Thế giới

[ẢNH] Cựu chỉ huy ly khai nói về hai kịch bản với Ukraine nếu Nga can thiệp vào Donbass

Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ "không bỏ rơi Donbass" thì cựu chỉ huy ly khai miền Đông Igor Strelkov đã đưa ra bình luận rất đáng chú ý.
Cựu lãnh đạo Bộ Quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) - ông Igor Strelkov nhận xét, Nga sẽ không chỉ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho DPR và LPR, mà còn đủ sức giáng một đòn rất nặng vào quân đội Ukraine.
“Cuộc xung đột này sẽ chỉ có hai kết quả. Kịch bản đầu tiên là Ukraine sẽ giành chiến thắng, dọn sạch lực lượng vũ trang của DPR và LPR khỏi miền Đông, sau đó đưa mọi hành động thù địch ra khỏi biên giới".
"Trong khi đó kịch bản thứ hai là Nga sẽ đánh bại quân đội Ukraine rất nhanh chóng và chính quyền Kiev buộc phải đầu hàng. Sau đó, nhà nước Novorossiya sẽ được tái tạo”, ông Igor Strelkov nói.
Điều đáng chú ý là tuyên bố của ông Strelkov được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về ý định cung cấp cho DPR và LPR sự hỗ trợ toàn diện, không loại trừ khả năng sẽ diễn ra các cuộc đụng độ lớn giữa Nga và Ukraine tại Donbass.
Tuy nhiên việc ông Strelkov cho rằng Nga sẽ dễ dàng đáng bại Ukraine có vẻ quá lạc quan, nếu vào thời điểm năm 2014 thì ý kiến trên sẽ nhận được nhiều sự đồng tình, nhưng vào lúc này thì còn phải xem xét lại.
Ngoại trừ hải quân rõ ràng quá chênh lệch, lực lượng phòng không - không quân Ukraine và nhất là bộ binh sau hơn 6 năm tập trung đầu tư trang bị đã khác rất nhiều so với năm 2014.
Không quân Ukraine đã phục hồi và hiện đại hóa hàng chục tiêm kích MiG-29 và Su-27, cùng với cường kích Su-25 cũng như trực thăng Mi-8, Mi-24... số lượng này tạm đủ để sử dụng cho chiến thuật tập kích phi đối xứng khi đối đầu với không quân Nga.
Quan trọng hơn, nếu chiến tranh nổ ra thì quân đội Ukraine, trong đó có các tiêm kích sẽ hoạt động dưới sự bảo vệ của những tổ hợp tên lửa phòng không rất uy lực.
Trong biên chế quân đội Ukraine có rất nhiều tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PS/PM và cả hệ thống S-300V1 tầm xa cực kỳ lợi hại, có khả năng bắn hạ mọi máy bay cũng như tên lửa chiến thuật.
Đối đầu với tên lửa phòng không Ukraine chưa bao giờ là kỷ niệm đẹp đối với không quân Nga, thậm chí họ còn gặp phải thảm họa tại cuộc chiến tranh 5 ngày ở Gruzia năm 2008.
Khi đó quân đội Gruzia với các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk-M1 do Ukraine cung cấp đã bắn hạ tới 5 chiến đấu cơ hiện đại của Nga, trong đó có cả máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3.
Nay nếu phải đối đầu với một lưới lửa phòng không đa tầng đa lớp với năng lực tác chiến vượt trội thì dự báo sẽ chẳng dễ dàng gì cho người Nga nếu muốn vượt qua.
Bằng số lượng áp đảo tiêm kích, cường kích và máy bay ném bom thì Nga vẫn có thể gây ra thiệt hại nặng cho phòng không Ukraine, nhưng về phía họ thì tổn thất được dự báo cũng chẳng hề nhỏ.
Đối với phòng không - không quân đã vậy, còn xét ở cuộc chiến trên bộ thì chắc chắn vào thời điểm này lục quân Ukraine hoàn toàn đủ sức mạnh để đánh trực diện với Nga.
Với gần 200.000 quân thường trực, 2.200 xe tăng, 11.800 xe thiết giáp, 1.300 pháo tự hành, 1.200 pháo xe kéo và 625 pháo phản lực phóng loạt, quy mô của lục quân Ukraine có thể nói là khổng lồ.
Không chỉ mạnh về số lượng, chất lượng vũ khí do Ukraine sản xuất cũng được đánh giá chẳng thua kém Nga là bao khi họ có nền tảng công nghiệp quốc phòng cực tốt.
Đánh bại một lực lượng có quy mô lớn như quân đội Ukraine chắc chắn không phải là điều dễ dàng, kể cả khi quân đội Nga theo đánh giá có rất nhiều ưu thế.
Cần nói thêm đến thực tế là ngày nay Ukraine còn nhận sự trợ giúp rất lớn từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia NATO khác, sức mạnh của Kiev cũng vì thế mà tăng vượt bậc.
Do vậy rõ ràng không dễ để cho quân đội Nga đánh bại nhanh chóng Ukraine và buộc chính quyền Kiev phải đầu hàng để cho nhà nước Novorossiya ra đời như ông Strelkov vừa nhắc đến.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC