Quân sự

[ẢNH] Czech tăng cường sức mạnh quân sự với siêu pháo tự hành Pháp

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Czech hôm 30/09 đã chính thức ký hợp đồng mua 52 khẩu pháo tự hành CAESAR phiên bản dẫn động 8 bánh (8x8) từ công ty Nexter, Pháp, với tổng trị giá khoảng 400 triệu USD.
Thỏa thuận được ký bởi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Trang bị vũ khí của Czech Lubor Koudelka và Giám đốc điều hành của Nexter Nicolas Chamussy, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước. Với đơn đặt hàng này, Czech đã trở thành khách hàng châu Âu thứ ba và là nước thứ bảy trên thế giới sở hữu loại hỏa lực này.
Dự kiến quân đội Czech sẽ đưa loại hỏa lực này vào trang bị từ năm 2024. Trong đó, 4 khẩu đầu tiên sẽ được sản xuất hoàn toàn tại Pháp, 48 khẩu còn lại sẽ được lắp ráp trực tiếp bởi các công ty của Czech.
Trong trang bị của quân đội Czech, các khẩu pháo này sẽ thay thế các khẩu pháo DANA, loại pháo không đáp ứng các yêu cầu của NATO về tầm bắn và cỡ nòng mà quân đồng minh sử dụng.
Thương vụ này được thực hiện theo một cách đặc biệt khi Bộ Quốc phòng Czech đã liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất Pháp và không đưa ra đấu thầu.
Trong quá trình lựa chọn, Bộ quốc phòng Czech đã đánh giá sản phẩm của 8 nhà cung cấp và nhà cung cấp của Pháp đã được chọn khi có giá thành rẻ hơn và ưu đãi kỹ thuật tốt hơn.
CAESAR (viết tắt của cụm từ CAmion Equipe d'un Systeme d'ARtillerie) là pháo tự hành bánh hơi dùng pháo cỡ nòng 155mm, chiều dài nòng gấp 52 lần cỡ nòng (52 caliber).
Việc sử dụng khung gầm xe tải bánh hơi sẽ giúp pháo có độ cơ động cao hơn, trọng lượng nhẹ hơn và dễ bảo trì, sửa chữa hơn so với sử dụng khung gầm bánh xích.
Có một hệ thống điều chỉnh áp suất lốp được lắp tên xe giúp chỉnh áp suất lốp cho phù hợp với địa hình. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà pháo có thể trang bị các loại khung gầm cơ sơ khác nhau.
Phần cabin của xe được bọc thép nhằm bảo vệ kíp chiến đấu khỏi các loại đạn 7,62mm và mảnh pháo. Trên nóc cabin có thể gắn một khẩu súng máy 12,7mm nhằm phòng vệ tầm gần.
Hệ thống vũ khí này lựa chọn sử dụng khung gầm xe tải việt dã bọc thép Tatra T-815 loại 8 bánh chủ động (8x8), có rất nhiều điểm ưu việt so với bản 6x6.
Tốc độ tối đa khi di chuyển trên đường nhựa là 100km/h, trên đường đất là 50km/h, tầm hoạt động 600km.
Chi tiết cải tiến đáng kể nhất chính là sự xuất hiện của cánh tay máy nạp đạn tự động, giúp pháo thủ không phải lộ diện ra ngoài trước hỏa lực đối phương hay điều kiện thời tiết bất lợi.
Ngoài việc tiết giảm kíp chiến đấu từ 4 xuống còn 3 người thì "bộ phận nạp đạn tự động" này còn có tác dụng giúp nâng cao tốc độ bắn lên đáng kể so với nạp đạn thủ công.
Về hỏa lực, pháo CAESAR dùng lựu pháo cỡ nòng 155mm L52, bắn với tốc độ 6-8 phát/ phút, có thể bắn loạt 3 phát trong 18 giây. Một trung đoàn CAESAR gồm 8 xe có thể rải 1 tấn đạn xuống mục tiêu trong vòng 1 phút.
Cơ chế ngắm và canh góc được tự động hóa với bản điều khiển nằm bên trái giá pháo. Góc nâng pháo từ -3 độ đến +66 độ và góc phương vị của pháo là -17 độ đến +17 độ. Thời gian triển khai/ thu hồi là khoảng 1 phút.
Ngoài ra CAESAR còn bắn loại đạn mới Orge, đây là kiểu đạn pháo chùm, mang theo 63 đạn con nổ mảnh, dùng ngòi chạm nổ. Những đạn con này có khả năng xuyên được 90mm giáp.
Loại đạn này rất hữu hiệu khi dùng để tiêu diệt các mục tiêu phân tán, các đoàn xe quân sự như xe tải, xe bọc thép chở quân, xe tăng hạng nhẹ, hầm trú ẩn của chỉ huy.
Với 6 khẩu CAESAR bắn loạt 6 viên đạn Orge ở tầm 35km có thể rải 378 viên đạn con ở một diện tích rộng đến 3 hecta (30.000 m2). Pháo CAESAR còn bắn được pháo chống tăng có dẫn đường BAE System/ Nexter BONUS với tầm bắn lên đến 42km.
Bên cạnh đó theo một số thông tin, phiên bản pháo tự hành CAESAR 8x8 còn có chế độ MSI đó là bắn nhiều phát đạn với liều phóng và các quỹ đạo khác nhau để tới mục tiêu cùng lúc nhằm tăng độ sát thương.
Có thể nói pháo tự hành CAESAR của Pháp là một trong những loại pháo tự hành hiện đại nhất thế giới hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC