Quân sự

[ẢNH] Công nghệ tuyệt mật của Mỹ theo dõi tàu ngầm Nga chính xác tới từng mét

Việt Dũng
ANTD.VN - Công nghệ dò tìm mới nhất của Mỹ đã đặt ra mối đe dọa cực lớn và chưa từng được biết tới cho tất cả các tàu ngầm hạt nhân cũng như tàu ngầm thông thường của hải quân Nga.
Trong cuộc đối đầu giữa hai siêu cường quân sự: Mỹ- Liên Xô trước kia và nước Nga ngày nay, việc theo dõi hạm đội tàu ngầm chiến lược của đối phương bao giờ cũng là việc khó khăn nhất.
Mỗi phương tiện tác chiến đặc biệt này mang trong mình số lượng tên lửa hạt nhân mà nếu như phóng hết được ước tính sẽ giải phóng đương lượng nổ lớn hơn toàn bộ số bom đạn dùng trong thế chiến thứ hai cộng lại.
Do uy lực khủng khiếp của tàu ngầm hạt nhân, phương tiện tác chiến này được xem là nguy hiểm nhất trong bộ ba tấn công chiến lược, bên cạnh máy bay ném bom và tên lửa triển khai từ mặt đất.
Tuy nhiên việc xác định các tàu ngầm của đối phương đang hoạt động dưới lòng biển sâu là thách thức cực kỳ lớn, bởi các biện pháp trinh sát hiện đại gần như không phát huy tác dụng ở môi trường đáy biển.
Khi kết hợp các biện pháp trinh sát lòng biển và trên không với mật độ dày đặc thì cũng chỉ khoanh vùng được vùng biển nghi vấn, sau đó lại phải tập trung dò xét khu vực này thì may ra mới tìm được chính xác vị trí tàu ngầm.
Nhưng mới đây trang Avia của Nga đã đăng tải một thông tin rất đáng chú ý, đó là Mỹ đang phát triển một công nghệ hoàn toàn mới và có thể khắc phục những nhược điểm trước đây.
Thực tế là hiện nay lực lượng hàng không chống ngầm của Mỹ đã có phương pháp xác định chính xác vị trí và tuyến đường của tàu ngầm Nga, bao gồm cả những tàu ngầm quân sự tiên tiến nhất.
Các chuyên gia quân sự cho biết rằng tàu ngầm Nga có thể bị theo dõi bằng cách đánh giá các thay đổi trong trường điện từ, qua đó thiết lập được vị trí chính xác của tàu ngầm với độ chính xác đến từng mét.
Theo các chuyên gia, cốt lõi của công nghệ mới nằm ở vệ tinh quân sự trên quỹ đạo có thể phát hiện biến động của trường điện từ và tính đến sự chuyển động tương đối chậm của tàu ngầm để theo dõi mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.
Giả định này xuất hiện sau khi máy bay chống ngầm của Mỹ liên tục được nhìn thấy ở khu vực tàu ngầm Nga đang hoạt động, chính xác theo lộ trình di chuyển của chúng.
Nếu giả thuyết được xác nhận, thì điều này có nghĩa là tồn tại mối đe dọa đối với tất cả các tàu ngầm Nga, ngoại lệ chỉ là tàu ngầm hoạt động dưới độ sâu rất lớn mà thôi.
Giải pháp khắc phục có thể sẽ là phải chế tạo tàu ngầm bằng vật liệu thép đặc biệt có từ tính thấp hoặc hoàn toàn không nhiễm từ, đi kèm với vỏ bọc ngoài vừa giảm âm vừa triệt tiêu từ trường.
Nhưng điều khó khăn nhất đối với Nga hiện nay đó là chưa xác định được thật sự rõ ràng cơ chế dò tìm tàu ngầm mới của Mỹ với sự hỗ trợ của vệ tinh quân sự.
Rõ ràng tiềm lực tài chính là khoa học công nghệ hùng hậu của Mỹ đã giúp nước này thiết lập ưu thế đáng kể trước Nga vốn không còn đủ lực chạy đua vũ trang như Liên Xô trước kia.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC