Quân sự

[ẢNH] ‘Cối nhảy dù’ Nga, loại vũ khí tạo nên cơn ác mộng bất ngờ cho kẻ thù

Việt Hùng
ANTD.VN -  Uy lực mạnh, cơ động nhanh, có khả năng tác chiến tại đô thị cũng như khu vực hiểm trở bằng những phát bắn cầu vồng, 2S42 Lotos là loại cối tự hành nhảy dù mới được biên chế cho lực lượng đổ bộ đường không của Nga.
Nga kế thừa những thành tựu vĩ đại về công nghệ vũ khí của Liên Xô, trong số này có loại cối tự hành nhảy dù 2S42 Lotos .
Loại vũ khí này hỗ trợ đắc lực cho lực lượng đổ bộ đường không Nga. 2S42 Lotos được thiết kế từ năm 2017 và chính thức được quân đội Nga biên chế vào năm 2020.
2S42 Lotos sẽ thay thế 2S9 Nona-S , 2S9-1 Sviristelka và 2S9- cũ hơn cũng như hệ thống cối 1M Nona-SM hiện đang phục vụ trong quân đội Nga.
2S42 Lotos được trang bị pháo 120mm cực mạnh, với khả năng khai hỏa lên tới 8 phát/phút.
2S42 Lotos có thể bắn đi những quả đạn nặng 17,3 kg với thuốc nổ cực mạnh đi xa 13km.
Điều đặc biệt là pháo chính 12mm của cối tự hành 2S42 có khả năng nâng nòng cực cao để bắn đi những viên đạn bay theo quỹ đạo cồng vồng, tiêu diệt mục tiêu ẩn nấp sau chướng ngại vật.
Điều dễ nhận thấy trên hệ thống cối tự hành 2S42 là chúng được trang bị chụp bù giật khá lớn để tăng khả năng chính xác của viên đạn bắn đi.
Tính năng đáng chú ý nữa của 2S42 Lotos là nó sử dụng được toàn bộ những loại đạn cối 120 mm của khối NATO. Điều này rất ý nghĩa trên chiến trường khi có thể tận dụng đạn của đối phương.
Cối tự hành 2S42 Lotos được vận hành với kíp chiến đấu 4 người, cùng với đó là các khí tài điện tử tiên tiến của hệ thống điểu khiển hỏa lực.
Cối tự hành 2S42 Lotos được đặt trên khung gầm xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M nên cho độ cơ động khá tốt.
Với trọng lượng chỉ 18 tấn, lại được trang bị động cơ 450 mã lực giúp cho cối tự hành có thể đạt tốc độ tối đa 70 km/h, tầm hoạt động khoảng 500 km.
Vỏ giáp của 2S42 Lotos có khả năng chống đạn súng trường và phía mặt trước có thể chống được đạn súng máy hạng nặng.
Cối tự hành 2S42 Lotos sẽ tăng khả năng tấn công của bộ binh cơ giới, nhưng đồng thời bảo toàn khả năng cơ động và đổ bộ đường không của Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC