Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Nga lo ngại Anh giúp Ukraine ‘đột phá’ vùng biển Azov

Việt Dũng
ANTD.VN - Theo chuyên gia Sergei Marzhetsky của Tạp chí Bình luận quân sự, vụ việc mới đây với khu trục hạm Anh HMS Defender gần bán đảo Crimea có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, nhưng có vẻ căng thẳng chưa sớm kết thúc.
Mặc dù tàu khu trục Anh đã rời đi sau khi bị quân đội Nga nổ súng cảnh cáo và ném bom dọc đường di chuyển (theo phía Nga thông tin), nhưng Anh lại cho rằng việc tàu chiến của họ đi qua "vùng biển Ukraine" là quyết định đúng đắn.
Rõ ràng việc xâm nhập vào vùng biển Crimea được thực hiện hoàn toàn có chủ đích, điều này đã được xác nhận trực tiếp bởi phóng viên BBC có mặt trên chiếc chiến hạm.
Hành động chống Nga được chứng minh bằng việc lựa chọn tàu chiến chơi trò mạo hiểm. HMS Defender thuộc lớp tàu khu trục phòng không Type 45 lớp Daring hiện đại và lớn nhất của Anh, được tạo ra để bảo vệ cho các đội hình hải quân và nhóm tấn công tàu sân bay.
Khu trục hạm HMS Defender được trang bị một bệ phóng thẳng đứng Sylver A50 mang theo 48 tên lửa tầm trung/xa Aster 15/30. Nếu cần thiết thì thậm chí số bệ phóng thẳng đứng có thể tăng lên 62 - 72 quả.
Tuy vậy không có vũ khí tấn công cũng như chống tàu ngầm trên HMS Defender. Trước mũi của nó chỉ có khẩu pháo BAE Systems Mark 8 cỡ 114 mm L/55. Tất cả các tàu khu trục Type 45 đều có 2 cụm 4 ống phóng tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon nhưng ít khi mang.
Trong trường hợp cần thiết, con tàu có thể mang 12 bệ phóng Sylver A70 hoặc Mk 41, với tên lửa Tomahawk hoặc tên lửa hành trình chiến thuật SCALP Naval đang được phát triển bởi người Anh. Nhưng thực tế HMS Defender chỉ là một khu trục hạm phòng không, không phải tàu tấn công.
Trên thực tế, tàu khu trục này không thể gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với Sevastopol. Nhưng đây gần như là một con tàu lý tưởng để thực hiện hành động khiêu khích chống lại Crimea.
Lý do là bởi vì nó được bảo vệ tối đa trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay. Dự báo HMS Defender sẽ trở thành "khách" thường xuyên tại Biển Đen, nguyên nhân vì đâu?
Sau khi sáp nhập Crimea, Nga bắt đầu kiểm soát cả hai bờ eo biển Kerch, điều này trên thực tế đã biến Biển Azov thành vùng nội thủy của Nga. Các cảng Mariupol và Berdyansk của Ukraine đã bị "khóa" ở đó và cần có sự cho phép của Cơ quan Biên phòng FSB để đi qua cây cầu Crimea.
Vào ngày 25/11/2018, theo lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko, 3 chiếc thuyền của Hải quân Ukraine cố gắng đột phá nhưng đã bị chặn lại và giam giữ. Rất may là không có thương vong về người.
Ukraine gần đây quyết định mở một căn cứ hải quân mới tại cảng Berdyansk. Các tàu thuyền của Ukraine và Mỹ đã được vận chuyển tới đó bằng đường bộ, có thể tái nỗ lực "đột phá" qua Eo biển Kerch từ bên trong Biển Azov.
Nhưng bây giờ tình hình trở nên trầm trọng hơn do sự can thiệp công khai của London. Chỉ vài ngày trước tại Odessa, trên chính chiếc HMS Defender, một thỏa thuận đã được ký kết về hợp tác quân sự giữa Ukraine và Anh.
Anh sẽ giúp Hải quân Ukraine có thêm 8 tàu chiến, 2 trong số đó London chế tạo, còn lại đóng ở Ukraine. Tàu được trang bị pháo và tên lửa, kích thước của chúng từ 50 đến 65 mét, và tốc độ khoảng 40 hải lý/h. Ngoài ra, Kiev sẽ nhận được 2 tàu quét mìn lớp Sandown.
Ukraine với sự giúp đỡ của các đối tác phương Tây đang xây dựng một khái niệm mới về chiến tranh trên biển. Một "hạm đội muỗi" đang được tạo ra với tốc độ nhanh chóng, đại diện là các tàu tuần tra, tàu tên lửa và tàu pháo, cũng như các tàu hộ tống Ada do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo.
Các tàu trên nhỏ hơn tàu chiến Nga nhưng lại nhanh hơn, đồng thời có thể mang tên lửa. Từ bờ biển, chúng cần sẽ bảo vệ bởi các tổ hợp tên lửa chống hạm Neptune, và từ trên không là tiêm kích của Không quân Ukraine.
Theo chuyên gia Sergei Marzhetsky, một phản ứng bất đối xứng như vậy có thể gây ra mối đe dọa rất lớn cho Hạm đội Biển Đen. Nhưng đáng lo hơn cả là sự can thiệp trực tiếp của tàu chiến nước ngoài thuộc NATO.
Hiện tại London đã hứa sẽ giúp Kiev xây dựng hai căn cứ quân sự ở Ochakov và Berdyansk, tức là trên Biển Azov. Đồng thời chính phủ Anh khẳng định không công nhận Crimea là của Nga, có nghĩa là họ sẽ không xin phép Cơ quan Biên phòng FSB để đi qua eo biển Kerch.
Dự báo trong một hoặc hai năm, Hải quân Ukraine có thể lặp lại nỗ lực "đột phá Kerch", khi được yểm trợ từ phía sau bởi chiếc HMS Defender hoặc một tàu khu trục khác của Hải quân Hoàng gia.
Phía Nga khẳng định đây sẽ là một sự khiêu khích ở cấp độ cao hơn nhiều và Ukraine cùng với Anh sẽ phải bị ngăn chặn bằng cách nào đó, bắt đầu bằng các phát súng cảnh cáo và ném bom, hỗ trợ bằng một cuộc tấn công từ hệ thống tác chiến điện tử.
Theo ông Marzhetsky, nếu tình trạng trên vẫn tiếp diễn, không loại trừ sẽ có hành động cứng rắn hơn được Moskva đưa ra.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC