Thế giới

[ẢNH] Cựu lính đánh thuê Nga tiết lộ hoạt động bí mật tại Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Công ty quân sự tư nhân Wagner được biết đến rộng rãi bên ngoài nước Nga vì những hành động nhằm thúc đẩy lợi ích của Moskva.
Tạp chí Le Figaro của Pháp đã tìm được một cựu lính đánh thuê, người từng phục vụ trong công ty quân sự tư nhân Wagner từ năm 2015 đến năm 2019 và phỏng vấn anh ta.
Marat Gabidullin, người Nga, 55 tuổi, sau khi phục vụ trong quân đội vào những năm 1990 đã làm việc trong lĩnh vực an ninh và xử lý thế giới tội phạm.
Năm 2015, anh ta được đề nghị “làm việc” trong “văn phòng” với lời giải thích rằng đây là một hoạt động rất nguy hiểm. Gabidullin đồng ý vì muốn kiếm tiền. Nhưng đồng thời phục vụ lợi ích của nhà nước Nga là điều quan trọng đối với ông ta.
Ba tháng huấn luyện đã diễn ra, khóa đào tạo sử dụng các thiết bị quân sự tương tự như của quân đội Nga, ngoại trừ máy bay chiến đấu và tàu ngầm.
Sát cánh cùng ông là những người chỉ có thể kiếm tiền thông qua chiến tranh, cũng như những người đã vượt qua các "điểm nóng" (bao gồm cả Donbass) và một số vì nhiều lý do, đã không thể gia nhập quân đội chính quy của Nga.
Năm 2015, Marat lên đường sang Syria để chống phiến quân IS. Chuyến đi đầu tiên của anh ấy đến Syria kéo dài 2 tháng. Những người lính đánh thuê được cho biết rằng nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ "Tổng thống tốt bụng Bashar al-Assad" khỏi sự xâm lược của chủ nghĩa đế quốc.
Các quân nhân Nga tại căn cứ Hmeimim đã biết về sứ mệnh của Wagner và giới lãnh đạo quân đội Liên bang Nga đã có thỏa thuận với chính quyền Syria về việc sử dụng lính đánh thuê.
Năm 2016, những người lính đánh thuê tham gia trận chiến Palmyra, nhằm giải phóng thành phố cổ đã bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ vào tháng 5/2015.
"Quân đội đi sau, chúng tôi tiến lên phía trước để đánh chiếm lãnh thổ. Và sau đó lính chính quy đến để chụp ảnh", ông Marat Gabidullin cho biết.
Theo cựu lính đánh thuê, Wagner có cấu trúc phân cấp riêng, tiền thưởng và thù lao cho hoạt động chiến đấu được đưa ra ở cấp sở chỉ huy.
Gabidullin nói rằng các tay súng của Wagner kiếm được 8,5 nghìn Ruble mỗi ngày khi thực hiện nhiệm vụ và 6 nghìn Ruble khi họ vắng mặt.
Trong khi đó, lãnh đạo công ty nhận được khoảng 10 nghìn Ruble. Gia đình của người quá cố được trả 5 triệu Ruble. Như vậy, một lính đánh thuê có thể kiếm được khoảng 240 nghìn Ruble một tháng (1 USD hiện bằng 72,22 Ruble)
Người đối thoại của Le Figaro cũng nói rằng ông chưa tận mắt chứng kiến ​​bất kỳ hành động tàn bạo hay vi phạm nhân quyền nào của các chiến binh Wagner, mặc dù ông ta đã nghe nói về điều đó.
Theo ý kiến ​​của ông Gabidullin, họ đã làm nhiều hơn bất kỳ sư đoàn nào khác để đánh bại IS, và thật không công bằng khi buộc tội những người lính đánh thuê phạm tội ác chiến tranh.
"Bằng cách sử dụng người của Wagner, các nhà lãnh đạo quân đội Nga có thể giảm thiểu tổn thất chính thức và phù hợp với kết quả quân sự mà chúng tôi đạt được".
"Họ không cần bận tâm đến việc lập kế hoạch tác chiến - điều luôn khó khăn và không yêu cầu trình độ huấn luyện binh sĩ tốt khi chúng tôi đã làm tất cả công việc", cựu lính đánh thuê Wagner kết luận.

Theo Le Figaro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC