Quân sự

[ẢNH] Cụ ông phạt 300.000 USD vì giấu xe tăng dưới tầng hầm

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tòa án Đức kết án một cụ ông sở hữu trái phép tăng hạng trung Panther, pháo phòng không và nhiều khí tài quân sự thời Thế chiến II.
Tòa án quận tại thành phố Kiel của Đức ngày 3/8 tuyên án 14 tháng tù treo đối với cụ ông 84 tuổi vì sở hữu vũ khí trái phép, đồng thời phạt 250.000 EUR (khoảng 300.000 USD). Danh tính cụ ông được giữ bí mật theo luật riêng tư của Đức.
Bị đơn phải bán hoặc tặng tăng hạng trung Panther và khẩu pháo phòng không cho bảo tàng hoặc một nhà sưu tập khác được phép sở hữu chúng trong hai năm tới, theo phán quyết của tòa.
Số vũ khí hạng nặng có từ thời Thế chiến II này được giới chức Đức phát hiện và tịch thu từ tầng hầm dưới căn nhà của người đàn ông tại thị trấn Heikendorf vào tháng 5/2015.
Khoảng 20 binh sĩ Đức đã mất 9 tiếng để đưa chiếc Panther không còn xích xe ra khỏi tầng hầm của người đàn ông, sau đó đưa lên xe chuyên dụng và chuyển về nơi tập kết.
Lực lượng chức năng tại Berlin trước đó khám xét căn nhà để tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật bị Đức Quốc xã chiếm đoạt, sau đó thông báo cho các đồng nghiệp ở Heikendorf về số khí tài trong tầng hầm căn nhà. Giới chức Đức thu được ngư lôi, trung liên, súng ngắn tự động và hơn 1.000 viên đạn trong cuộc khám xét.
Truyền thông Đức khi đó đưa tin cụ ông không hề giấu giếm bộ sưu tập vũ khí của mình, thậm chí còn dùng chiếc Panther làm thiết bị ủi tuyết trong mùa đông. Trước khi tòa tuyên án, luật sư của cụ ông thay mặt thân chủ đọc lời nhận tội.
Luật sư bào chữa của cụ ông cho biết, một bảo tàng tại Mỹ muốn mua lại chiếc xe tăng hạng trung Panther. Một số nhà sưu tập vũ khí Đức cũng muốn mua lại các khí tài khác của ông, bao gồm súng trường tấn công và súng ngắn.
Xe tăng hạng trung Panther ban đầu mang định danh Panzerkampfwagen V Panther, được quân đội Đức Quốc xã sử dụng năm 1943-1945.
Đã có hơn 6.000 chiếc Panther được chế tạo bởi người Đức, nhưng đáng ngạc nhiên hơn là có 9 chiếc được sản xuất bởi quân đội Anh trong giai đoạn 1945 - 1946.
Panther là chiếc xe tăng được sản xuất với số lượng nhiều thứ ba, sau pháo tự hành diệt tăng Sturmgeschütz III (9.408 chiếc) và xe tăng Panzer IV (8.298 chiếc).
Xe tăng Panther có trọng lượng gần 45 tấn, kíp lái 5 người, có thể đạt tốc độ tối đa 46-55 km/h với tầm tác chiến khoảng 100-200 km.
Về vũ khí, xe tăng được trang bị pháo chính 75 mm, mang theo 40 viên đạn chống tăng và 39 đạn nổ mạnh, nó còn có 2 súng máy MG34 với 5.100 viên đạn.
Kíp chiến đấu của Panther gồm 5 người: chỉ huy, lái xe, pháo thủ, nạp đạn, liên lạc/xạ thủ súng máy.
Sau chiến tranh, dòng xe tăng này được các nước chiến thắng trong Thế chiến thứ hai sử dụng.
Quân đội Pháp đã dùng hơn 50 xe tăng Panther từ năm 1945 - 1950 trong trung đoàn chiến đấu 503e (503e Régiment de Chars de Combat). Xe tăng Panther được sử dụng một thời gian ngắn bởi Liên Xô, cho đến khi họ bỏ do phức tạp và rất khó sửa chữa.
Hiện tại còn 5 chiếc Panthers có thể hoạt động tốt, 2 trong số đó thuộc sở hữu của quân đội Anh. Còn rất nhiều xe tăng Panther trong các bảo tàng hay trong tay các nhà sưu tập tư nhân.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC