Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Nga bày tỏ... "lòng biết ơn" hạm đội Mỹ về các chuyến thăm Biển Đen

Bạch Dương
ANTD.VN - "Sự hiện diện thường xuyên của tàu chiến Mỹ tại Biển Đen chỉ có lợi cho Nga, bởi vì chúng giúp Hạm đội Biển Đen luôn duy trì được tình trạng sẵn sàng chiến đấu".
Tuyên bố nói trên được đưa ra bởi chuyên gia phân tích quân sự - chính trị của tạp chí Komsomolskaya Pravda - Đại tá dự bị Viktor Baranets
Ông Baranets đã đưa ra phát biểu trên kênh YouTube "Solovyov LIVE", khi bình luận về thông điệp của truyền thông Mỹ rằng liên quan đến căng thẳng ngày càng gia tăng xung quanh Donbass, khả năng điều tàu chiến của Hải quân Mỹ tới Biển Đen đang được xem xét.
Trước hết, chuyên gia Baranets nhắc lại rằng theo các điều khoản của Công ước Montreux ký năm 1936, các quốc gia không có lãnh thổ nằm ở khu vực Biển Đen sẽ bị hạn chế gửi tàu chiến của họ đến đó.
Tổng trọng tải của một nhóm tàu chiến ​​nằm ở vùng biển này thuộc các quốc gia không được tiếp cận Biển Đen không được vượt quá 30 nghìn tấn và thời hạn lưu trú chỉ trong vòng 21 ngày đêm.
Ngoài ra ông Baranets còn nhắc tới thực tế là các thiết bị theo dõi và hệ thống phòng thủ chống hạm tối tân cho phép Moskva kiểm soát hoàn toàn mọi hành động đơn lẻ của tàu chiến Mỹ khi tiến vào Biển Đen.
Còn các nước thuộc khu vực Biển Đen đồng thời là thành viên liên minh quân sự NATO, bao gồm Romania và Bulgaria - theo nhà quan sát thì họ bị hạn chế về năng lực và không gây lo ngại cho Nga.
“Chúng tôi không sợ bất cứ điều gì. Khi tàu của Mỹ sẽ đến, chúng tôi sẽ ngay lập tức kiểm soát. Chúng tôi quan sát từ máy bay, đôi khi đánh gục 'bộ não điện tử' của họ".
"Biển Đen đang nóng lên và ngày càng sôi sục từ cuộc đối đầu Nga - NATO. Nhưng chúng tôi đã quá quen với điều đó rồi”, chuyên gia Viktor Baranets khẳng định.
Đồng thời ông Baranets nhấn mạnh người Mỹ không nên đùa với Hạm đội Biển Đen của Nga, đó không phải là "60 chiếc thuyền bơm hơi không có mái chèo", 6 tàu ngầm diesel là một phần của hạm đội, chúng được trang bị tên lửa Kalibr.
Mặt khác, Nga được hưởng lợi từ sự hiện diện của Mỹ tại Biển Đen, vì chính người Mỹ tạo cơ hội nghiên cứu các tàu chiến của hải quân nước này, cũng như thực hành theo dõi và tiêu diệt chúng, để phối hợp hành động đối với các hệ thống cụ thể và những thứ tương tự.
Do đó Nga không cần cử tàu của mình đi tập trận mà tàu chiến của NATO sẽ đóng vai trò "quân xanh", khi đối thủ tự đến, Nga có thể tìm ra bản chất của sự cơ động, tốc độ, hệ thống thông tin liên lạc, thiết bị điện tử và vũ khí để xác định phương án đối phó trong tương lai.
“Điều này khiến Hạm đội Biển Đen luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ. Chúng tôi đang thử nghiệm nhiều loại hệ thống tác chiến điện tử (EW) mà chúng tôi có trong trang bị".
"Tàu chiến của Hải quân Mỹ sẽ chỉ đơn giản là 'cảm nhận' các thiết bị điện tử, và chúng tôi lắng nghe phản ứng", chuyên gia Baranets giải thích rõ lý do tại sao ông "biết ơn" người Mỹ vì sự hiện diện thường xuyên tại Biển Đen.
Tuy vậy ở chiều ngược lại, nhiều nhà phân tích cho rằng phát biểu của ông Baranets chỉ cho thấy thực tế là Nga không thể ngăn cản Hải quân Mỹ ngày càng hiện diện thường xuyên hơn tại Biển Đen, trong khi Moskva nghiên cứu tàu chiến Mỹ thì đối thủ dĩ nhiên cũng làm được điều tương tự.

Theo Pravda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC