Thế giới

[ẢNH] Crimea sắp "hết khát" khi nhận dòng nước ngọt đầu tiên từ đáy biển Azov

Bạch Dương
ANTD.VN - Mới đây một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt đối với cư dân bán đảo Crimea đã diễn ra, khi dòng nước ngọt đầu tiên từ đáy biển Azov được đưa lên.
Vào đầu tháng 5/2021, các nhà địa chất Nga thông báo về việc bắt đầu quá trình khoan những giếng đặc biệt mà qua đó các mẫu vật sẽ được lấy. Công việc này được xúc tiến nhằm đánh giá khả năng cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea.
Được biết, ngay khi đó một tàu khảo sát đặc biệt đang tiến hành khoan nghiên cứu ở Biển Azov. Theo dữ liệu mới nhất, công việc sẽ được hoàn thành trong vòng vài ngày, sau đó các chuyên gia sẽ phân tích nguồn nước ngọt hiện có.
Ngoài ra thông số về trữ lượng nước ngọt cũng sẽ được nghiên cứu. Dự kiến kết quả thăm dò và khảo sát sẽ được trình bày vào đầu tháng 7 năm nay, nhưng do một số nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan mà phải tới cuối tháng 7 mới có báo cáo.
Báo chí Nga vừa cho biết, kết quả quá trình nghiên cứu tầng chứa nước dưới đáy biển Azov đã có, mẻ nước ngọt đầu tiên vừa được khai thác. Điều này được thông báo bởi Phó Thủ tướng Liên bang Nga - ông Marat Khusnullin.
Theo vị quan chức nói trên, các mẫu nước sẽ được gửi đến một trong những phòng thí nghiệm ở đô thị, nơi nước sẽ được kiểm tra sự hiện diện của các loại tạp chất khác nhau.
Ngoài ra nhiệm vụ nữa của phòng thí nghiệm là xác định trữ lượng nước có thể được khai thác dưới đáy Biển Azov, xem chúng có phù hợp cho nước uống và các hoạt động nông nghiệp hay không.
Công việc nói trên có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với người dân bán đảo Crimea và cư dân Sevastopol, cho cả ngành công nghiệp của địa phương (bao gồm nông nghiệp), cũng như đối với hàng triệu khách du lịch đến thăm Crimea mỗi năm.
Cần nhắc lại việc khoan ở đáy Biển Azov được tiến hành do Kiev tiếp tục phong tỏa kênh đào Bắc Crimea. Do đó trên bán đảo Crimea (vốn đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt), lại nảy sinh thêm nhiều vấn đề về cung cấp nước.
Điều quan trọng cần lưu ý là chính quyền Ukraine đã cắt nguồn cung cấp nước từ Dnepr trên thực tế cho chính công dân của họ. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Zelensky lại tuyên bố một cách gây tranh cãi rằng Ukraine "nhớ đến người dân Crimea".
Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin xác nhận các báo cáo đã xuất hiện trước đó trên báo chí. Thông tin là nước được tìm thấy ở độ sâu khoảng 100 trăm mét. Bây giờ chất lượng của nước đang được kiểm tra.
Nếu nguồn nước lấy được từ đáy biển Azov đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chuẩn, thì theo lưu ý của Phó thủ tướng chính phủ Liên bang Nga, bán đảo Crimea sẽ được cung cấp đầy đủ nước uống trong ít nhất vài năm tới.
Cũng cần lưu ý rằng tình trạng thiếu nước ngọt trên bán đảo Crimea có thể được khắc phục không chỉ bằng cách phát triển các nguồn mới, mà còn bằng cách giảm tổn thất trong mạng lưới phân phối.
Hiện tại nhiều mạng lưới truyền dẫn nước đã bị hao hụt nghiêm trọng, bởi vì khi Crimea là một phần của Ukraine, trong nhiều năm hệ thống không được sửa chữa hay đổi mới.
Để tham khảo: Biển Azov có độ sâu trung bình khoảng 7,5 m, tối đa là 13,5 m. Các nhà khoa học giả định rằng ở độ sâu vài chục mét dưới đáy của vùng biển này tồn tại các "mỏ nước ngọt" với trữ lượng lớn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC