Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Mỹ lo ngại về sự vượt trội của pháo binh Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Sau thời gian dài quá chú trọng vào không quân, lực lượng pháo binh của Mỹ và NATO bị nhận xét đã trở nên tụt hậu rất xa so với Nga.
Chuyên gia Michael Peck - một nhà phân tích của tạp chí National Interest trong một bài viết đã đưa ra nhận xét “lực lượng pháo binh Mỹ đang thua kém rất xa so với Nga, thậm chí là so với cả nhiều quốc gia khác”.
Vị chuyên gia nhận định, Quân đội Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong trường hợp xảy ra đối đầu với không chỉ Lục quân Nga, mà thậm chí cả Trung Quốc, Triều Tiên hay Iran.
Ông Michael Peck khẳng định chính thái độ xem nhẹ và không dành sự quân tâm cần thiết đã làm suy yếu sức mạnh của lực lượng pháo binh Mỹ trong suốt hai thập kỷ qua.
Theo kết quả nghiên cứu của công ty phân tích RAND, thời điểm đầu những năm 2000, Lầu Năm Góc chỉ tập trung vào việc đối đầu với các lực lượng phiến quân khủng bố hay những nhóm vũ trang đối lập nhỏ lẻ khác nhau trên khắp thế giới.
Điều này dẫn đến việc máy bay chiến đấu và trực thăng vũ trang trở thành phương tiện hỗ trợ hỏa lực chính cho bộ binh, đặc biệt là tại chiến trường Iraq và Afghanistan, khiến pháo binh phải lùi dần về phía sau.
“Chính vì sự ưu tiên này, các pháo thủ Mỹ hiện có ít kinh nghiệm hơn nhiều so với đầu thế kỷ 21, trang bị của họ cũng thua kém những đối thủ tiềm năng”, nhà phân tích cho biết.
Tác giả bài báo lưu ý, pháo binh Mỹ đã "teo tóp" trong những năm qua, không giống như Nga hay Trung Quốc vẫn đang đẩy mạnh đầu tư cho lực lượng này.
Chuyên gia Peck nhấn mạnh, Liên bang Nga hiện có tiềm lực quân sự kém hơn nhiều so với thời Liên Xô, tuy nhiên Moskva vẫn sở hữu những hệ thống pháo mặt đất đầy uy lực, có khả năng tấn công từ cự ly rất xa.
“Mặc dù Quân đội Nga có quy mô nhỏ hơn so với thời Chiến tranh Lạnh, nhưng nước này vẫn có những khẩu pháo mạnh mẽ, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt và tên lửa đạn đạo".
"Nga có thể sử dụng hỏa lực tầm xa với sự hỗ trợ của các loại vũ khí như hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch với tầm bắn 100 km, hoặc tên lửa đạn đạo Iskander -M có cự ly tác chiến hơn 400 km”, chuyên gia Peck cho biết.
Nhà phân tích nhấn mạnh, pháo tự hành M109A7 Paladin mà Lục quân Mỹ đang sử dụng có tầm bắn chỉ đến 25 km với đạn thông thường và hơn 30 km khi sử dụng đạn tăng tầm lắp động cơ đẩy.
Mỹ tập trung vào máy bay ném bom trang bị hệ thống dẫn đường bằng laser và vệ tinh, tuy nhiên không giống như thời kỳ các cuộc đụng độ vũ trang ở Vịnh Ba Tư, phương thức tác chiến như vậy sẽ không còn hiệu quả trong thời kỳ mới.
“Điều này làm dấy lên lo ngại pháo và tên lửa tầm xa của Nga có thể tàn phá các sân bay, hải cảng và căn cứ hậu cần của NATO. Các lực lượng mặt đất đang cố gắng cơ động sẽ bị những quả đạn pháo gây thiệt hại".
"Nếu máy bay NATO không thể hạ gục được pháo Nga, thì sau đó pháo binh Mỹ và đồng minh chắc chắn không đủ khả năng đối đầu một cách trực diện", tác giả lưu ý.
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, giới chức quân sự Mỹ vẫn cho rằng tương lai là cuộc chiến của bầu trời chứ không phải mặt đất, thậm chí tại chiến trường Karabakh, máy bay không người lái chứng minh pháo binh và cả xe tăng đã bước vào thời kỳ thoái trào.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC