Thế giới

[ẢNH] Đại tá quân đội Venezuela quay sang ủng hộ phe đối lập

Việt Hùng
ANTD.VN - Tướng Jimenez của quân đội Venezuela quay sang ủng hộ tổng thống tự phong, phản đối tổng thống Maduro và kêu gọi binh sĩ dưới quyền hỗ trợ để lô hàng viện trợ của Mỹ được vào Venezuela.
"90% chúng tôi trong lực lượng vũ trang thực sự không vui vẻ gì", Đại tá Ruben Paz Jimenez, một bác sĩ quân y Venezuela, nói trong đoạn video được công bố hôm 9-2.
"Chúng tôi đang bị họ sử dụng để duy trì quyền lực", ông cho biết.
Đại tá Ruben Paz Jimenez, một bác sĩ quân y Venezuela, người vừa quay lưng lại với tổng thống Maduro.
Jimenez cũng kêu gọi những binh sĩ dưới quyền hỗ trợ để cho phép lô hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ vào Venezuela.
Lô hàng này hiện ở Cucuta, Colombia, khu vực biên giới với Venezuela.
Quân đội Venezuela ngăn chặn đường biên giới để chặn nguồn hàng cứu trợ nhân đạo theo lệnh của tổng thống Maduro.
Tổng thống Nicolas Maduro đã thề sẽ ngăn chặn hàng viện trợ vào đất nước, coi đó là tiền đề cho một cuộc xâm lược của Mỹ.
Tuần trước, tướng không quân Francisco Yanez cũng từ bỏ lòng trung thành với Maduro, nói rằng ông phản đối "cách lãnh đạo gây khó chịu, độc tài" của Tổng thống và kêu gọi các thành viên trong quân đội dừng hậu thuẫn ông. Sự ủng hộ của quân đội rất quan trọng đối với Maduro.
Lãnh đạo đối lập Juan Guaido hôm 23-1 tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn.
Ông Guaido hôm 8-2 cho biết ông không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.
Tổng thống tự phong Guaido nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và khoảng 50 quốc gia, trong đó có 20 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).
Trong khi Maduro được nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Bolivia công nhận là lãnh đạo hợp pháp.
Các tướng quân đội Venezuela cũng tuyên bố tiếp tục trung thành với Tổng thống Maduro, trong khi đó ít nhất trước đó đã có một tướng lĩnh không quân cao cấp theo về phe đối lập.
Tướng Francisco Yáñez của bộ chỉ huy cao cấp của lực lượng không quân, nói hầu hết các lực lượng vũ trang đã từ ông Maduro, người tuyên bố ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính do Mỹ chỉ đạo.
“Người dân Venezuela, 90% lực lượng vũ trang Venezuela không đứng về phía nhà độc tài Maduro, họ đứng về phía nhân dân Venezuela,” ông Yáñez nói trong video.
“Với những gì đã diễn ra trong vài giờ qua, sự chuyển tiếp sang chế độ dân chủ sắp xảy tới"
Hiện chính trường Venezuela tiếp tục căng thẳng. Mỹ sẽ tiếp tục cứng rắn và không loại trừ khả năng sẽ can thiệp quân sự
Trong khi đó người dân tiếp tục biểu tình bất chấp quân đội vẫn đang tiếp tục đứng về phía Tổng thống Maduro.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC