Quân sự

[ẢNH] Cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Armenia tố cáo bị ép mua vũ khí Nga

Việt Dũng

ANTD.VN - Nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội Armenia mới đây đã tiết lộ một số thông tin về việc tại sao lực lượng vũ trang nước này lại sử dụng những vũ khí tỏ ra rất kém hiệu quả trên chiến trường.

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Armenia - Thượng tướng Movses Hakobyan đã tuyên bố rằng Bộ Quốc phòng nước này bị buộc phải mua nhiều vũ khí không phù hợp của Nga.
Tiêu biểu là họ phải mua hệ thống tên lửa phòng không Osa cao gấp 5 - 6 lần giá thực của chúng. Vũ khí trên hóa ra cực kỳ kém hiệu quả trong cuộc xung đột kéo dài 45 ngày trên lãnh thổ Karabakh, nó không bắn trúng một mục tiêu nào.
"Lực lượng vũ trang có một trung tâm thông tin, một trong những nhiệm vụ là đánh lạc hướng kẻ thù, cụ thể là phát tán thông tin sai lệch. Nhưng có một nguyên tắc là: 30% thông tin sai sự thật, còn lại là sự thật. Nhưng thông tin sai lệch của chúng tôi hơn 100%", ông Hakobyan cho biết.
Theo Thượng tướng Hakobyan, đây chính là lý do tại sao sau khi các nhà lãnh đạo Armenia, Nga và Azerbaijan ký kết thỏa thuận ba bên, nhiều người vẫn không hiểu tại sao văn bản này lại được thông qua.
"Họ liên tục cố gắng ép buộc tôi phải mua hệ thống phòng không Osa khi tôi còn phụ trách Bộ Tổng tham mưu. Ai đó từ bên trong đã tiết lộ thông tin về việc di chuyển của tôi bên ngoài Armenia".
"Sau đó, những kẻ buôn bán vũ khí đã tiếp cận và cố gắng thuyết phục tôi mua tổ hợp Osa không cần thiết cho quân đội Armenia", trích lời nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội Armenia.
Theo số liệu sơ bộ, chi phí của một hệ thống phòng không Osa đối với ngân sách Armenia lên tới khoảng 30 triệu USD, trong khi giá trị thị trường chỉ là 5 - 6 triệu USD.
Ông Hakobyan không nêu chức vụ và họ tên của những người liên quan đến việc áp đặt mua vũ khí, tuy nhiên kết quả thực chiến tại Karabakh cho thấy Azerbaijan chỉ mất một vài máy bay không người lái và một trực thăng trong suốt thời gian đó.
Chưa dừng lại đó, bất chấp tuyên bố của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan rằng tiêm kích Su-30SM được sử dụng tích cực ở Karabakh, hóa ra trên thực tế những chiến đấu cơ này không chỉ không bay, mà thậm chí còn chẳng thể nào sử dụng trong các trận chiến
Theo Thượng tướng Movses Hakobyan, cá nhân ông đã từ chối mua máy bay chiến đấu của Nga vì nhận ra rằng Moskva sẽ không cung cấp tên lửa cho nước này trên cơ sở lệnh cấm vận đang được áp dụng.
Thủ tướng Nikol Pashinyan đích thân can thiệp và yêu cầu mua chính xác chiếc Su-30SM, bất chấp việc sau này chúng vẫn không có vũ khí.
"Máy bay chiến đấu Su-30SM đang ở Armenia mà không có tên lửa. Tôi đã cảnh báo về điều này. Có một sắc lệnh đặc biệt của chính phủ Nga cấm bán tên lửa kèm Su-30SM cho các nước khác".
"Tôi đã nhận được đề nghị mua các tiêm kích trên khi còn là người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu, nhưng tôi từ chối và báo cáo với lãnh đạo đất nước lý do tại sao không cần chúng", ông Movses Hakobyan nhớ lại.
Trước tuyên bố trên, một nhà phân tích cho rằng: "Bạn hoàn toàn sai lầm khi mua chiến đấu cơ mà để chúng không có vũ khí, có cảm giác rằng Nikol Pashinyan hoàn toàn không biết về tình hình trong suốt những năm ông ấy làm Thủ tướng Armenia".
Ngoài ra cần nói thêm rằng những vũ khí hiện đại hơn được ông Pashinyan mang về cũng vô tác dụng chẳng kém, khi ít nhất 5 tổ hợp Tor-M2KM đã bị phá hủy và 4 tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E phóng đi mà chẳng gây cho Azerbaijan bất cứ thiệt hại nào.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC