Quân sự

[ẢNH] Đại tá Nga chỉ rõ sự bất thường sau hợp đồng xuất khẩu vũ khí cực lớn của Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Giám đốc công ty chế tạo tên lửa Kiev "Artem" - ông Vladimir Zimin cho biết họ đã ký hợp đồng sản xuất và cung cấp tên lửa R-27 với số tiền 200 triệu USD, thông tin trên ngay lập tức thu hút sự quan tâm từ phía Nga.
Cơ quan thông tấn đầu tiên viết về điều này là cổng thông tin "Tin tức kinh tế" của Ukraine, họ trích dẫn từ phát biểu của ông Vladimir Zimin cho biết, khách hàng nước ngoài đã ứng trước một khoản tiền đáng kể.
Không có dữ liệu nào khác về thương vụ nói trên, thậm chí chẳng có thông tin về số lượng tên lửa mà Ukraine sẽ sản xuất, chỉ có những lời của người đứng đầu doanh nghiệp "Artem".
Tạp chí quân sự quốc tế Defense Blog sau khi tổng hợp các thông điệp từ Kiev cho rằng tên lửa R-27 đã được đặt hàng bởi một quốc gia châu Á nào đó, nhiều khả năng là Ấn Độ hoặc Indonesia, bởi chỉ hai quốc gia này mới có đủ tiền mua số lượng lớn tên lửa như vậy cùng lúc.
Cần nói thêm, R-27 được phát triển bởi phòng thiết kế Vympel của Nga, hiện tại loại tên lửa không đối không này được sản xuất hàng loạt ở cả Nga và Ukraine, dùng để cho các máy bay tiêm kích MiG-29, MiG-31, Su-27, Su-30, Su-33, Su-34 và Su-35.
Trong một cuộc phỏng vấn với PolitExpert, Đại tá - chuyên gia quân sự Viktor Litovkin nói rằng thỏa thuận mà Kiev công bố có vẻ kỳ lạ. Theo ý kiến ​​của ông, Ukraine không có khả năng cũng như nguồn lực để đảm bảo một đơn hàng lớn như vậy. Số tiền của hợp đồng cũng đáng ngờ.
“Tôi không biết ai có thể ký hợp đồng với Ukraine để sản xuất những tên lửa này. Không rõ Ukraine có đủ năng lực để thực hiện nghĩa vụ với khách hàng, liệu họ có các thành phần để lắp ráp loại vũ khí như vậy hay không..."
"Bên cạnh đó, 200 triệu USD là số tiền quá nhiều đối với tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Ukraine, liệu Kiev có thể 'tiêu hóa' được nhiều tiền như vậy hay không”, ông Litovkin nói.
Đại tá Viktor Litovkin nhớ lại rằng Ukraine đã thất bại hoàn toàn trong nỗ lực khẳng định vị thế của mình trên thị trường vũ khí thế giới với tư cách là một nhà cung cấp đáng tin cậy.
Do đó, hầu như không ai thực hiện một thỏa thuận với người Ukraine với giá trị lên tới 200 triệu USD. Theo Đại tá dự bị của Nga, thông điệp từ Kiev nên được xử lý bằng một lượng hoài nghi công bằng.
“Tôi không biết về bất kỳ hợp đồng nào như vậy mà Ukraine sẽ thực hiện cho một khách hàng nước ngoài. Điều này áp dụng cho nhiều loại vũ khí, đặc biệt khi họ đã nhiều lần gặp phải tai tiếng".
"Kiev đã chế tạo xe bọc thép cho Iraq: họ giao xe và người Iraq gửi lại. Các xe tăng Oplot được sản xuất cho Thái Lan cũng được trả lại cho Ukraine vì chúng cũng bị lỗi. Cần phải kiểm tra tính chính xác của thông tin về thương vụ trên”, chuyên gia nói.
Theo nhà quan sát quân sự, Ukraine ngày nay là "đất nước của những huyền thoại và truyền thuyết, nơi họ có thể bịa ra và nói bất cứ thứ gì họ muốn". Kiev cần phải làm điều này để bằng cách nào đó nâng cao tâm trạng của người dân.
Người đối thoại của trang PolitExpert nói: “Ở Ukraine, ngành công nghiệp đã bị phá hủy hoàn toàn, mọi thứ đều bị hủy hoại bao gồm: đóng tàu, tên lửa, hàng không, thiết giáp..."
“Các nhà chức trách Ukraine đã đưa ra rất nhiều truyền thuyết và huyền thoại - họ biện minh cho sự tồn tại của mình. Và đằng sau những tuyên bố to tát, như một quy luật, không có bất cứ thứ gì tồn tại cả”, Đại tá dự bị Viktor Litovkin tổng kết.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC