Quân sự

[ẢNH] ‘Đại bàng bất bại‘ F-15E gây sốc khi mang cùng lúc 5 tên lửa tàng hình nặng 1 tấn

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích đa năng F-15E Strike Eagle của Mỹ có năng lực không chiến lẫn tấn công mặt đất cực kỳ đáng nể.
Không quân Mỹ mới đây đã tiến hành cuộc thử nghiệm đối với tiêm kích đa năng F-15E khi cho nó mang cùng lúc 5 tên lửa không đối đất tầm xa tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM.
Những quả tên lửa tàng hình nặng 1 tấn này sẽ giúp cho chiếc Strike Eagle có khả năng tấn công mục tiêu mặt đất - mặt biển tương đương máy bay ném bom, trong khi năng lực không chiến vẫn được giữ nguyên.
Để lắp AGM-158 JASSM vào giá treo trên thùng nhiên liệu ngoài của F-15E đòi hỏi một cơ cấu được thiết kế đặc biệt. Đồng thời máy bay vẫn mang được 2 tên lửa không đối không tầm ngắn và 2 đạn tầm trung, tổng số tên lửa là 9 quả.
Mặc dù ra đời đã lâu nhưng sức mạnh của "Đại bàng tấn công" F-15E được cho là vẫn vượt trội nhiều đối thủ trên thế giới, nay với cơ số lớn tên lửa AGM-158 JASSM, Strike Eagle càng trở nên bội phần nguy hiểm.
AGM-158 JASSM là bản nâng cấp từ AGM-154 JSOW, chính thức được đưa vào biên chế Quân đội Mỹ từ giữa thập niên 1990, đây thực chất là một loại tên lửa hành trình tàng hình được trang bị động cơ phản lực với tầm bắn siêu xa, đủ sức qua mặt mọi hệ thống phòng không tiên tiến nhất.
Tên lửa AGM-158 JASSM được trang bị động cơ phản lực Teledyne CAE J402 cho phép hoạt động trên một khu vực rộng lớn trong thời gian lâu hơn.
Thân tên lửa được thiết kế với khả năng tàng hình cùng các biện pháp che chắn hồng ngoại khiến nó rất khó bị phát hiện từ xa bởi các hệ thống radar cảnh giới.
AGM-158 được trang bị hệ thống điều hướng rất tinh vi kết hợp giữa dẫn hướng quán tính INS cập nhật từ hệ thống định vị toàn cầu GPS đi kèm bộ cảm biến hồng ngoại cho việc tìm kiếm và khóa mục tiêu ở giai đoạn cuối.
Tên lửa còn được trang bị một bộ liên kết dữ liệu cập nhật trạng thái hoạt động trong suốt hành trình bay để thay đổi mục tiêu trong thời khắc cuối nếu cần thiết.
Những cải tiến quan trọng về động cơ và hình dáng khí động học khiến cho AGM-158 JASSM có tầm bắn tới 370 km và lên đến 1.000 km với biến thể JASSM-ER.
AGM-158 JASSM hoạt động với vai trò như một tên lửa hành trình tấn công mặt đất phóng từ trên không chứ không còn là một loại bom lượn tinh khôn như AGM-154.
Phạm vi hoạt động của tên lửa AGM-158 đã vượt ra ngoài tầm với của hầu hết các hệ thống phòng không hiện đại nhất hiện nay, giúp cho máy bay mang nó không phải đi vào vùng nguy hiểm.
Khả năng tàng hình cùng động cơ phản lực thế hệ mới êm hơn, có thể hoạt động tại độ cao thấp dưới tầm các radar cảnh giới cho phép tên lửa bất ngờ tung đòn tấn công khiến đối phương không kịp trở tay.
AGM-158 JASSM có biến thể tên lửa hành trình chống hạm tầm siêu xa AGM-158C LRASM, nó sẽ là vũ khí tấn công chủ lực của hạm đội Hải quân Mỹ trong tương lai không xa.
Với họ tên lửa tấn công AGM-158, Quân đội Mỹ muốn truyền tải thông điệp rằng tốc độ không phải là yếu tố cốt lõi mang lại sức mạnh cho vũ khí, hướng đi này của họ khác hoàn toàn so với Nga.

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC