Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Nga nói gì về kịch bản "sáp nhập Donbass"?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hiện tại trong nội bộ nước Nga đang xuất hiện ý kiến về việc sáp nhập Donbass tương tự như Crimea, vấn đề này liệu có khả thi?
"Nga không thể sáp nhập Donbass chừng nào thỏa thuận Minsk còn hiệu lực, vì vậy ở bước này tình hình sẽ không có gì thay đổi. Nhưng Donbass có thể được sáp nhập vào Nga nếu như chính quyền Ukraine phá vỡ Hiệp ước Minsk".
Ý kiến ​​trên được nhà khoa học chính trị - Phó giáo sư Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga Gevorg Mirzayan bày tỏ trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Tsargrad, khi bình luận về bài phát biểu gần đây của Tổng biên tập RT Margarita Simonyan.
Trước đó, bà Simonyan tuyên bố rằng cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk mong đợi chính quyền Nga đưa ra quyết định sáp nhập Donbass vào Liên bang Nga và Moskva cần đáp lại những hy vọng này.
Tuy nhiên theo chuyên gia Gevorg Mirzayan thì các nhà chức trách Nga nên cẩn thận hơn trong vấn đề sáp nhập Donbass để tránh những hậu quả không thể đo đếm được.
“Việc sáp nhập Donbass sẽ được coi là sự gián đoạn chính thức, công khai của Nga đối với việc thực hiện thỏa thuận Minsk. Vấn đề ở đây thậm chí không phải là về các lệnh trừng phạt, mà là việc Moskva sẽ thể hiện mình như một đối tác không thể chấp nhận được".
"Các thỏa thuận này nhằm liên bang hóa Ukraine. Chúng tôi cần điều đó để không gian rộng lớn của Ukraine không phải là người Nga, không để các lực lượng thân phương Tây và chống Nga có điều kiện chỉ trích”, nhà khoa học chính trị giải thích.
Đồng thời, ông Mirzayan nói thêm rằng chính Kiev phải chịu trách nhiệm về việc thỏa thuận Minsk không được thực hiện. Do đó để sáp nhập Donbass cần đảm bảo rằng Ukraine chính thức chấm dứt thỏa thuận.
"Đó là Ukraine, không phải Nga. Và khi đó Moskva sẽ có lý do chính đáng và hoàn toàn tự do để tìm kiếm khả năng khác để giải quyết vấn đề của Donbass. Sau đó, có thể nói về việc sáp nhập khu vực này".
"Trong tình hình hiện nay, khi Kiev không rút khỏi thỏa thuận Minsk nhưng đồng thời không thực hiện chúng, bằng mọi cách có thể làm phức tạp thêm tình hình và trì hoãn việc giải quyết các vấn đề, Nga chỉ có thể tham gia vào việc phát triển hướng song song", ông Mirzayan lưu ý.
“Moskva có thể đối phó với việc Donbass hội nhập vào Liên bang Nga: cấp hộ chiếu, liên kết nền kinh tế, tiêu chuẩn hóa hệ thống giáo dục ... tức là trên thực tế, Donbass đã được đưa vào Liên bang Nga".
"Nhưng cho đến nay Donbass vẫn chưa chính thức sự gia nhập. Đó là những gì cần thiết đã được tiến hành, chỉ là để không có rủi ro cho chúng tôi”, nhà khoa học chính trị giải thích.
"Tuy vậy bạn vẫn cần làm cho tất cả diễn ra nhanh hơn", chuyên gia Mirzayan nói thêm
Nhưng Nga là một cường quốc và phải hành xử phù hợp, ông Mirzayan nhấn mạnh vào cuối cuộc trò chuyện. Nga không phải là Ukraine, Baltics hay Mỹ, do vậy phải hợp lý và được xác minh trong các hành động của mình, cũng như tuân thủ luật pháp quốc tế.
Tuy nhiên cần nhắc lại rằng đây chỉ là ý kiến riêng lẻ của một chuyên gia chính trị người Nga, không phải là quan điểm chính thức của Điện Kremlin.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC