Quân sự

[ẢNH] "Cuồng phong Châu Âu" lao thẳng vào giữa đội hình phi cơ Nga

Việt Hùng
ANTD.VN -  Một chiếc tiêm kích đa năng EF-2000 Typhoon của NATO lao thẳng vào đội hình máy bay của Nga để hộ tống khi chúng xuất hiện gần không phận NATO.
NATO liên tục triển khai nhiều lượt tiêm kích theo dõi các phi cơ quân sự Nga áp sát không phận các nước thành viên trong suốt 6 giờ.
"Tiêm kích liên minh được triển khai khẩn cấp 10 lần trong ngày 29/3 để bám đuôi oanh tạc cơ, chiến đấu cơ Nga trong đợt hoạt động tăng cường bất thường ở Bắc Đại Tây Dương, Biển Bắc, Biển Đen và Baltic", NATO ra thông cáo cho biết hôm 30/3
Đây là động thái được cho là bất thường, khi số lượng phi cơ Nga xuất hiện gần không phận NATO vượt xa những lần chạm mặt trước đây.
Tiêm kích EF-2000 Typhoon của không quân Italy lao thẳng vào phi đội máy bay Nga hôm 29/3/2021.
Tiêm kích F-16 Na Uy và Bỉ, cùng chiến đấu cơ Typhoon Anh, đã áp sát hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS. Biên đội Na Uy cũng chạm trán hai máy bay ném bom Tu-160.
Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và Bulgaria phản ứng với ba biên đội máy bay Nga trên Biển Đen, trong khi tiêm kích Italy cũng giám sát một máy bay tuần thám của Nga ở biển Baltic.
NATO khẳng định máy bay Nga không xâm phạm không phận các nước thành viên liên minh, thêm rằng những cuộc chạm trán đều diễn ra an toàn.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết những chuyến bay đều được lên kế hoạch từ trước và tuân thủ chặt chẽ quy định quốc tế về sử dụng không phận.
Máy bay quân sự Nga và NATO từng nhiều lần giáp mặt trên vùng trời quốc tế nhưng không xảy ra sự cố.
Phi cơ Nga thường áp sát, theo dõi tiêm kích và trinh sát cơ của các nước châu Âu, trong khi không quân Mỹ và đồng minh thường triển khai chiến đấu cơ bám đuôi máy bay Nga quanh châu Âu.
Việc NATO quyết định điều cả tiêm kích đa năng EF-2000 Typhoon lên hộ tống phi đội máy bay Nga cho thấy động thái quyết liệt của mình.
EF-2000 Typhoon (Chiến binh Châu Âu – Cuồng phong Châu Âu ) là tiêm kích đa năng thế hệ 4 nổi tiếng do liên doanh Eurofighter GmbH (gồm Tập đoàn EADS của Đức – Tây Ban Nha; BAE System của Anh và Aleni Aeronautica của Italy) cùng hợp lực nghiên cứu phát triển.
Tiêm kích EF-200 Typhoon được chế tạo từ: vật liệu tổng hợp sợi các bon, nhôm lithi, titan… giúp máy bay có khả năng bán tàng hình.
Ngoài ra với kiểu thiết kế cánh tam giác kết hợp cánh mũi cung cấp khả năng linh hoạt cao, lực cản thấp và tăng lực nâng.
Đặc biệt, tiêm kích Typhoon có khả năng bay siêu âm mà không cần sử dụng buồng đốt lần 2. Ngoài EF-2000 Typhoon thì chỉ có F-22 làm được điều này.
EF-2000 có kích thước chiều dài 15,6m, sải cánh 10,95m và chiều cao 5,28m. Trọng lượng rỗng 11 tấn, trong khi trọng lượng cất cánh tối đa 23,5 tấn.
EF-2000 Typhoon được trang bị hai động cơ EJ200 với lực đẩy 60kN/động cơ và khi đốt tăng lực công suất tăng lên 90kN/động cơ.
Với hai động cơ này, EF-2000 Typhoon có thể đạt hiệu suất bay với vận tốc tối đa Mach 2 và tầm bay 1.400km.
Tốc độ leo cao 315m/s và trân bay của EF-2000 Typhoon đạt 19.850m.
13 điểm treo trên cánh và bụng cho phép EF-2000 mang theo tổng cộng khoảng 8 tấn vũ khí.
Trong cận chiến, EF-2000 có thể sử dụng tên lửa đối không tầm ngắn IRIS-T, AIM-9, AIM-132 và tên lửa tầm trung - xa AIM-120 và MBDA Meteor.
EF-2000 được trang bị các loại tên lửa không đối đất tầm ngắn AGM-65, tên lửa hành trình KEPD 350 tầm bắn 500km, tên lửa hành trình Storm Shadow và bom dẫn đường laser Paveway.
EF-2000 sử dụng một hệ thống phòng thủ cực kỳ tinh vi tên là Praetorian.
Praetorian có thể phát hiện và cảnh báo các mối đe dọa từ tên lửa không đối không và đất đối không, cung cấp đánh giá toàn diện và đáp ứng đồng thời nhiều mối đe dọa.
Để chống lại những nguy cơ, máy bay được trang bị mồi bẫy nhiệt, kim loại nhiễu xạ, thiết bị tác chiến điện tử (ECM) và mồi bẫy radar kéo theo.
Hiện nay, tiêm kích EF-2000 hoạt động chủ yếu trong các nước thuộc khối NATO như: Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Đức, Không quân Italy và Không quân Tây Ban Nha.
Với các tính năng đỉnh cao EF-2000 Typhoon được coi là đối thủ ngang tài ngang sức với "chiến thần" Su-35 Nga.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC