Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Nga lo ngại cuộc tấn công Donbass của Ukraine khi được Mỹ hỗ trợ

Bạch Dương
ANTD.VN - Có thể cho rằng một cuộc chiến toàn diện khác ở Donbass sẽ bắt đầu vào tuần tới, sau "tối hậu thư" mà Kiev sẽ đưa ra với Nga và phe ly khai miền Đông.
Trước tình hình trên, các chuyên gia quân sự Nga cho rằng mặc dù đã gặp thất bại vào năm 2014 nhưng hiện tại cán cân lực lượng đã thay đổi đáng kể và khả năng rất cao Kiev sẽ đánh bại lực lượng ly khai miền Đông một cách dễ dàng.
Đầu tiên, đây là một đội quân với quy mô 250.000 người, được huấn luyện, tổ chức và vũ trang tốt hơn nhiều so với 5 - 6 năm trước. Nhiều binh sĩ và sĩ quan đã nhận được kinh nghiệm chiến đấu thực tế.
Chuyên gia quân sự Nga Sergey Mazhetsky cho rằng không đánh giá quá cao khả năng của họ, nhưng cũng chẳng thể đánh giá thấp, đặc biệt lực lượng mặt đất của Ukraine hoàn toàn vượt trội quân ly khai.
Vị chuyên gia nhắc lại rằng cách đây không lâu ở Armenia, nhiều người tin rằng nếu chiến tranh tại Karabakh xảy ra, họ sẽ hoàn toàn đánh bại quân đội Azerbaijan và sau đó đến được Baku, nhưng mọi chuyện lại khác hẳn.
Thứ hai, khác với năm 2014, lần này nước ngoài sẽ tích cực giúp đỡ Ukraine. Trước hết, hãy đề cập đến các máy bay không người lái tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, được chứng minh là một "vũ khí chiến thắng" thực sự ở Nagorno-Karabakh.
UAV Bayraktar TB2 trong một thời gian ngắn đã đánh sập một lượng lớn thiết bị quân sự của Armenia. Vì vậy, Kiev đã mua hai lô máy bay không người lái này từ Ankara, phương tiện này càng trở nên đáng sợ khi Donbass thiếu phòng không đủ mạnh.
Ngoài ra có tin đồn rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đang được trợ giúp bởi các cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, những người đã có kinh nghiệm chiến đấu ở Syria, Libya, và sau đó đã đứng về phía quân đội Azerbaijan trong cuộc chiến Karabakh.
Đáng báo động hơn nữa, có vẻ như Lầu Năm Góc giờ đây cũng sẽ giúp đỡ quân đội Ukraine. Tất nhiên, không phải bằng cách gửi quân, mà bây giờ thông qua dữ liệu tình báo.
Cần lưu ý đến việc gần đây quân đội Mỹ đã triển khai một phi đội máy bay không người lái trinh sát và tấn công MQ-9 Reaper và đội hình gồm 90 người vận hành, bảo dường và điều khiển tại một căn cứ không quân ở Romania.
Tướng Jeffrey Harrigian, chỉ huy lực lượng Không quân Mỹ ở Châu Âu và Châu Phi đã giải thích mục tiêu của đơn vị mới này: "MQ-9 Reaper giúp có được một bức tranh rõ ràng hơn về các hoạt động diễn ra không chỉ trong Biển Đen, mà còn ở những nơi khác... Crimea và khu vực đó".
Phía Nga cho rằng "khu vực đó" ám chỉ Donbass. Hiện tại, theo cổng thông tin chính thức của không quân Mỹ, MQ-9 Reaper đã bắt đầu tuần tra trinh sát suốt ngày đêm. Phạm vi bay của chúng là 1.900 km, tốc độ tối đa là 400 km/h.
Khoảng cách từ căn cứ không quân Mỹ ở Romania đến Crimea chỉ 700 km, nhưng có thể trong trường hợp xảy ra xung đột, Kiev sẽ tạo cơ hội cho Lầu Năm Góc sử dụng cơ sở hạ tầng của mình cho UAV.
Cũng có khả năng cao là máy bay không người lái tầm cao RQ-4 Global Hawk cũng sẽ tích cực tham gia trinh sát tình hình ở Donbass, phạm vi hoạt động của nó là 5.500 km.
Tướng Harrigian có nhiều kinh nghiệm chiến đấu, từng tham gia Chiến dịch Chính nghĩa ở Panama năm 1989, Bão táp sa mạc năm 1991, Tự do Iraq năm 2003 và Giải quyết cố hữu năm 2014.
Nói cách khác, vào năm 2021, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ hành động chống lại Donbass, họ được hướng dẫn bởi quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn không nên đối xử với điều này bằng thái độ xem nhẹ.
Rõ ràng là Nga sẽ không để cho Donbass bị đánh bại, nhưng một cuộc tấn công quy mô lớn được tổ chức tốt của quân đội Ukraine có thể dẫn đến việc các nước cộng hòa tự xưng này mất một phần lãnh thổ của mình.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC