Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Nga đáp trả cáo buộc "ăn cắp công nghệ" xe tăng T-84 Oplot của Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thông báo đã bắt giữ một "điệp viên của tình báo Nga" đang cố gắng bàn giao các bản thiết kế của chiếc xe tăng "bí mật" T-84BM Oplot.
Theo các sĩ quan phản gián, công dân Ukraine - người được cho là tuyển dụng bởi đại diện của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, muốn nắm giữ tài liệu kỹ thuật liên quan đến việc phát triển và sản xuất xe tăng Oplot. SBU gọi thông tin về chiếc chiến xa này là "tuyệt mật".
"Đặc vụ Nga đã cố gắng lôi kéo một nhân viên của Phòng thiết kế kỹ thuật cơ khí Kharkov, người thuộc bộ phận chịu trách nhiệm phát triển xe tăng”.
“Dưới sự kiểm soát của cơ quan phản gián thuộc SBU, đặc vụ trên nhận được các mẫu tài liệu kỹ thuật từ nhân viên văn phòng và giao bản sao cho "đại diện của các dịch vụ đặc biệt Nga", thông báo nêu rõ.
Người đàn ông đã bị bắt giữ tại hiện trường trong khi nhận được một bộ tài liệu kỹ thuật đầy đủ, có đóng dấu hạn chế truy cập. Một vụ án hình sự đã được mở đối với người bị giam giữ theo phần đầu tiên của Điều 111 Bộ luật Hình sự Ukraine (tội phản quốc cấp độ cao).
Tuy vậy thông điệp không nêu rõ số phận của "đại diện của cơ quan đặc nhiệm Nga", người đã nhận được bản sao của các tài liệu "bí mật".
Trước thông tin được phía Ukraine đưa ra, trang Reporter của Nga đã đề nghị chuyên gia quân sự Igor Korotchenko bình luận về diễn biến này.
Ông Igor Korotchenko khẳng định: “Đây là một hành động leo thang khác trong hàng chục vụ khiêu khích mà Cơ quan An ninh Ukraine đã dàn xếp trong thời gian gần đây".
"Cách đây vài ngày, tại Triển lãm Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế IDEX-2021 lớn nhất thế giới diễn ra ở Abu Dhabi - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Nga đã trưng bày xe tăng T-14 Armata thế hệ thứ 5 phiên bản xuất khẩu".
"Thực tế trên cho thấy, thật vô lý khi Nga phải quan tâm tới chiếc xe tăng cũ của Ukraine dựa trên T-80UD, loại chiến xa đã được phát triển và thử nghiệm cách đây vài thập kỷ”, chuyên gia Korotchenko nói.
Ngoài ra ông Korotcheko còn khẳng định: “Lĩnh vực chế tạo xe tăng của Nga ngày nay đi trước tất cả mọi quốc gia khác trên thế giới, bởi vì MBT thế hệ thứ 5 chỉ có ở Nga”.
“Tình báo quân sự Nga không quan tâm đến công nghệ lạc hậu của Ukraine, đơn giản là chúng không có khả năng cạnh tranh và hoàn toàn không đáp ứng được thực tế hiện tại".
"Tình báo của chúng tôi quan tâm đến các mẫu vũ khí mới nhất của phương Tây, nhưng không phải theo bất kỳ cách nào mà ngành công nghiệp quốc phòng tồi tàn của Ukraine tạo ra, những người thậm chí không thể thực sự làm được một khẩu súng cối".
"Tôi nhớ vụ việc súng cối Molot của Ukraine phát nổ trong cuộc thử nghiệm, gây thương vong cho cả khẩu đội. Vì vậy, hãy để Ukraine giữ những 'bí mật' của mình, chúng tôi chắc chắn không cần chúng”, chuyên gia Korotchenko chắc chắn.
Ngoài ra khi được hỏi về việc SBU đã công bố những bức ảnh về vụ bắt giữ một nhân viên thuộc phòng thiết kế và một điệp viên Nga, ông Korotchenko nói tiếp:
"Đây đều là những màn biểu diễn giá rẻ đặc trưng cho mức độ chuyên nghiệp và năng lực của Cơ quan An ninh Ukraine hiện nay. Họ thậm chí không đủ sáng tạo để sắp xếp một sự khiêu khích sao cho nó trông có vẻ đáng tin nhất".

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC