Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Sivkov: Nga sẽ đặt tên lửa tại Cuba nếu NATO kết nạp Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga có thể đặt vũ khí hạt nhân gần Mỹ để đáp trả việc Ukraine trở thành thành viên NATO, điều này đã được chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov phát biểu.
"Tên lửa của Nga có thể được triển khai tới Cuba dưới vỏ bọc bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ không gian".
Ý kiến ​​trên được chuyên gia quân sự nổi tiếng - Đại tá Konstantin Sivkov chia sẻ trong cuộc họp báo "Ukraine và NATO - Nga sẽ đáp trả như thế nào trước việc Mỹ vượt qua lằn ranh đỏ", do Tập đoàn truyền thông Patriot và Hãng thông tấn Liên bang tổ chức.
Ông Sivkov nhắc đến việc Tổng thống Nga mới đây tuyên bố không loại trừ khả năng Ukraine sẽ được gia nhập NATO. Đồng thời, Vladimir Putin cũng cảnh giác với việc mở rộng biên giới của Liên minh.
Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ lo ngại rằng Ukraine sẽ đơn giản trở thành bàn đạp để phương Tây triển khai tên lửa và thậm chí cả vũ khí hạt nhân nhằm chống lại Liên bang Nga.
Moskva coi những hành động như vậy của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương là vượt qua "ranh giới đỏ".
Trước thực tế trên, chuyên gia Sivkov tự tin cho rằng nếu những lo ngại này trở thành hiện thực, thì Nga có thể đặt tên lửa của mình gần Mỹ:
"Biện pháp đáp trả sẽ là đặt các căn cứ quân sự của chúng tôi trên lãnh thổ Cuba và đưa vũ khí hạt nhân tới đó, đây sẽ là một biện pháp trả đũa có trọng lượng", nhà phân tích làm rõ.
Vị chuyên gia quân sự tin chắc rằng những hành động như trên sẽ trở thành cơ sở tốt cho các cuộc đàm phán.
Ngoài ra, có thể một quyết định cứng rắn của Moskva sẽ làm hỏng kế hoạch quân sự hóa không gian đầy tham vọng của Washington, ông Sivkov nhấn mạnh.
Cần lưu ý thêm, cách đây chưa lâu, khi Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF) thì tại Nga đã xuất hiện không ít lời kêu gọi hãy đặt tên lửa tại Cuba để đáp trả.
Bên cạnh đó, thời gian gần đây Moskva đã có động thái rõ ràng cho thấy họ muốn được quay lại sử dụng các căn cứ quân sự trên đất Cuba xây dựng từ thời Liên Xô.
Tuy nhiên tính cho tới thời điểm này, phía Havana vẫn chưa thể hiện bất cứ thái độ đồng tình đối với việc cho phép quân đội Nga quay lại lãnh thổ của mình.
Rõ ràng giới chức quân sự và chính trị Cuba rất lo ngại kịch bản cuộc khủng hoảng tên lửa năm 1962 quay trở lại, bởi vì khi đó họ chắc chắn sẽ trở thành đối tượng nhắm bắn của vũ khí hạt nhân Mỹ.
Ngoài ra cũng có nhận định cho rằng việc nhắc đến căn cứ quân sự tại Cuba chỉ là động thái “lên gân” của Nga, khi mới đây họ đã bị Mỹ “hất cẳng” khỏi quân cảng đang xây dựng dở dang tại quốc gia châu Phi Sudan.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC