Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Nga giải thích lý do tàu khu trục Mỹ phải hủy bỏ việc đi vào Biển Đen

Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Mỹ đã bất ngờ ngừng triển khai biên đội tàu khu trục tới Biển Đen, động thái trên có ý nghĩa nào đằng sau?
"Quyết định của Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ hủy bỏ việc đưa tàu chiến vào Biển Đen trùng với cuộc điện đàm của Tổng thống Joe Biden với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, đây có thể là một minh chứng cho hòa bình".
Chuyên gia quân sự - Đại tá dự bị Viktor Baranets, nhà phân tích chính của tạp chí Komsomolskaya Pravda đã bày tỏ ý kiến ​​này khi thảo luận về tình hình trên kênh YouTube có tên Soloviev LIVE.
Trước đó, được biết Lầu Năm Góc đã hủy bỏ kế hoạch ghé thăm Biển Đen vào ngày 14 - 15 / 4 của hai tàu khu trục USS Donald Cook và USS Roosevelt, đây là lực lượng tấn công chính thuộc Hạm đội 6 - Hải quân Mỹ.
Theo kế hoạch ban đầu, biên đội hai tàu khu trục Mỹ sẽ tiến hành tuần tra ở Biển Đen cho đến ngày 5/5, thực hành một số bài diễn tập tác chiến nhằm đối phó "kẻ thù tiềm tàng".
Ông Baranets nhấn mạnh, việc hủy bỏ nhiệm vụ của tàu chiến Mỹ tại Biển Đen diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 13/4 và mời tham dự cuộc gặp cá nhân song phương trên lãnh thổ một quốc gia thứ ba.
Theo vị chuyên gia này, quân đội Mỹ khi biết về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới đã có những hành động cụ thể nhằm mục đích thể hiện thái độ hòa bình đối với Nga.
“Người Mỹ đã ra quyết định như trên, mặc dù Lầu Năm Góc không xác nhận dữ liệu về việc điều động các tàu khu trục. Tôi có cảm giác họ đã biết về cuộc trò chuyện sắp tới giữa Tổng thống Biden và Putin, đây là lý do tại sao họ quyết định không vào Biển Đen", ông Baranets nhận định.
Đồng thời nhà quan sát này nhắc lại, hoạt động của Hải quân Mỹ ở Biển Đen bị giới hạn bởi Công ước Montreux, theo đó tổng trọng tải của tàu chiến đối với các quốc gia không thuộc khu vực không được vượt quá 30 nghìn tấn.
Do vậy thực tế trên hoàn toàn phủ nhận khả năng Mỹ tạo ra mối đe dọa quân sự đối với Nga từ khu vực Biển Đen, đặc biệt là kể từ khi Moskva tăng cường khả năng phòng thủ của bán đảo Crimea, qua đó củng cố biên giới trên biển.
“Chỉ những người nghiệp dư mới nghĩ rằng Nga sợ hãi trước sự hiện diện của tàu chiến Mỹ và NATO tại Biển Đen. Đầu tiên họ làm điều đó theo cách con thoi - không quá 21 ngày, tổng lượng giãn nước không quá 30 nghìn tấn”, chuyên gia Baranets giải thích.
Trước đó trong một bài bình luận cũng trên kênh Youtube Soloviev LIVE, Đại tá Baranets thậm chí còn cho rằng Nga nên cảm ơn Mỹ khi tàu khu trục của họ thường xuyên hiện diện trong vùng nước của Biển Đen.
Theo ông Baranets, với hành động trên, Mỹ khiến Nga có cơ hội nghiên cứu vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự của đối thủ tiềm tàng một cách thuận lợi mà không phải cử tàu chiến của mình tham gia những cuộc tập trận ở xa căn cứ.
Hiện tại các phương tiện truyền thông đưa tin, hai tàu khu trục USS Donald Cook và USS Roosevelt đã thay đổi lộ trình. Thay vì đi qua eo biển Bosphorus vào ngày 14/4, biên đội đã dừng lại ở ngoài khơi đảo Crete.
Hành động tiếp theo của nhóm chiến hạm Mỹ có lẽ sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống Joe Biden và Vladimir Putin.

Theo Pravda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC