Thế giới

[ẢNH]: Đại dịch Covid 19 và những lò hỏa táng lộ thiên ở Ấn Độ

Trang Vũ

ANTD.VN -  Ấn Độ đang phải trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn trong tâm chấn của đại dịch Covid-19, khi người chết phải xếp hàng để được thiêu, còn người sống thì liên tục có những ca mắc mới.

Làn sóng Covid-19 thứ 2 đang tấn công Ấn Độ
Ngày 26-4, quốc gia này tiếp tục lập "kỷ lục u ám" khi ghi nhận thêm hơn 350.000 ca nhiễm Covid-19 và hơn 2.800 ca tử vong chỉ trong vòng 24 giờ,
Nhiều khu hỏa táng ở Ấn Độ rơi vào cảnh quá tải, không chỉ do số ca tử vong vì Covid-19 tăng đột biến trong thời gian qua, mà còn vì phong tục hỏa táng người chết ở nước này.
Theo tôn giáo của người Hindu, linh hồn không thể được giải thoát hoàn toàn nếu không có lửa
Để giải phóng hoàn toàn linh hồn khỏi các ràng buộc phàm trần, sau khi thiêu, tro và những mảnh xương còn lại của người chết được thả xuống sông hoặc biển, và thường là một địa điểm linh thiêng như bờ sông Hằng.
Các lò hỏa táng ở Ấn Độ đã phải vận hành hết công suất khi quốc gia tỷ dân này hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ hai.
Việc hoạt động hết công suất đã khiến nhiều bộ phận kim loại của lò thiêu bị nóng chảy, hay ống khói bị nứt và đổ sập do phải hoạt động hơn 20 tiếng mỗi ngày trong gần 20 ngày liên tiếp.
Với con số người tử vong do Covid-19 tăng nhanh một cách kinh hoàng, các nhà hỏa táng ở Ấn Độ đang phải xử lý số thi thể nhiều gấp 5 lần bình thường
Các lò thiêu xác ở Ấn Độ phần lớn là ở ngoài trời, phương pháp hỏa táng chủ yếu là dựng giàn hỏa thiêu và sử dụng củi để thiêu các xác chết.
Số lượng thi thể dồn dập đổ tới đã buộc các nhà hoả táng phải bỏ qua tất cả các nghi lễ cá nhân và nghi lễ mà người theo đạo Hindu tin rằng sẽ giúp linh hồn được giải thoát
Trong bối cảnh số người tử vong ngày càng tăng, các lò hỏa táng đều trong tình trạng quá tải, Ấn Độ đã buộc phải thực hiện hoạt động hỏa táng hàng loạt.
Tại một trong những bãi hỏa táng lớn, những đống lửa cháy cả đêm
Tình cảnh ở ngay cả thủ đô New Delhi cũng không khá hơn, với các bãi hỏa táng đã quá tải
Người ta đốt nhiều tấn củi nhưng các thi thể vẫn ùn ùn vận chuyển tới các khu vực này.
Cảnh một khu vực thiêu xác lộ thiên
Những đống lửa cháy rực cả ngày cùng mong ước linh hồn những nạn nhân Covid -19 sẽ sớm được siêu thoát
Con "sóng thần" Covid-19 vẫn đang từng giờ càn quét đất nước tỷ dân này, khi số người nhiễm dịch và bệnh nhân tử vong không ngừng tăng lên.
"Virus đang nuốt chửng người dân thành phố của chúng tôi như một con quái vật" – ABC News dẫn những lời xót xa của một quan chức Ấn Độ.

Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC