Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia quân sự Nga cảnh báo sự đáng sợ của hệ thống "Bàn tay chết"

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống phản công hạt nhân Perimeter hay còn được gọi bằng cái tên Mertvaya Ruka - Dead Hand (Bàn tay chết) sẽ khiến các đối thủ không bao giờ dám phát động cuộc tấn công nhằm vào Nga.
Chuyên gia quân sự Viktor Litovkin - thuyền trưởng hạng III thuộc lực lượng dự bị trong cuộc phỏng vấn với TASS đã cảnh báo đối thủ của nước Nga về hệ thống Perimeter, vốn được phương Tây gọi bằng cái tên "Bàn tay chết".
Ông Litovkin nhấn mạnh rằng bí mật hạt nhân này trên thực tế gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với mọi kẻ thù và cảnh báo nếu đối phương sử dụng vũ khí hạt nhân, họ sẽ phải đối diện với "Bàn tay chết", đây là hệ thống phản công cực kỳ đáng sợ.
Ngày 30/8/1974, sắc lệnh số 695-227 của lãnh đạo tối cao Liên Xô giao cho Phòng Thiết kế Dnepropetrovsk nhiệm vụ chế tạo hệ thống phản công hạt nhân có tên gọi Perimeter, mục đích sử dụng trong trường hợp bị tấn công hạt nhân và không có liên lạc với Bộ Tổng tham mưu.
Các nhà khoa học Liên Xô đưa ra ý tưởng vô cùng độc đáo là sử dụng tên lửa đạn đạo trang bị bộ truyền phát sóng radio cực mạnh, đóng vai trò như đường truyền dẫn thông tin tới các bệ phóng vũ khí hạt nhân.
Tên lửa đạn đạo UR-100UTTKh là trung tâm của hệ thống này. Thay vì bay thẳng tới mục tiêu, quả đạn lại bay trên bầu trời Liên Xô, gửi lệnh khai hỏa tới tất cả tên lửa được đặt trong hầm ngầm, máy bay, tàu chiến, bệ phóng mặt đất.
Hệ thống Perimeter hoàn toàn tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ con người. Quyết định phóng tên lửa được thực hiện bởi cơ chế kiểm soát ứng dụng trí thông minh nhân tạo phức tạp.
Những lần phóng thử nghiệm cho thấy toàn bộ các thành phần trong hệ thống Perimeter đều tương tác thành công với nhau, và đầu đạn phát tín hiệu gắn trên tên lửa luôn bay theo quỹ đạo đã định.
Trong trường hợp lãnh đạo cấp cao nhận được thông tin từ hệ thống cảnh báo sớm rằng có một nước khác đã phóng tên lửa vào Liên Xô, Perimeter cũng được kích hoạt ở trạng thái báo động.
Nếu không nhận lệnh hủy báo động trong thời gian nhất định (đồng nghĩa với sở chỉ huy đã bị phá hủy) tên lửa sẽ được phóng đi. Điều này giúp loại bỏ yếu tố con người và bảo đảm có đòn giáng trả hạt nhân ngay cả khi các phân đội điều khiển, phóng tên lửa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Tháng 11/1984, tên lửa UR-100UTTKh mang đầu đạn phát tín hiệu được phóng từ Polotsk và truyền lệnh tới hầm chứa tên lửa đạn đạo RS-20 (SS-18 Satan) ở Baikonur. Quả RS-20 này đánh trúng trúng mục tiêu ở trường bắn Kura, trên bán đảo Kamchatka.
Tháng 1/1985, Perimeter được chính thức biên chế vào lực lượng hạt nhân chiến lược Liên Xô, 5 năm sau, hệ thống được nâng cấp mang mật danh là Perimeter-RC.
Theo Hiệp định START-1, hệ thống đã dừng trực chiến trong một thời gian. Tuy nhiên Perimeter một lần nữa được tái kích hoạt và đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau khi hết thời hạn hiệu lực của START-1 (tháng 12/2009).
Đến nay, hệ thống Perimeter vẫn thường xuyên được Nga nâng cấp nhằm đảm bảo năng lực trả đũa hạt nhân của mình. Lần công khai xác nhận sự hiện diện của Perimeter gần đây nhất là vào năm 2015.
Với hệ thống dự phòng quan trọng có khả năng tự kích hoạt và không thể vô hiệu hóa, bất cứ kẻ thù nào cũng đối diện nguy cơ bị trả đũa tương xứng, thậm chí hứng chịu đòn hủy diệt từ lực lượng hạt nhân chiến lược Nga.
Với nguyên lý "cả hai cùng chết" của hệ thống Perimeter, kẻ thù tuyệt đối "không nên đụng đến nước Nga", chuyên gia quân sự Litovkin nhấn mạnh.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC