Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Mỹ: Merkava Israel là khắc tinh của xe tăng Liên Xô/Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Merkava Mk IV do Israel chế tạo được nhiều chuyên gia quân sự trên thế giới nhận định là cỗ chiến xa tốt nhất hành tinh vào thời điểm hiện tại.
Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Merkava MK IV của Israel trong tương lai có thể trở thành chiến xa tấn công nhanh nhất, nó được trang bị pháo 120 mm, hệ thống phòng vệ chủ động tiên tiến và hoạt động được như một xe chiến đấu bộ binh hạng nặng khi chở thêm binh sĩ.
Những đặc điểm ấn tượng của chiếc Merkava MK IV khiến nhiều chuyên gia quân sự trên thế giới khẳng định MBT này nên được trao ngay danh hiệu danh dự đó là xe tăng tốt nhất thế giới.
Một báo cáo quân sự mới đây đã hướng sự chú ý đến thành tích thực chiến cực kỳ ấn tượng của cỗ chiến xa này và cho rằng sức mạnh của nó vượt trội mọi đối thủ cạnh tranh.
Đây không phải là tuyên bố vô căn cứ: xe tăng Merkava liên tục tham dự nhiều cuộc chiến tranh và đã chứng tỏ bản thân rất tốt trong các trận chiến, nó phải hứng chịu tổn thất rất thấp trong khi gây cho kẻ thù thiệt hại nặng nề.
Xe tăng còn thường xuyên được cải tiến và hiện đại hóa. Một trong những nâng cấp quan trọng là hệ thống bảo vệ chủ động Trophy, tích hợp với nó là các cảm biến với bộ xử lý tốc độ cao, điều khiển hỏa lực, phát hiện, theo dõi và tiêu diệt tên lửa hay đạn chống tăng đang tiếp cận ở mọi hướng.
Cũng cần lưu ý đến sự hiện diện của các tên lửa chống tăng hạng nặng trong kho vũ khí trang bị của xe tăng Israel, mang lại tầm bắn lớn hơn nhiều so với hầu hết các chiến xa hiện đại khác.
Theo biên tập viên Chris Osborne đến từ tạp chí National Interest, xe tăng Merkava MK IV có khả năng vượt qua hoặc tiêu diệt hầu hết các loại MBT ra đời từ thời Liên Xô, và ngay cả do nước Nga sản xuất gần đây.
Đồng thời tác giả người Mỹ lưu ý rằng trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào, xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava MK IV sẽ đóng một vai trò rất quan trọng đối với Quân đội Israel.
Nếu chính quyền Tel Aviv cần giải quyết bất kỳ vấn đề nào trong lĩnh vực phòng thủ hoặc tấn công, Merkava sẽ giúp xuyên thủng hệ thống phòng thủ của đối phương và tiến về phía trước với tư cách là phương tiện yểm trợ hỏa lực chính.
Với sự hỗ trợ của vũ khí chống tăng, Merkava sẽ tiêu diệt xe bọc thép của đối phương ở khoảng cách rất xa. Ngoài ra xe tăng còn có khả năng hoạt động hiệu quả trước các nhóm bộ binh đối phương, điều này cũng rất quan trọng trong bối cảnh đối đầu hiện tại ở Trung Đông.
Khả năng sát thương của Merkava trong việc chống lại bộ binh đối phương được tăng lên nhờ súng cối hạng nhẹ 60 mm, có thể bắn từ trong xe, nó sẽ "rót đạn" vào các mục tiêu ngoài tầm ngắm thẳng - sau tường hoặc trên sườn đồi.
Do đó kíp lái xe tăng thậm chí có thể không cần sử dụng hết tiềm năng vũ khí chính của họ, tình huống này cũng rất quan trọng trong bối cảnh cuộc chiến chống lại các tay súng của nhiều nhóm cực đoan, hiện đang là đối thủ chính của Israel.
Cuối cùng, xe tăng Merkava có thể hoạt động như một "mũi khoan" xuất sắc, sau đó bộ binh Israel sẽ lao vào cuộc tấn công. Nhìn chung theo quan điểm của tác giả người Mỹ, xe tăng Israel thực sự có thể được công nhận là tốt nhất thế giới.
Tranh cãi chỉ nằm ở việc có thực sự Merkava Mk IV dễ dàng chiến thắng các loại xe tăng hiện đại của Nga, câu trả lời cho vấn đề này chỉ có thể tìm thấy ngoài thực địa nếu diễn ra tình huống đối đầu trực tiếp.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC