Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia phân tích vì sao Nga không nên bán tên lửa S-400 cho Belarus

Việt Dũng
ANTD.VN - Việc bán các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Belarus bị chuyên gia đánh giá là không mang lại lợi nhuận và thậm chí gây ra nguy cơ lớn lộ lọt bí mật vũ khí quốc gia cho Nga.
Trong thời gian qua, Belarus đã nhiều lần thông tin rằng, hiện nước này và Nga đang đàm phán về việc mua bán các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf và tin tưởng thỏa thuận đã sắp hoàn tất.
Tuy nhiên theo giới quan sát quân sự Nga đánh giá, khả năng một hợp đồng như vậy được ký kết là khá thấp. Lý do: việc bán tổ hợp S-400 cho Belarus không gây chỉ bất lợi cho Nga mà thậm chí còn mang tới nguy hiểm (!?)
Chuyên gia Alexei Leonkov - Giám đốc thương mại Tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc lưu ý, thông điệp gần đây từ Minsk về việc bán tổ hợp S-400 cho Belarus mang nhiều ẩn ý phía sau.
Cụ thể phía Belarus ẩn ý rằng, Nga nên tặng những vũ khí tối tân nói trên, vì họ không đủ tiềm lực tài chính.
“Ngay cả khi chúng ta giả định rằng họ sẽ vay tiền để mua S-400 thì vẫn chưa đảm bảo, bởi vì Belarus hiện là nước đi vay nhiều nhất và họ có những khoản vay chưa trả”, ông Leonkov nhấn mạnh.
Trong số những yếu tố liên quan khác, bản thân việc bán hệ thống phòng không S-400 cho Belarus thậm chí không mang lại bất cứ lợi ích chiến lược nào cho Nga, vị chuyên gia bình luận.
"Triumf của Nga được triển khai ở khu vực Kaliningrad với tầm bắn lớn của tên lửa và phạm vi bao phủ rộng khắp của radar hoàn toàn đủ khả năng đảm bảo an ninh cho cả biên giới Nga lẫn Belarus".
"Trước thực tế trên, ngay cả khi Belarus được trang bị các hệ thống phòng không này, điều đó cũng sẽ không nâng cao khả năng phòng thủ của Nga hoặc Belarus", nhà phân tích nhấn mạnh.
Ngoài ra chuyên gia người Nga còn đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố một thỏa thuận như vậy có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, bởi vì trước đó chính Belarus cùng với Ukraine đã bán các tổ hợp phòng không S-300 cho phương Tây.
Điều này cho phép Mỹ tiếp cận với các công nghệ quân sự và phát triển biện pháp để chống lại S-300. Tương lai không loại trừ khả năng Minsk sẽ lại thực hiện bước đi tương tự và các công nghệ của S-400 sẽ đến với NATO.
“Hiện tại, Belarus với tư cách là một thành viên của Quốc gia Liên minh chỉ tạo ra nhiều vấn đề cho Moskva. “Chẳng hạn như những điều chỉnh về thuế, cảnh báo đẩy mạnh hợp tác với phương Tây, từ chối công nhận Crimea", vị chuyên gia kết luận.
Tuy nhiên cần lưu ý đó là Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về việc có hay không bán hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 cho Belarus, trước đó Moskva đã cung cấp cho Minsk một số tổ hợp Pantsir-S1 chính là "cận vệ" của Triumf.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC