Quân sự

[ẢNH] Đài Loan thừa nhận đang được châu Âu hỗ trợ phát triển tàu ngầm

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 3-4, Đài Loan vừa thừa nhận nhiều nước Châu Âu đang giúp vùng lãnh thổ này hoàn thành dự án tàu ngầm của mình. Đây là một trong số ít lần hòn đảo này tiết lộ việc nhận được sự hỗ trợ ngoài Mỹ.
Đài Loan từ lâu đã công bố ý định muốn cải tiến lực lượng tàu ngầm, trong đó có một vài chiếc đã tồn tại từ hồi Thế chiến II.
Vào năm 2018, chính quyền Mỹ đã bật đèn xanh cho các nhà sản xuất nội địa tham gia vào chương trình tàu ngầm của Đài Loan, động thái được coi là gián tiếp giúp hòn đảo này gia tăng năng lực phòng vệ.
Trong tuyên bố vào hôm 2-4, chính quyền Đài Loan đã phủ nhận thông tin Triều Tiên đã thảo luận về việc giúp Đài Loan đóng tàu ngầm mà khẳng định tất cả sự hỗ trợ đều đến từ Mỹ và châu Âu.
Nhìn chung, các nước châu Âu rất cảnh giác với việc bán vũ khí cho Đài Loan do lo ngại nó sẽ khiến Trung Quốc tức giận. Mặc dù vậy, vào năm 2018, Đài Loan cũng từng thừa nhận đang thảo luận với một công ty có trụ sở ở Gibraltar về thiết kế tàu ngầm thế hệ mới.
Hai trong số bốn tàu ngầm đang sử dụng của Đài Loan được đóng ở Hà Lan vào những năm 1980, mặc dù sau đó nước này từ chối bán thêm các tàu khác.
Pháp cũng đã bán cho Đài Loan các tàu hộ vệ và máy bay chiến đấu. Vào năm 2020, Đài Loan tiết lộ, họ đang tìm cách mua thiết bị từ Pháp để nâng cấp hệ thống gây nhiễu tên lửa trên tàu chiến.
Tập đoàn CSBC của Đài Loan đã bắt đầu đóng các tàu ngầm mới vào năm 2020 với mục tiêu bàn giao chiếc đầu tiên trong số 8 chiếc vào năm 2025. Mỹ được cho là đã đồng ý xuất khẩu các công nghệ quân sự nhạy cảm để trang bị trên các tàu ngầm này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC