Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Mỹ đề xuất cung cấp 100 chiến đấu cơ tối tân cho Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Nếu được Mỹ viện trợ số lượng lớn chiến đấu cơ hiện đại, sức mạnh Không quân Ukraine sẽ gia tăng mạnh mẽ so với hiện nay.
Trong thời gian qua, Không quân Ukraine đã nhiều lần bày tỏ mong muốn sớm thay thế phi đội tiêm kích MiG-29 và Su-27 từ thời Liên Xô bằng chiến đấu cơ tối tân của phương Tây, đề xuất của họ đang nhận được phản hồi tích cực.
Chuyên gia Hội đồng Đại Tây Dương - nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại của Mỹ - ông Stefan Blank đã đưa ra một lời đề xuất rất đáng chú ý.
Theo ông Blank, chính quyền Tổng thống Joe Biden nên cung cấp cho Ukraine 100 tiêm kích đa năng hạng nặng F-15 Eagle trong các phiên bản cải tiến mới nhất, bên cạnh đó là từ 6 đến 8 máy bay trinh sát E-2C-2000 và từ 8 đến 12 máy bay tiếp dầu KC -135R.
Ông Blank đã viết về điều này trong một bài báo đăng trên trang web của Hội đồng Đại Tây Dương khi được hỏi về quan hệ quân sự giữa Ukraine và Mỹ.
Vị chuyên gia nói trên nhận định dòng viện trợ quân sự của Mỹ đối với Ukraine kể từ năm 2014 cho đến nay là rất có lợi cho Kiev, nhưng "hầu hết vẫn chỉ mang ý nghĩa tượng trưng".
Theo ông Blank, sự hỗ trợ đối với Không quân Ukraine hiện là rất ít, chỉ giới hạn ở cung cấp mũ bay cho phi công và bộ dụng cụ để sửa chữa đường băng, nó "không có tác động thực sự về mặt chiến lược".
“Một gói viện trợ quân sự hoặc đơn giản là cho thuê 100 tiêm kích F-15, 6 - 8 chiếc E-2C-2000 Hawkeyes, 8 - 12 máy bay tiếp dầu KC-135R, thiết bị đầu cuối dữ liệu Link-16, đạn thông minh, tên lửa hành trình, các thiết bị trinh sát và nhắm mục tiêu phù hợp... sẽ có tác dụng lớn”.
“Điều này sẽ gửi cho Moskva tín hiệu rõ ràng và giúp ngăn chặn bất kỳ kế hoạch quân sự nào của họ trong tương lai đối với Ukraine”, chuyên gia Blank nói rõ.
Theo ông Blank, có nhiều cách để triển khai và tài trợ một gói vũ khí tiềm năng cho Ukraine với chi phi hợp lý và thời gian nhanh chóng.
Chuyên gia gợi ý rằng có thể rút các máy bay F-15C/D, E-2C-2000 và KC-135R khỏi đơn vị dự trữ và gửi chúng cho Ukraine, tiếp theo các chiến đấu cơ này có thể được hiện đại hóa để đáp ứng tốt hơn yêu cầu chiến trường.
Thậm chí Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine phiên bản F-15QA hoặc F-15EX thế hệ mới, đi kèm các loại đạn dược thông minh như tên lửa hành trình như AGM-158 JASSM.
“Tăng cường sức mạnh cho không quân Ukraine sẽ là biện pháp mạnh mẽ để chính quyền Tổng thống Biden thể hiện Mỹ sẽ chú ý đặc biệt tới các hành động của Nga ở Đông Âu”.
Tuy nhiên nhiều nhà phân tích trung lập đánh giá, bản kế hoạch trên rất khó trở thành hiện thực bởi chi phí là rất lớn và Mỹ vẫn chưa cho thấy họ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine khoản trợ giúp như dành cho một quốc gia NATO thực sự.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC