Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia: Su-57 Nga không đủ sức đe dọa Mỹ và NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Bất chấp Nga liên tục khẳng định tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 do mình chế tạo vượt trội F-22 hay F-35 và gây lo sợ cho đối phương, chiếc máy bay này có vẻ chưa khiến Mỹ và NATO thực sự quan ngại.
Ấn bản National Interest (NI) của Mỹ mới đây đã đề cập đến vấn đề tái trang bị Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thông qua tiêm kích tàng hình mới nhất. Đây là các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 Felon.
Nhà quan sát Chris Osborne của NI tin rằng ngay cả khi thực hiện đầy đủ mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng Nga về việc cung cấp các máy bay chiến đấu này cho quân đội, chúng sẽ không thể gây ra mối đe dọa thực sự đối với Mỹ hay các nước NATO khác vì những nguyên nhân sau đây.
Theo vị chuyên gia của TNI, số lượng máy bay Su-57 trong biên chế hoàn toàn không đủ để Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga có cơ hội thực sự đối đầu với tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất trên bầu trời.
"Quân đội Nga sẽ không vận hành đủ số Su-57 để gây ra bất kỳ mối đe dọa thực sự nào đối với Không quân Mỹ và NATO, trừ khi sản lượng được tăng lên đáng kể. Cho đến nay, nhà sản xuất chỉ dự định bàn giao 76 chiếc cho tới năm 2027", ông Osborne nhấn mạnh.
Và hiện tại, như giới quan sát Mỹ khẳng định, không có chuyện gia tăng tốc độ sản xuất máy bay chiến đấu Su-57 ở Nga, thậm chí dây chuyền lắp ráp đang hoạt động rất cầm chừng.
Bất chấp việc Nga khẳng định trong năm nay sẽ bàn giao ít nhất 5 tiêm kích tàng hình Su-57 Felon cho lực lượng không quân, nhưng tới thời điểm này là giữa tháng 7/2021, vẫn chưa có thêm một chiếc nào xuất xưởng.
Tác giả lưu ý về việc Nga đang cố gắng đưa những công nghệ tiên tiến vào Su-57, bao gồm thao tác trao đổi dữ liệu với máy bay không người lái tấn công Okhotnik. Nhưng tất cả những điều này sẽ không thể chống lại số lượng đông đảo chiến đấu cơ F-35 của Không quân và Hải quân Mỹ.
"Ngay cả khi Su-57 vượt trội F-35 về mặt kỹ thuật (điều này vẫn chưa được xác định), các máy bay chiến đấu của Nga có rất ít cơ hội khi đối đầu với F-35 của Mỹ, bởi chúng có thể phân tán hoặc kết hợp thành một mạng lưới chung với Không quân NATO", ông Osborne khẳng định.
Trong khi việc sản xuất Su-57 diễn ra quá chậm chạp thì dây chuyền lắp ráp F-35 vẫn tiếp tục vận hành với công suất cao, dự kiến khi số Su-57 của Nga lên được 76 chiếc thì con số F-35 đã là trên 2.000.
Khi đối đầu một chọi một Su-57 vẫn còn chưa chắc "bắt nạt" được F-35, nay phải gặp số lượng F-35 lớn gấp hàng chục lần thì thật khó cho chiếc Felon có thể chống lại Lightning II.
Đó là chưa kể đến việc Không quân Mỹ còn có trong tay 187 tiêm kích tàng hình F-22A Raptor mạnh hơn rất nhiều khi đặt cạnh F-35 Lightning II, phương tiện này được cho là vượt trội Su-57 cho dù trực chiến đã trên 20 năm.
Việc làm cần kíp nhất hiện nay của Nga đó là họ cần nhanh chóng hoàn thiện động cơ giai đoạn hai mang tên Izdeliye 30 để tích hợp cho Su-57, từ đó mới mong dây chuyền lắp ráp sẽ được mở rộng công suất.
Nhưng ngay cả khi Su-57 đã xong mọi công đoạn phát triển và bắt đầu được sản xuất với tốc độ cao thì ưu thế vẫn chưa thuộc về Nga, bởi khi đó dự kiến tiêm kích thế hệ sáu NGAD của Mỹ cũng đã sẵn sàng.
Nga rõ ràng còn rất nhiều việc phải làm mới mong lấy lại vị thế siêu cường quân sự như Liên Xô trước kia, quan trọng là họ phải bắt tay vào làm thay vì dùng lời nói để "đánh trận trên giấy".

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC