Thế giới

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Thông thường mọi năm, trong dịp Tết Nguyên đán, hàng trăm triệu người dân Trung Quốc sẽ tấp nập ra nhà ga xe lửa, bến xe và sân bay để về quê đoàn tụ cùng người thân. Tuy nhiên, “cuộc di dân lớn nhất thế giới” này đã bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19.
[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 1

Để ngăn cản làn sóng dịch bệnh tiếp tục bùng phát, chính quyền Trung Quốc đã kêu gọi người dân hạn chế những chuyến đi không cần thiết trong Tết Nguyên đán, kì nghỉ được coi là quan trọng nhất trong năm của người dân Trung Quốc.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 2

Đối với nhiều người Trung Quốc phải rời quê hương để tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt hơn tại những thành phố lớn, đây là cơ hội để họ được trở về đoàn tụ với gia đình.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 3

Để hạn chế mọi người di chuyển, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã ban hành những quy định mới, qua đó yêu cầu người dân trở về vùng nông thôn phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 7 ngày qua và cách ly tiếp 14 ngày tại nhà.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 4

Một số địa phương thậm chí còn đề ra các quy định khắt khe hơn ví dụ như những người trở về cần phải lưu trú tại khu cách ly tập trung trong 2 tuần, thay vì cách ly tại nhà.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 5

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Tết Nguyên đán tại Trung Quốc bị phủ bóng đen bởi đại dịch Covid-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu người trên toàn thế giới tính đến nay.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 6

Tuy nhiên, nếu như năm 2020, ga tàu chính ở thủ đô Bắc Kinh vẫn đón một số lượng lớn hành khách trước Tết Nguyên đán vì lúc đó chính phủ vẫn chưa công bố virus SARS-CoV-2 có thể lây từ người sang người và chưa thừa nhận dịch bệnh đã lan ra khỏi thành phố Vũ Hán, thì đến năm nay khu vực khởi hành tại ga tàu ở Bắc Kinh hầu như vắng bóng người.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 7

Bắt đầu từ 28-1, ngày đầu tiên của khoảng thời gian lễ hội mùa xuân thường kéo dài 40 ngày ở Trung Quốc, sân bay quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh đã chứng kiến số lượng hành khách giảm 86% so với cùng kỳ năm 2020.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 8

Theo Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc, lượng hành khách đi máy bay trong ngày đầu tiên của kỳ lễ hội mùa xuân giảm 71% so với cùng kỳ năm 2020.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 9

Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính sẽ có 1,15 tỷ chuyến đi được thực hiện trong khoảng thời gian này, ít hơn 61% so với năm 2019 và ít hơn 22% so với năm 2020.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 10

Nếu ước tính này chính xác, đây sẽ là số lượng chuyến đi thấp nhất được ghi nhận kể từ khi chính quyền bắt đầu thu thập số liệu từ năm 2003.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 11

Hoạt động di chuyển của người dân Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán 2021 khác xa so với hồi tháng 10-2020, thời điểm khi người dân đổ về các điểm du lịch trên khắp đất nước để hưởng ứng “Tuần lễ vàng”, bao gồm kỉ niệm Ngày Quốc khánh và ăn mừng Tết Trung thu.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 12

Thời điểm đó, Trung Quốc không ghi nhận bất kỳ ca lây nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng kể từ giữa tháng 8-2020. Cả chính phủ và người dân nước này đều rất tin tưởng vào các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 13

Tuy nhiên, ở thời điểm này, truyền thông Trung Quốc đang thực hiện một chiến dịch tuyên truyền khác, đó là kêu gọi mọi người hạn chế di chuyển, đồng thời ca ngợi quyết định ở lại địa điểm sinh sống của người dân là điều có trách nhiệm với đất nước.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 14

Chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cấm đi lại đối với những người từng tới các khu vực có nguy cơ cao. Những người ở khu vực có nguy cơ trung bình cũng không được phép đi lại cho đến khi được sự chấp thuận từ địa phương. Trong khi đó, những người ở các khu vực nguy cơ thấp được khuyến cáo “ở yên một chỗ” nhưng không bị cấm đi lại.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 15

Chính sách hạn chế này đã khiến rất nhiều người tỏ ra bất bình trên mạng xã hội, nhất là vào thời điểm người dân muốn quay trở về với gia đình.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 16

Tuy nhiên, để xoa dịu người dân, nhiều địa phương đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ tài chính và đưa ra những ưu tiên để khuyến khích người dân thực hiện.

[ẢNH] "Cuộc di dân lớn nhất thế giới" bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 ảnh 17

Ví dụ, thành phố Hàng Châu hỗ trợ 1.000 nhân dân tệ cho mỗi công nhân xa nhà. Các thành phố khác cung cấp phiếu mua sắm giảm giá, giảm tiền thuê nhà và trao quyền ưu tiên được tiêm vaccine chống Covid-19.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC