Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia: Nga sẽ thắng trong bất kỳ kết quả nào của cuộc bầu cử Mỹ

Bạch Dương

ANTD.VN - Ông Alexander Domrin - Giáo sư Khoa Luật của Đại học Kinh tế Moskva cho biết, Nga sẽ là người chiến thắng trong bất kỳ kết quả nào của cuộc bầu cử Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông và đảng Cộng hòa đang làm rất tốt, trong đêm qua đã có những thay đổi đáng kinh ngạc. Ông Trump tuyên bố chiến thắng ở Texas, sắp tới sẽ là tại Florida và Arizona.
Hôm nay cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn đang diễn ra, nơi kết quả được quyết định không phải bởi hình thức phổ thông đầu phiếu mà bởi các đại cử tri được bầu riêng biệt từ mỗi bang.
Hầu hết phương tiện truyền thông Mỹ đều dự đoán ông Biden sẽ có một chiến thắng vang dội và khiến Tổng thống Trump thất bại. Kết quả sẽ được quyết định ở các bang chiến trường, tức là những bang mà đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa không có lợi thế quyết định.
Đứng đầu trong số đó là Florida, nơi quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2000. Vào thời điểm đó, lợi thế của ông Bush so với Gore được tính bằng hàng trăm phiếu bầu, nhưng các đảng từ chối kiểm phiếu lại vì lợi ích ổn định của hệ thống chính trị.
Tổng thống Trump cũng tin tưởng vào chiến thắng ở Nam Carolina cũng như Pennsylvania và sẽ đến trụ sở chiến dịch ở Virginia. Đối thủ của ông - Cựu Phó Tổng thống Joe Biden vẫn chưa tích cực giao lưu với báo giới.
Trong lúc này, tập đoàn truyền thông Patriot và hãng thông tấn Liên bang Nga đã tổ chức buổi bình luận có tên gọi "Bầu cử Tổng thống Mỹ".
Vấn đề chính được người dân Nga quan tâm là tương lai quan hệ giữa Moskva và Washington. Mặc dù ông Trump không giống như Biden khi luôn nói tích cực về Nga, nhưng thực tế quan hệ giữa hai bên vẫn không ngừng xấu đi.
Cụ thể là hàng chục gói trừng phạt đã được thông qua nhằm chống lại Nga, Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung và Hiệp ước Bầu trời mở, chưa kể Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược cũng đang trên đà đổ vỡ.
Giáo sư Domrin cho rằng, “Ngay cả khi ông Trump tái đắc cử, bạn cần hiểu rằng Tổng thống Mỹ không phải là người toàn năng" khi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát kể từ năm 2018 có lợi thế về quyền lực.
“Dự định xây bức tường biên giới với Mexico và kế hoạch thực hiện chuyến thám hiểm sao Hỏa, tiền cho việc này sẽ được phân bổ bởi Hạ viện. Như vậy nếu ông Trump chiến thắng, giữ lại Thượng viện và trở lại Hạ viện thì sẽ có một cơ hội”, Giáo sư Domrin nói.
Theo vị chuyên gia, Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ thứ hai sẽ trở thành một con người không còn gì để mất và ông ta sẽ đồng ý cải thiện quan hệ với Nga.
“Nếu ông Biden thắng sẽ không có cửa sổ cơ hội, và quan hệ Nga - Mỹ sẽ không được cải thiện. Cùng với ông ta còn có nhiều chính trị gia sở hữu quan điểm cứng rắn với Moskva cùng quay lại, điều này gây bất lợi lớn cho Điện Kremlin".
“Nếu chúng ta nói về quan hệ Nga - Mỹ thì ông Trump có lợi hơn cho nước Nga. Tuy nhiên nếu Biden thắng thì với 'ông già quyền lực' này, nước Mỹ rất có thể sẽ khủng hoảng, điều này cũng có lợi cho chúng ta".
"Do đó, dù cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra như thế nào đi nữa, Nga vẫn sẽ giành chiến thắng", Giáo sư Domrin kết luận.
Tuy nhiên cơ sở của nhận định trên vẫn chưa thực sự rõ ràng và một số nhà phân tích độc lập cho rằng đây chỉ là lời tự trấn an mà thôi.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC