Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia nói về 3 kịch bản hành động của Nga nếu Ukraine tấn công Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Sự leo thang của cuộc xung đột vũ trang ở Donbass ngày càng lớn và đe dọa sẽ trở thành chiến tranh toàn diện, vậy Nga sẽ phản ứng ra sao nếu điều này diễn ra?
Vào đêm 6/3, Lực lượng vũ trang Ukraine đã nã pháo vào các vị trí của phe ly khai tại các làng Shakhta, Gagarin, Veseloe và Oktyabr. Kết quả là khiến 3 người thiệt mạng và 1 người bị thương.
Hỏa lực bắn trả của phe ly khai đã phá hủy vị trí của lữ đoàn 58 thuộc Quân đội Ukraine, cũng làm 3 quân nhân Ukraine thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Theo chuyên gia Sergey Mazhetsky, không ai muốn chiến tranh, nhưng nguy cơ hiện nay là rất lớn.
Trước đó, vị chuyên gia đã nói chi tiết về lý do các hoạt động thù địch quay lại ở Donbass.
Cần nhắc tới việc Đảng Dân Chủ tại Mỹ nắm quyền - những người đã tạo ra cuộc Maidan vào năm 2014, và diễn biến chóng mặt từ những thành công quân sự của liên minh Azerbaijan - Thổ Nhĩ Kỳ ở Nagorno-Karabakh đã cổ vũ chính quyền Ukraine.
Bên cạnh đó, yếu tố tập đoàn Gazprom của Nga phải gắn bó chặt chẽ với Ukraine như một quốc gia trung chuyển trong 4 năm tới càng khiến Kiev tin rằng mình có thể hành động mạnh bạo hơn.
Ngay bây giờ, khi các cuộc đàm phán đang được tiến hành về tương lai của đường ống dẫn khí Nord Stream 2, bàn tay của Kiev càng được cởi trói càng tốt. Yếu tố này chắc chắn sẽ đóng vai trò quyết định chiến lược hành động của Điện Kremlin đối với Ukraine.
Thực tế là nếu không có sự hỗ trợ tích cực của Nga, DPR và LPR sẽ không thể chống chọi với sự tấn công dữ dội của Lực lượng vũ trang Ukraine trong một thời gian dài.
Nếu Moskva chỉ đơn giản là đóng cửa biên giới và tuyên bố rằng những gì đang xảy ra là hoàn toàn là chuyện nội bộ của Ukraine, hai nước cộng hòa tự xưng sẽ bị diệt vong. Câu hỏi quan trọng là giới lãnh đạo Nga sẽ sẵn sàng đi đến đâu để bảo vệ Donetsk và Lugansk.
Trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Solovyov-live, nhà bình luận chính trị nổi tiếng người Ukraine Rostislav Ishchenko đã đưa ra nhận định đáng chú ý.
Vị chuyên gia cho rằng trước một cuộc tấn công quy mô lớn của Kiev, Bộ Tổng tham mưu Liên bang Nga có thể đáp trả bằng cách kiểm soát toàn bộ Donbass trong biên giới hành chính ban đầu của nó, thậm chí "giành lấy" địa bàn... Đánh giá này chính xác ra sao, chúng ta hãy xem xét.
Cần nhắc lại, khi được hỏi về những hành động có thể xảy ra của Nga để đáp trả cuộc tấn công của Ukraine khi diễn ra FIFA World Cup 2018, Tổng thống Putin đã trả lời như sau: "Nếu điều này xảy ra, tôi nghĩ nó sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng đối với nhà nước Ukraine nói chung".
Nghe có vẻ rất quan trọng và đáng ngại, đặc biệt là vì Vladimir Vladimirovich không buồn giải mã chính xác những gì ông nghĩ trong đầu.
Do đó, hãy giả định rằng chúng ta có thể nói về một thất bại quân sự của Kiev
Tuy nhiên điều này sẽ khiến Nga tốn kém về mọi mặt: tổn thất lớn về nhân lực, trang thiết bị quân sự , sau đó có thể xảy ra các vấn đề về đảng phái...
Nhưng điều quan trọng nhất là phương Tây sẽ không chịu đứng ngoài cuộc, đặc biệt khi hiện nay mọi "mũi dùi" đều đáng hướng vào Moskva.
Luật về quyền đưa quân đội nước ngoài vào Ukraine đã được thông qua, do đó chiến dịch chống lại Kiev rất có thể sẽ kết thúc với việc NATO nhảy vào tham chiến.
Ở đây mọi thứ sẽ phụ thuộc vào sự nhanh nhạy của Quân đội Nga và hành động của lực lượng lính dù, họ sẽ có thời gian để trở thành người đầu tiên nắm quyền kiểm soát. Trong thực tế, điều này có nghĩa là NATO có tiến gần hơn với biên giới Nga hay ngược lại?
Hiện này Nga đã vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây, song một gói biện pháp hạn chế mới thậm chí còn cứng rắn hơn sẽ xuất hiện nếu có xung đột. Đặc biệt, Nga có thể phải quên đi dự án Nord Stream 2.
Kiev thậm chí sẽ ngừng vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ của mình, và giá ở châu Âu sẽ tăng cao, điều mà chỉ các nhà sản xuất LNG của Mỹ hoan nghênh. Nga rõ ràng sẽ chịu thiệt hại vô cùng lớn nếu không bán được sản phẩm của mình.
Vào năm 2021, điều này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực, liệu Điện Kremlin đã sẵn sàng cho một tình huống tăng nặng như vậy chưa?
Một sự lặp lại của kịch bản "Thế chiến Olympic 2008" trông thực tế hơn nhiều. Cần nhắc lại rằng Nga đã đáp trả hành động gây hấn của Gruzia bằng lực lượng quân sự trực tiếp, bảo vệ công dân của họ sống ở Nam Ossetia và Abkhazia.
Về hình thức, bây giờ cũng có cơ sở cho điều này: sau khi đơn giản hóa thủ tục cung cấp hộ chiếu Nga, hơn 400 nghìn cư dân Donbass đã có được nó. Nếu Lực lượng vũ trang Ukraine phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào DPR và LPR, Bộ Quốc phòng Nga sẽ có nghĩa vụ can thiệp.
Nhưng lại phải lưu ý, hồi 2008, Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga bị Quân đội Gruzia tấn công đang ở Nam Ossetia trong lúc làm nhiệm vụ quốc tế. Ở Donbass, nếu binh sĩ Nga tham chiến thì cũng chỉ ở tình trạng không chính thức của những người “đi nghỉ mát”, cũng như "lính tình nguyện".
Ngoài ra, sự gây hấn từ Gruzia sau đó đã buộc Moskva phải công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia, nhưng sẽ rất khó để Moskva lặp lại điều này ở Donbass.
Cần nhắc lại, quan điểm chính của giới lãnh đạo Nga là họ “tôn trọng” sự lựa chọn của cư dân Donbass trong vấn đề quyền tự quyết của DPR và LPR, nhưng không công nhận sự độc lập của họ. Đặc biệt đối với những người ủng hộ ý tưởng về nhà nước Novorossia, Tổng thống Putin nhấn mạnh.
Kết quả cuối cùng của các thỏa thuận Minsk không phải độc lập, mà là việc trao trả Donbass cho Ukraine với "các điều kiện đặc biệt".
Trong khuôn khổ của chính sách này, đơn giản là không có ích lợi gì khi sử dụng vũ lực quân sự để vượt ra ngoài ranh giới của DPR và LPR hiện tại.
Tất cả những gì Donetsk và Lugansk thực sự có thể tin tưởng trong trường hợp Quân đội Ukraine tấn công toàn diện là hỗ trợ vũ khí, đạn dược, nhiên liệu và điều động các tình nguyện viên Nga và "những người đi nghỉ" để thực hiện hoạt động đặc biệt.
Nhiệm vụ chính trong bối cảnh này: không tham gia trực tiếp, để không rơi vào gói trừng phạt tiếp theo của phương Tây, không cho phép DPR và LPR bị đánh bại bởi quân Ukraine, cố gắng thuyết phục Kiev quay trở lại bàn đàm phán.
Cuối cùng, nếu không có sự thay đổi căn bản trong cách tiếp cận của Điện Kremlin đối với các vấn đề Ukraine, thì người ta không nên trông chờ vào một phép lạ quân sự nào đó ở Donbass, vị chuyên gia kết luận.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC