Thế giới

[ẢNH] Đặc nhiệm khét tiếng truy đuổi Taliban tại Afghanistan

Việt Hùng

ANTD.VN -  Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc chiến với Taliban. Họ được cho là cứu cánh của lục quân nước này trong cuộc chiến với lực lượng Taliban ngày càng lớn mạnh khi Mỹ rút quân.

Đặc nhiệm quân đội Afghanistan (ANA Commando) là đơn vị tác chiến tinh nhuệ nhất trong lực lượng vũ trang của Afghanistan, là xương sống cho các đơn vị lục quân Afghanistan chống lại Taliban, sau khi Mỹ rút đi.
ANA Commando cũng là một trong số ít đơn vị vũ trang của Afghanistan được các cố vấn Mỹ trực tiếp huấn luyện, chỉ đạo hoạt động.
Trang thiết bị của ANA Commando cực kỳ hiện đại, tương đương đặc nhiệm một số nước NATO.
Khi tác chiến trong môi trường đô thị, sức chiến đấu của đặc nhiệm quân đội Afghanistan không hề thua kém so với đặc nhiệm Mỹ.
Kiểu tác chiến đô thị với không gian hẹp đòi hỏi quá trình huấn luyện kỹ lưỡng với những cá nhân ưu tú
Trang bị hiện đại, thuần thục kỹ năng chiến đấu giúp đặc nhiệm Afghanistan chiếm ưu thế trên chiến trường.
Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, ANA Commando là cứu cánh của quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban cũng như các nhóm khủng bố hồi giáo cực đoan khác.
Mới đây, đặc nhiệm Afghanistan được điều đến Kandahar để tiêu diệt những tay súng Taliban tấn công quân chính quy và cảnh sát Afghanistan.
Tuy nhiên, khi đến nơi, họ phát hiện ra rằng Taliban đã biến mất vào màn đêm, để lại một số dân thường và binh sĩ Afghanistan bị thương.
"Chúng tôi nhận được tin báo rằng đối phương xâm nhập vào đây và muốn đánh chiếm khu vực", thiếu tá Mohammad din Tasir, thành viên nhóm đặc nhiệm được triển khai tại Kandahar nói.
"Có tới 300 tay súng Taliban trong khu vực. Tuy nhiên, những gì chúng tôi nhận được từ báo cáo và chứng kiến tại hiện trường không khớp nhau" ông Mohammad din Tasir cho biết thêm.
Thiếu tá Mohammad din Tasir cho rằng việc các tay súng Taliban không có mặt tại hiện trường chứng tỏ nhóm này phóng đại tuyên bố kiểm soát tới 85% lãnh thổ Afghanistan.
Điều này còn cho thấy khó khăn mà lực lượng an ninh Afghanistan đối mặt khi chạm trán với đối thủ sử dụng chiến thuật đánh nhanh và rút gọn để tránh hứng chịu thương vong khi tập kích vào trạm kiểm soát, làng mạc, thị trấn và thành phố.
Taliban giành quyền kiểm soát nhiều khu vực sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan, kết thúc 20 năm triển khai chiến dịch quân sự tại nước này và trao nhiệm vụ xử lý khủng hoảng an ninh cho quân đội Afghanistan.
Đại tướng Mỹ Austin Miller ngày 12/7 đã trao lại quyền chỉ huy chiến dịch cho quân đội Afghanistan, sự kiện mang tính biểu tượng cho việc quân đội Mỹ kết thúc hoạt động tại quốc gia Trung Á này.
Sau khi Mỹ rút quân, Taliban tăng cường hoạt động tại nhiều tỉnh của Afghanistan, trong đó có Kandahar. Nhóm phiến quân tuyên bố muốn tham gia điều hành đất nước một cách hòa bình, đồng thời liên tục phản đối việc quân đội nước ngoài hiện diện ở Afghanistan.
Hồi tuần trước, Taliban tiến quân về khu vực biên giới với Iran ở phía tây Afghanistan và bao vây thành phố Ghazni ở vùng trung tâm. Tuy nhiên đặc nhiệm Afghanistan được điều tới để giải vây thành công.
Các tay súng phiến quân dùng súng chống tăng RPG-7 và trung liên tập kích lực lượng an ninh Afghanistan và cảnh sát địa phương đóng tại đây.
Đơn vị đặc nhiệm Afghanistan phải đi xuyên đêm tới hiện trường, mang theo kính nhìn đêm và lái những chiếc Humvee lỗ chỗ vết đạn, một số từng tham gia chiến dịch với đồng minh Mỹ.
Khi tới nơi, họ thấy phần lớn các ngôi làng bị bỏ hoang. Những đợt không kích của không quân Afghanistan đã khiến Taliban rút lui.
Đặc nhiệm Afghanistan di chuyển nhanh chóng và âm thầm qua các ngôi nhà để tìm kiếm tay súng Taliban có thể ẩn náu trong khu vực.
Tuy nhiên, họ chỉ thấy một số cư dân địa phương, chủ yếu là người cao tuổi, trong khi phần lớn dân làng đã tháo chạy từ lúc giao tranh bắt đầu.
Nhóm đặc nhiệm Afghanistan chăm sóc cho các binh sĩ bị thương trong cuộc đụng độ trước đó rồi đưa họ tới căn cứ quân sự gần nhất.
Một quan chức quốc phòng Afghanistan ngày 12/7 cho biết đặc nhiệm nước này tiêu diệt 26 tay súng Taliban trong các đợt không kích và chiến dịch mặt đất tại hai huyện ở Kandahar, bao gồm Dand.
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các đặc nhiệm Afghanistan chỉ nghỉ ngơi trong chớp nhoáng, sau đó họ tiếp tục lên đường truy quét các điểm nóng, nơi mà Taliban đang tấn công và đánh chiếm hầu mở rộng vùng kiểm soát.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC