Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Nga "mách nước" ly khai cách vượt qua lưới lửa S-300 của Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Trước việc Quân đội Ukraine triển khai các tổ hợp phòng không tầm xa tới ranh giới ngừng bắn, chuyên gia Evgeny Damantsev - nhà phân tích của tạp chí "Bình luận quân sự" Nga đã đề ra một số giải pháp nhằm giúp ly khai miền Đông xuyên thủng "lá chắn thép".
Theo vị chuyên gia Nga, việc Ukraine điều động các tổ hợp phòng không S-300V1, S-300PS, Buk-M1, Tor-M1 tới khu vực giao tranh rõ ràng nhằm đề phòng cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và pháo phản lực phóng loạt từ phía ly khai.
Hơn nữa Quân đội Ukraine cũng phải chuẩn bị cho tình huống máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga can thiệp, hoặc chí ít cũng là những tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander phóng từ bên kia biên giới sang.
Ước tính tổng lượng đạn dược của các tổ hợp S-300V1, S-300PS và Buk-M1 được đưa tới Donbass phục vụ chiến dịch, thậm chí theo những suy đoán thận trọng nhất, có thể vào khoảng 150 - 200 tên lửa phòng không 9М83, 5V55R và 9М38М1.
Số lượng trên vượt nhiều lần quy mô vũ khí trang bị của phe ly khai khi họ được trang bị tên lửa đạn đạo tầm ngắn Tochka-U, và pháo phản lực có hiệu chỉnh 300 mm thuộc dòng 9M55S của gia đình BM-30 Smerch.
Kết quả là nhiệm vụ đột phá và chế áp ô phòng không Ukraine bằng các bộ đạn tiêu chuẩn của nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt hay tên lửa chiến trường của phe ly khai khó mà mang lại thành công.
Để hoàn thành nhiệm vụ xuyên thủng ô phòng không của Ukraine, theo ông Damantsev, cần phải cung cấp cho quân đoàn vũ trang LDNR một gói hỗ trợ kỹ thuật - quân sự thích hợp.
Trong đó các tổ hợp 9K58 Smerch MLRS nên được trang bị thêm tên lửa điều chỉnh / dẫn đường loại 9M528 / 542 với tầm bắn lần lượt là 90 và 120 km và có vòng tròn sai lệch chỉ trong khoảng dưới 10 m.
Một bước đi như vậy có thể trở thành phản ứng bất đối xứng thích hợp nhất đối với việc cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraine các hệ thống chống tăng FGM-148 Javelin và UAV trinh sát - tấn công Bayraktar TB2.
Một điều quan trọng không kém, để đạt được hiệu quả tối đa trong quá trình đột phá "hàng rào" chống tên lửa của Ukraine, số lượng đạn tấn công trong một lần phóng cần cao hơn kênh mục tiêu của các lữ đoàn tên lửa phòng không hỗn hợp Ukraine nói trên.
Rốt cuộc, ai cũng biết rằng ngay cả một cặp trung đoàn tên lửa phòng không S-300PS và một khẩu đội S-300V1 có thể theo dõi 30 mục tiêu và tiêu diệt 6 đối tượng cùng lúc, thông qua chỉ dẫn của các loại radar hỏa lực 30N6E và radar đa chức năng 9S32.
Hơn nữa, bề mặt phản xạ hiệu quả (RCS) của tên lửa 300 mm 9M528 / 542 là khoảng 0,08 - 0,1 m2, rơi vào giới hạn RCS thấp hơn (0,02 và 0,05 m2) của các vật thể tấn công đường không có thể bị những loại radar trên phát hiện.
Chuyên gia quân sự Nga kết luận chỉ có thể vô hiệu hóa lưới lửa phòng không của S-300 và Buk-M1 Ukraine bằng cách cung cấp cho các nước cộng hòa tự xưng vài chục phương tiện chiến đấu bổ sung (xe phóng tự hành) loại 9A52 / -2 Smerch.
Nhưng chưa rõ Moskva có sẵn sàng công khai cung cấp vũ khí cho phe ly khai miền Đông hay không, bởi họ vẫn khẳng định không can dự vào cuộc xung đột này, bất chấp việc Tổng thống Nga Putin từng khẳng định sẽ không bỏ rơi Donbass.
Tuy nhiên khả năng trên vẫn không thể bỏ qua, bởi thực tế trong cuộc giao tranh lần đầu vào năm 2014 đã ghi nhận có sự hiện diện của cả xe tăng T-72B3 hay tổ hợp tên lửa chống tăng Hermes - những vũ khí đặc trưng của Nga tại chiến trường miền Đông Ukraine.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC