Quân sự

[Ảnh] Chuyên gia nhìn nhận lại về kho khí tài ‘khủng’ Triều Tiên trình diễn năm 2020

Hải Yến
ANTD.VN -  Trong lễ duyệt binh hồi tháng 10-2020 kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã công bố một loạt vũ khí mới, từ xe bọc thép đến tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Mới đây, trên tờ Busines Insider, một số chuyên gia nhìn nhận, các loại vũ khí này phản ánh quá trình hiện đại hóa, đem lại “diện mạo mới” cho quân đội Triều Tiên nhưng vẫn có yếu tố phải nghi ngờ.
Kết quả hiện đại hóa của quân đội Triều Tiên thể hiện ở ngay bộ quân phục với hoa văn ngụy trang mới, mũ bảo hiểm và áo chống đạn cùng thiết bị có màn hình cảm ứng.
Điểm thu hút đáng kể là lực lượng thiết giáp của Triều Tiên. Lâu nay, xe bọc thép và xe tăng của Triều Tiên chỉ gồm các mẫu cũ của Liên Xô hoặc các bản sao nội địa được sửa đổi một chút. Nhưng các mẫu mới cho thấy lực lượng thiết giáp của Triều Tiên đang đi theo hướng hiện đại.
Mặc dù có rất ít thông tin nhưng các nhà quan sát thấy rằng, chiếc xe bọc thép 8 bánh trông gần giống chiếc Stryker ICV của Mỹ, có khả năng hỗ trợ các hoạt động chống tăng và hỗ trợ hỏa lực.
Về xe tăng mới ra mắt của Triều Tiên, khung gầm của nó trông giống với khung gầm của T-14 Armata của Nga còn tháp pháo gợi nhớ đến chiếc M1 Abrams của Mỹ. Các bệ phóng hình ống được gắn trên tháp pháo, có nghĩa là xe tăng có thể đánh chặn các đường đạn đang bay tới.
Việc thiếu ống ngắm hồng ngoại cho thấy xe tăng có thể có ống ngắm nhiệt - một cải tiến lớn đối với xe tăng của Triều Tiên. Hai bệ phóng tên lửa chống tăng gắn bên hông cũng có mặt trên tháp pháo của xe tăng, chúng được sơn một cách kỳ lạ theo kiểu ngụy trang sa mạc.
Những chiếc xe trông giống như những chiếc xe phục kích chống mìn (MRAP) được bảo vệ; pháo tự hành 155 mm mới được tung ra, cũng như các hệ thống tên lửa phóng nhiều lớp… lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không của Triều Tiên.
Không ngạc nhiên khi thu hút sự chú ý lớn nhất là các tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-4 (SLBM) và Hwasong-16.
Mới đây, trên tờ Business Insider, một số chuyên gia nhận định, các vũ khí và khí tài được ra mắt trong cuộc duyệt binh là dấu hiệu mới nhất cho thấy Chủ tịch Kim Jong-un coi việc củng cố quân đội của đất nước là ưu tiên hàng đầu và muốn chứng minh rằng, bất chấp áp lực quốc tế và các lệnh trừng phạt, Triều Tiên có khả năng trang bị một lực lượng mạnh.
“Họ muốn chứng tỏ rằng kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đầu tiên ở Singapore năm 2018, họ đã và đang đạt được nhiều tiến bộ. Đó là thông điệp chính, rằng họ sẽ không dừng lại”, Tiến sĩ Sue Mi Terry, thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định.
Tiến sĩ Bruce Bennett, một nhà phân tích quốc phòng cấp cao của RAND Corporation, cho rằng: “Những gì chúng ta thấy trong cuộc duyệt binh thực sự là sự hiện đại hóa rất chọn lọc. Tôi cá rằng họ gần như là tất cả lực lượng đặc biệt”.
Theo ông Bennett, Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Triều Tiên, chỉ chiếm 200.000 trong tổng số gần 1,3 triệu binh sĩ Quân đội nhân dân Triều Tiên nhưng được cho là sẽ đóng vai trò chính trong một cuộc xung đột tiềm tàng.
Bên cạnh đó, cuộc duyệt binh có thể là màn trình diễn các hệ thống và vũ khí mà Triều Tiên không có thực hoặc chưa hoàn thiện. Ví dụ, những chiếc xe tăng mới không mở nên không ai có thể chắc chắn bên trong chúng có gì.
Ngoài ra, nhiều hệ thống chưa được nhìn thấy trong các cuộc thử nghiệm hoặc diễn tập quân sự, có nghĩa là chúng có thể chỉ là mô hình thử nghiệm - đặc biệt là tên lửa Pukguksong-4 và Hwasong-16 hay tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Gorae và lớp Sinpo-C.
Nhưng trên tất cả, sức mạnh thực sự của Triều Tiên là kho vũ khí hạt nhân. Với kho vũ khí được cho là có từ 30 đến 40 đầu đạn hạt nhân, Triều Tiên có thể sử dụng những vũ khí đó để làm suy giảm khả năng triển khai của đối phương.
Tiến sĩ Sue Mi Terry cho rằng, công cuộc hiện đại hóa rõ ràng của quân đội, kết hợp với kho vũ khí hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng của Bình Nhưỡng đặt Chủ tịch Kim Jong-un vào vị thế phải khẳng định mình và sẽ giúp hạn chế đòn bẩy của Mỹ trong các cuộc đàm phán trong tương lai.

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC