Thế giới

[ẢNH] Đàm phán Nga-Thổ bế tắc, Syria sẵn sàng tấn công Idlib trong vòng 48 giờ tới?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan không đồng ý với người đồng cấp Nga Putin về tình hình tại Idlib, điều này có thể dẫn tới cuộc tấn công của Quân đội Syria trong 48 giờ tới.
Trong khuôn khổ cuộc gặp giữa các Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thảo luận những vấn đề quan trọng liên quan đến tình hình Syria, được biết hai bên không đạt được bất kỳ quyết định tích cực nào trong bối cảnh một chiến dịch tấn công đang được Damascus chuẩn bị.
Theo thông tin do hãng thông tấn SANA News đăng tải, phía Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ Quân đội chính phủ Syria (SAA) trong việc giải phóng lãnh thổ Syria khỏi những kẻ khủng bố và các nhóm vũ trang bất hợp pháp.
Đồng thời ấn phẩm nhấn mạnh đến thực tế là không bên nào sẵn sàng cho một thay đổi mang tính bước ngoặt trong tình hình ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hiện diện trên lãnh thổ nước Cộng hòa Ả Rập này.
“Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã không tìm được sự nhất trí đối với tình hình tại khu vực Idlib của Syria trong cuộc gặp hôm 29/9 giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin".
"Ông Erdogan đã gặp ông Putin tại thị trấn nghỉ mát Sochi của Nga trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công ở Idlib, nơi máy bay chiến đấu Nga đẩy mạnh tấn công các thành trì của phe đối lập gần những căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ".
"Hồi tháng 3/2020, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đạt được một lệnh ngừng bắn nhằm biến Idlib thành 'khu vực giảm leo thang xung đột', nhưng thỏa thuận này bị đe dọa trong những tuần gần đây bởi các trận tấn công trên không và trên bộ vào vị trí do phiến quân nắm giữ".
"Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hồi đầu tuần cảnh báo Moskva rằng các cuộc không kích nhằm vào vùng lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát đang giết hại dân thường và cực đoan hóa cư dân địa phương", SANA cho biết.
Bên cạnh đó cần lưu ý thỏa thuận này chỉ liên quan đến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, không áp dụng cho các nhóm đối lập. Do vậy chiến dịch quân sự của SAA sẽ được triển khai bất chấp sự phản đối của Ankara, đặc biệt khi bản thân các tay súng không ủng hộ bất kỳ hiệp ước nào.
Trong diễn biến mới nhất, các nguồn tin từ Damascus cho biết, cuộc tấn công của Quân đội Syria, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và Quân đội Nga vào phía Nam tỉnh Idlib nhiều khả năng sẽ bắt đầu trong vòng 48 giờ tới.
Trong vài ngày qua SAA cùng đồng minh đã tăng cường tới ngoại vi tỉnh Idlib hàng chục ngàn quân thuộc những đơn vị tinh nhuệ nhất, đi kèm số lượng lớn pháo binh và thiết giáp.
Ở chiều ngược lại, cũng đã thông báo về hoạt động bất thường của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Nam đường cao tốc M4. Đặc biệt có thông tin cho rằng nhiều xe bọc thép đã được di chuyển về phía bắc.
Điều này có thể cho thấy sự di tản của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh thương vong do cuộc giao tranh lớn, tuy nhiên không loại trừ họ vẫn tham chiến nhằm hỗ trợ các tay súng đối lập do mình bảo trợ.
Cuộc chiến Idlib lần thứ hai nếu diễn ra thì có lẽ mức độ ác liệt sẽ chẳng thua kém gì lần đầu tiên, khi sức mạnh cả hai bên gần như đã phục hồi về thời điểm trước đó.
Theo nhận xét từ giới quan sát, rất khó để SAA chiếm được Idlib một cách dễ dàng khi chênh lệch lực lượng với phiến quân không lớn và các tay súng đối lập còn được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ rất nhiệt tình.

Theo SANA News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC