Thế giới

[ẢNH] Có hay không vụ "trực thăng Nga bị bắn khiến 2 quân nhân thiệt mạng''?

Bạch Dương
ANTD.VN - Một máy bay trực thăng quân sự của Nga được thông báo đã bị tấn công ở Syria và có thương vong. Tuy nhiên, chưa có bất cứ hình ảnh hiện trường nào liên quan sự việc.
Trong một cuộc tuần tra mới đây của quân đội Nga trên khu vực sa mạc ở những địa bàn trống trải thuộc miền Trung Syria đã xảy ra đụng độ với phiến quân đối lập.
Cụ thể là những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo tuyên bố đã tấn công một máy bay trực thăng quân sự của Nga, kết quả là theo báo cáo, 2 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và nhiều khả năng cũng có người bị thương.
Theo Amak - một nguồn tin truyền thông chuyên về khủng bố Nhà nước Hồi giáo, chiếc trực thăng của Nga đã bị tấn công ngay sau khi hạ cánh.
Nguồn tin không nói rõ chủng loại của chiếc máy bay lên thẳng này, nhưng khả năng cao đây là một trực thăng vận tải đa dụng thuộc dòng Mi-8 hoặc Mi-17.
“Những kẻ khủng bố IS đã thông báo về cái chết của 2 binh sĩ Nga do một cuộc đụng độ ở vùng sa mạc thuộc tỉnh Homs của Syria, gần thành phố Es-Sukhna”.
“Theo thông báo của hãng thông tấn Amak, phiến quân đối lập đã tấn công chiếc trực thăng của Nga ngay sau khi nó hạ cánh", cộng đồng Telegram Vestnik Damaska ​​đưa tin.
Ban đầu có thông tin cho rằng máy bay trực thăng của quân đội Nga có thể đã bị bắn hạ, nhưng nguồn tin của những kẻ khủng bố lại làm rõ một số đặc điểm của các cuộc đụng độ ở dưới mặt đất.
Được biết quân đội Nga thực sự đang tiến hành tuần tra trong khu vực thành phố Sukhna, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có bình luận chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Liên bang Nga về vấn đề này.
Mọi chuyên chỉ rõ ràng trong những ngày tới, nhưng nếu thông tin trên là chính xác thì nhiều khả năng Nga sẽ tiến hành những đợt không kích quy mô lớn nhằm vào phiến quân IS để trả đũa như cách mà họ đã từng làm trong quá khứ.
Mặc dù vậy cũng có ý kiến cho rằng do tàn quân IS không chiếm giữ những địa bàn lớn như phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tại Tây Bắc Syria mà đã phân tán thành nhiều nhóm nhỏ ẩn mình trong sa mạc.
Điều này sẽ rất khó khăn để Nga xác định chính xác vị trí của những tay súng và tiến hành oanh tạc, thậm chí khả năng này còn bị đánh giá là bất khả thi, thể hiện qua thực tế vài năm gần đây.
Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có không ít nghi ngờ về thông tin vừa được công bố, bởi phiến quân IS chưa đưa ra được bất cứ hình ảnh hay bằng chứng nào khác nhằm chứng minh những gì mình nói.
Động thái trên là trái với thông lệ, bởi nếu sự việc trên xảy ra thì chắc chắn đã có nhiều bức ảnh hiện trường được công bố chứ không phải chỉ là một dòng thông báo tương đối ngắn ngủi.
Mặc dù sẽ cần thêm thời gian để xác minh thực tế những gì vừa diễn ra tại vùng sa mạc vắng người tại miền Trung Syria nhưng rõ ràng tình hình tại quốc gia Ả Rập này vẫn còn rất phức tạp.

Theo Al Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC