Quân sự

[ẢNH] Có xe tăng K2 tốt nhất Châu Á, vì sao Hàn Quốc vẫn sử dụng T-80U Nga?

Việt Hùng
ANTD.VN - Dù sở hữu K2 Black Panther được coi là dòng xe tăng mạnh nhất Châu Á, tuy nhiên Hàn Quốc vẫn tiếp tục tin dùng 35 chiếc xe tăng chủ lực T-80U ra đời đầu thập niên 1980 mà trước đó Nga đã gán nợ cho nước này.
Trước đây Hàn Quốc đã cho Liên Xô vay 1 tỷ USD tiền mặt và 470 triệu USD hàng hóa, trong gói cung cấp tài chính có thời hạn là 5 năm. Sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, Nga trở thành “người thừa kế” toàn bộ các khoản nợ nước ngoài của Liên Xô, trong đó có nợ Hàn Quốc.
Theo quy định của Hiệp định nợ, các khoản nợ gốc của Liên Xô sẽ được Nga trả bằng tiền mặt, còn các khoản nợ do lãi tích lũy được trả bằng phương thức thỏa thuận, có thể là theo phương thức đổi hàng.
Do đó, vào giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, Matxcova đã đạt được thỏa thuận trả nợ bằng tiền và cung cấp các sản phẩm công nghệ cao của Nga cho chính quyền Seoul, bao gồm cả các vũ khí, trang thiết bị quân sự.
Hàn Quốc là nước chấp thuận nhận trả phần lớn khoản nợ bằng vũ khí, cụ thể Nga đã phải trả cho Hàn Quốc xe tăng T-80U/UK, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, trực thăng Ka-32, hệ thống tên lửa S-350 và một số chủng loại vũ khí khác.
Trong số 35 xe tăng đã nhận có 33 chiếc T-80U nhận vào năm 1996 và 2 chiếc T-80UK, phiên bản xe tăng chỉ huy nhận vào năm 2005.
Trong suốt hai thập kỷ, xe tăng T-80 từng là loại xe tăng mạnh nhất của Liên Xô trước đây và Nga sau này. Loại xe tăng này từng bị cấm xuất khẩu dưới thời Liên Xô.
T-80 được xem là một sự tiến hóa mạnh so với người tiền nhiệm T-64, bản thân chiếc xe này cũng đã tạo ra một cuộc cách mạng không nhỏ khi xuất hiện.
T-80 được trang bị giáp phức hợp (composite), vốn xếp các lớp thép và gốm đặc biệt chồng lên nhau, để tạo ra khả năng bảo vệ ưu việt so với thép thuần túy.
Xe được trang bị súng máy phòng không NSV cỡ nòng 12,7mm cho hỏa lực mạnh mẽ.
T-80 được gắn một khẩu pháo chính 2A46 Rapira cỡ nòng 125mm có khả năng bắn tên lửa qua nòng.
Nó cũng được trang bị một hệ thống điều khiển bắn mới, với khả năng bắn tên lửa 9M112 Kobra từ pháo chính.
Mỗi chiếc xe tăng T-80 mang 4 quả tên lửa và 38 viên đạn pháo. Ngoài ra xe được trang bị một khẩu súng máy đồng trục 7,62mm PKMT.
Là chiếc xe tăng đầu tiên của của Liên Xô gắn động cơ turbine khí, khiến nó đạt tốc độ 70 km/h và có tỷ suất sức mạnh/trọng lượng hiệu quả, ở mức 25,8 mã lực mỗi tấn.
Sau này Liên Xô đã lắp đặt các động cơ diesel hoặc đa nhiên liệu thay cho động cơ tuốc bin khí vì quá hao nhiên liệu.
Trong suốt thời gian dài T-80 là xe tăng quốc bảo và chỉ được trang bị cho các lực lượng chủ lực của Liên Xô và bị cấm xuất khẩu ra bên ngoài.
T-80U (Uluschenniy) ra đời năm 1986 là bản nâng cấp của dòng T-80 nổi tiếng. Xe được trang bị giáp phản ứng nổ ERA thế hệ 2 Kontakt-5 chống được đạn xuyên giáp động năng.
Xe cũng được trang bị thiết bị ngắm 1G46 và hệ thống 9K120 điều khiển được tên lửa 9M119M Refleks và 9M119 Svir bắn qua nòng pháo. Đại liên phòng không NVST được điều khiển từ xa.
Thiết bị chỉ định laser cũng được đặt ở nóc xe, phía trước chỗ của xa trưởng và nằm trong một cái hộp bảo vệ hình chữ nhật.
Váy bảo vệ hông được bọc giáp ở phần che phủ 3 bánh trước và có tay cầm để nhấc lên. Váy trước có giáp chống sóng radar. Các núm cao su ở trước xe chống lại mìn và đạn HEAT.
Nóc tháp pháo có thêm lớp bảo vệ. Ghế lái xe được treo lên nóc để tránh mìn. Hai cụm ống xả khói mù 81 ly 902B Tucha nằm hai bên tháp pháo. Ngoài ra chúng còn được thay thế động cơ mới GTD-1250D mạnh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Trong khi đó phiên bản T-80UK có thêm khả năng chỉ huy và kiểm soát trên chiến trường. Về cơ bản, chúng tương tự như T-80U nhưng có một số tính năng phụ trợ.
Hệ thống cảnh báo phòng vệ của T-80UK bao phủ trong bán kính 200m gồm máy nhiễu âm hồng ngoại, hệ thống cảnh báo laser, hệ thống vô hiệu hoá lựu đạn và một hệ thống kiểm soát bắn bằng máy tính hiện đại.
Xe có một ăng ten tích hợp lưỡng cực đối xứng dùng được cho thông tin trên cả băng tần UHF và HF. Ăng ten này có tầm hoạt động tốt hơn khi xe đứng yên lên tới 40 km cho sóng vô tuyến R-163-50U và 350 km cho sóng vô tuyến R-163-50K.
Một máy phát điện AB-1-P28 1 kW cung cấp năng lượng cho hệ thống thông tin khi xe đứng yên.
Có xe tăng K2 Black Panther cực mạnh, Hàn Quốc từng lên kế hoạch loại biên xe tăng T-80U/UK vào năm 2015, tuy nhiên có lẽ do tính năng tác chiến cao của dòng xe tăng Nga, nên tới nay chúng vẫn đang tiếp tục phục vụ đắc lực trong lục quân Hàn Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC