Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Nga giải thích vì sao NATO nên lo sợ tên lửa bí ẩn Kh-95

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí Nga mới đây đã tiết lộ thông tin về một loại tên lửa hành trình siêu thanh thế hệ mới có tên định danh Kh-95, vũ khí này lập tức thu hút sự quan tâm lớn.
"Tên lửa siêu thanh tầm xa thế hệ mới với tên định danh Kh-95 đang được phát triển sẽ trở thành vũ khí quan trọng của hàng không chiến lược Nga và gây ra cơn ác mộng tồi tệ cho đối phương".
Chuyên gia quân sự của ấn phẩm Komsomolskaya Pravda - Đại tá dự bị Viktor Baranets đã phát biểu như trên khi được đề nghị bình luận về thông tin Nga đang phát triển một tên lửa siêu thanh hàng không hoàn toàn mới.
Trước đó, Tướng Vladimir Zarudnitsky - người đứng đầu Học viện quân sự thuộc Bộ Tổng tham mưu Liên bang Nga đã nói về việc chế tạo tên lửa Kh-95 trong một bài báo đăng trên tạp chí "Tư tưởng quân sự".
“Đối với Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, các mẫu vũ khí, trang bị quân sự thế hệ mới, hiện đại đang được phát triển và tích cực đưa vào biên chế, chẳng hạn như máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-160M; hệ thống tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal".
"Ngoài ra cần đặc biệt lưu tâm đến loại vũ khí tấn công đường không tầm xa có độ chính xác cao, ví dụ như tên lửa siêu thanh Kh-95", Tướng Zarudnitsky nêu rõ trong bài viết của mình.
Sau đó RIA Novosti trích dẫn nguồn tin riêng nói thêm rằng tên lửa Kh-95 đang được phát triển làm vũ khí cho các máy bay ném bom Tu-160M ​​và Tu-22M3M, đặc biệt là cho PAK DA - Tổ hợp hàng không chiến lược tầm xa tương lai.
Bình luận về những thông điệp này, Đại tá Viktor Baranets lưu ý rằng hiện tại các đặc tính kỹ chiến thuật của loại tên lửa mới nhất còn bí mật, nhưng chúng ta có thể đánh giá dựa trên thông tin về tên lửa hành trình tầm siêu xa Kh-101 của Nga.
“Chúng tôi có Kh-101 cũng được coi là tên lửa tầm xa, có thể nói Kh-95 là 'người em' của nó. Về mặt chính thức, đặc điểm của vũ khí này chưa được tiết lộ, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói rằng nó có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 4.500 km".
"Đối với tên lửa Kh-95, không có lý do gì để lặp lại các đặc điểm của Kh-101, vì vậy theo lẽ tự nhiên, tên lửa này sẽ tiếp tục bay sau khi đã vượt qua giới hạn cự ly của 'người tiền nhiệm'", ông Baranets nhận định.
Vị chuyên gia quân sự cho biết thêm, trong trường hợp khi kết thúc các cuộc thử nghiệm, tên lửa Kh-95 được đưa vào biên chế, Lực lượng Hàng không Vụ trụ Nga sẽ nhận được một vũ khí lợi hại để tăng cao khả năng đánh bại đối phương.
Đại tá Viktor Baranets kết luận rằng trong một cuộc chiến hiện đại: “Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ đánh bại kẻ thù ở tầm xa, và mức độ an toàn đối với máy bay ném bom chiến lược sẽ tăng lên đáng kể".
Nga hiện có một tên lửa siêu thanh phóng từ trên không là Kh-47M2 Kinzhal, nhưng nó được phân loại tên lửa đạn đạo hàng không do sửa đổi từ đạn 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M, quỹ đạo tấn công của "Dao găm" là leo cao - bổ nhào để đạt tầm bắn và tốc độ tối đa.
Trong khi đó Kh-95 do được phân loại là tên lửa hành trình nên dự báo nó sẽ thực hiện đường bay phức tạp và linh doạt hơn rất nhiều, nhằm tránh bị các phương tiện trinh sát đối phương phát hiện từ xa để đưa ra biện pháp ngăn chặn.
Với tính năng kỹ chiến thuật đáng sợ của vũ khí mới, Đại tá Viktor Baranets khẳng định kẻ thù của Nga nên chuẩn bị tinh thần lo sợ khi tên lửa Kh-95 chính thức trực chiến.

Theo Komsomolskaya Pravda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC