Thế giới

[ẢNH] Cựu chỉ huy ly khai: Quân đội Ukraine chỉ cần 7 ngày để tới biên giới Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) - ông Igor Strelkov (Girkin) đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận khi bình luận về kịch bản "cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm vào Donbass".
Trong thời gian gần đây cựu chỉ huy Igor Strelkov đã đưa ra nhiều đánh giá khá bi quan về viễn cảnh đối với quân ly khai tại Donbass. Lần này ông ta dự đoán khả năng phát triển của các sự kiện trong một bài báo đăng trên tờ "Cơ quan Tin tức Chính trị" (APN).
Theo ông Strelkov, "Điện Kremlin đã bỏ rơi Donbass" 7 năm trước
Vị cựu chỉ huy cho biết, Kiev đã tập trung khoảng 70 nghìn binh sĩ sát Donbass, khoảng 100 nghìn người nữa đang tham gia hỗ trợ chiến dịch quân sự và họ có thể sẽ trực tiếp tham chiến như lực lượng dự bị.
Ngoài ra theo kế hoạch huy động của Ukraine, nước này dự kiến ​​sẽ động viên 1 triệu người. Rõ ràng khó có thể thực hiện mong muốn trên, nhưng con số 200- 300 nghìn có vẻ rất thực tế.
Về vũ khí, Lực lượng vũ trang Ukraine đã triển khai trong khu vực khoảng 2.000 xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và các loại xe bọc thép khác, 500 khẩu pháo, 250 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt, 40 - 50 máy bay và trực thăng.
Trong khi đó, các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass hiện có tổng cộng khoảng 30 nghìn quân nhân trong hàng ngũ, tình trạng kỹ thuật của cả 10 lữ đoàn đều đã bị suy giảm nghiêm trọng sau thời gian 7 năm.
Ước tính có tới 1/3 số xe tăng được liệt kê đã hỏng hóc, và một lượng chiến xa tương đương đang cần sửa chữa. Hiện tại, 250 km mặt trận được tổ chức trên một chuỗi các đồn bốt kiên cố, với những tổ chiến đấu từ 4 - 6 người.
Ông Strelkov tin rằng Quân đội Ukraine có thể tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các vị trí của DPR và LPR trong tương lai gần, vì họ đã thực hiện những bài huấn luyện thích hợp để chuyển sang chế độ thù địch tích cực.
Đồng thời vị cựu chỉ huy chắc chắn các đơn vị vũ trang của hai nước cộng hòa Donbass không thể chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine một cách hiệu quả và hệ thống phòng thủ của họ sẽ bị phá vỡ đủ nhanh.
"Tôi dự đoán các đột phá sẽ diễn ra chỉ trong 1 - 2 giờ đầu tiên sau khi bắt đầu cuộc tấn công, và sau 2-3 ngày nữa, các nước cộng hòa Donbass sẽ bị đánh bại, rồi trong 7 ngày tiếp theo, Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tới biên giới Liên bang Nga", ông Strelkov đánh giá.
Ông Strelkov cũng không loại trừ khả năng Nga sẽ phải công khai can thiệp vào chiến trường bằng cách gửi một đội quân chính quy tới Donbass, điều này sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng với phương Tây và có thể góp phần gây ra khủng hoảng ở chính nước Nga.
Nhưng nếu Nga không tham gia vào cuộc xung đột và Kiev giành lại quyền kiểm soát đối với Lugansk và Donetsk, thì Crimea có thể nằm ở vị trí tiếp theo, đây là kịch bản cực kỳ nguy hiểm đối với Moskva.
Đồng thời, một dòng người tị nạn giận dữ từ Donbass sẽ đổ vào Nga, mang lại gánh nặng lớn cho Moskva nhất là trong tình cảnh kinh tế suy thoái vì các lệnh cậm vận cũng như đại dịch COVID-19.
Cuối cùng, ông Igor Strelkov dự đoán cuộc tổng tấn công của Quân đội Ukraine sẽ diễn ra vào đầu tháng 5, khi nhiệt độ ấm lên và băng tan, tạo thuận lợi cho hoạt động quân sự.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC