá nhà đất tại khu vực ngoại ô thủ đô tăng cao.
Nếu trước đây, dân Hong Kong nổi tiếng là chỉ quan tâm tới mua nhà riêng ở Anh, thì nay, ngay cả những khu căn hộ cũ hay là bất động sản cho thuê cũng được chú ý.
Ngoài những nhà đầu tư bất động sản, nhiều người ở tầng lớp trung lưu của Hong Kong đang cân nhắc định cư tại Anh cũng trở nên quan tâm tới việc tìm mua bất động sản và tạo ra thu nhập thu động trong lĩnh vực này.
Chính quyền Anh đang đề nghị cấp visa mới cho những người Hong Kong giữ hỗ chiếu Anh ở nước ngoài (BNO), điều tạo cho họ cơ hội để trở thành công dân Anh.
Nguồn thu nhập ổn định từ cho thuê bất động sản là yếu tố hữu ích khi đăng ký tư cách công dân do người nộp đơn luôn cần chứng minh tài chính trong ít nhất 6 tháng.
London ước tính 300.000 người Hong Kong có thể di cư đến Anh trong vòng 5 năm tới. Trong khi đó, ngân hàng Bank of America dự đoán người dân Hong Kong di chuyển tới Anh sẽ tạo ra dòng vốn chảy ra nước ngoài đạt 37,5 tỉ USD vào năm 2021.
Ông Alan Wan, 38 tuổi và sở hữu 11 căn nhà ở Anh, đã mở nhiều lớp dạy đầu tư bất động sản tại Hong Kong nhằm mục tiêu đào tạo ra nhiều người có kiến thức mua bán nhà đất xung quanh thành phố Manchester.
Ông Wan cho biết, trong 2 năm qua, lớp học của ông đã thu hút 1.500 người đăng ký và lượng học sinh tăng mạnh vào cuối năm 2020.
Một học trò của ông Wan, cô Isla Kwok – 30 tuổi, đã mua một căn nhà ở Anh vào năm 2019. Hiện giờ cô đang sử dụng thu nhập từ việc cho thuê căn nhà này để thuê lại một căn hộ nhỏ hơn dành cho sinh sống.
Cô Kwok cũng có kế hoạch thế chấp căn nhà đầu tiên của mình để mua chiếc thứ 2 sau khi có giấy phép định cư vào năm 2021.
Theo ông Wan, một vài người Hong Kong có khả năng mua nhà cho riêng mình, tuy nhiên, cũng có những người góp tiền để đầu tư hoặc sử dụng chung một bất động sản tại Anh.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC