Quân sự

[ẢNH] Cú chốt hạ chiến đấu cơ F-16V giữa Mỹ- Đài Loan gây 'khó chịu' cho Trung Quốc

Việt Hùng
ANTD.VN - F-16V là phiên bản mạnh nhất hiện nay trong gia đình tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất. Năng lực tác chiến của loại máy bay này thậm chí vượt cả Su-35 của Trung Quốc mua từ Nga. Nếu thương vụ 66 chiếc mà Washington bán cho Đài Bắc thành công, đây sẽ là dòng chiến đấu cơ gây khó chịu cho Bắc Kinh.
Ngày 29-10, lập pháp viện Đài Loan (Trung Quốc) vừa duyệt khoản ngân sách 8,2 tỉ USD để mua 66 chiếc máy bay chiến đấu F-16V của Mỹ. Khoản tiền này sẽ được chi trong 7 năm.
Thương vụ này được nhắc tới nhiều từ tháng 8, sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý bán 66 chiếc F-16V cho Đài Loan.
Đây sẽ là thương vụ phòng không lớn nhất của hòn đảo này, kể từ khi Mỹ bán cho Đài Loan 150 máy bay chiến đấu F-16A/B năm 1992.
Diễn biến này đến trong bối cảnh Mỹ đang cân nhắc thông qua một dự luật hỗ trợ Đài Loan chống đỡ áp lực ngoại giao từ Trung Quốc đại lục.
Ngày 30-10 (giờ Mỹ ), Ủy ban Quan hệ đối ngoại Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua một dự luật ủng hộ các liên minh ngoại giao của Đài Loan trên thế giới.
Dự luật này đã được Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện xây dựng hồi tháng 9.
Quay trở lại với nhân vật chính: F-16V là phiên bản mạnh nhất hiện nay trong gia đình tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất.
Năng lực tác chiến của loại máy bay này thậm chí vượt cả Su-35 của Trung Quốc mua từ Nga.
Tập đoàn Lockheed Martin đang tích cực giới thiệu tới khách hàng gói nâng cấp Viper, nhằm giúp cho F-16 có năng lực tác chiến tiệm cận tiêm kích thế hệ 5. Đây chính là gói mà họ đã nâng cấp cho không quân Đài Loan.
F-16V được cho là ưu việt hơn đáng kể so với các thế hệ F-16 cũ, kể cả biến thể F-16E/F Block 60 Desert Falcon thiết kế riêng cho Không quân Hoàng gia Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, đây là phiên bản mạnh nhất trước khi F-16V ra đời.
Công nghệ cốt lõi mang lại sức mạnh cho Viper nằm ở radar mảng pha quét chủ động (AESA) AN/APG-83.
Radar này có độ tin cậy cao hơn nhiều, đi kèm tầm hoạt động xa gấp 2 lần con số 296 km từ radar AN/APG-68 của F-16C/D Block 60.
Ngoài khả năng mang tất cả các loại tên lửa, bom tiên tiến nhất, F-16V Viper còn được bổ sung pod ngắm bắn Sniper, nó sẽ tự động phát hiện, theo dõi mục tiêu cũng như cung cấp tọa độ GPS để dẫn đường cho vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm.
Hầu hết các thiết bị cơ điện trong buồng lái của F-16V đã được thay thế bởi một màn hình hiển thị đa năng do chi nhánh tại Mỹ của Elbit Systems sản xuất.
Ngoài ra, những chiếc F-16 Viper của Đài Loan còn có thêm một tính năng đáng lưu tâm khác, đó là nó được nâng cao khả năng tàng hình nhờ lớp phủ radar HAVE GLASS II (RAM).
Đây là một công nghệ cao cấp chỉ được Mỹ chia sẻ cho một vài đồng minh thân thiết, máy bay với lớp phủ HAVE GLASS II sẽ giảm được diện tích phản xạ radar đi 20 - 30%, kết hợp cùng radar AESA khiến nó thấy trước và bắn trước kẻ thù.
F-16V Viper theo đánh giá có năng lực chiến đấu không thua gì những máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 hiện nay như Su-35 của Nga, JAS 39E/F của Thụy Điển hay Eurofighter Typhoon của châu Âu.
Nếu thương vụ thành công, đây sẽ là dòng chiến đấu cơ mạnh nhất của Đài Loan, chúng sẽ đủ sức đối đầu với những chiến đấu cơ Su-35 của Trung Quốc.
Từ lâu Trung Quốc luôn gây sức ép để Mỹ không bán vũ khí cho Đài Loan, tuy nhiên chính quyền dưới thời ông Trump dường như không để ý đến điều này.
Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang càng khiến quan hệ giữa hai cường quốc căng thẳng.
Giới chuyên gia cho rằng rất có thể thương vụ 66 chiếc F-16V cho Đài Loan sẽ được Mỹ đẩy nhanh tiến độ để tăng cường sức mạnh cho hòn đảo này.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC