Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia lý giải sự hiện diện của Tướng Gerasimov trong cuộc hội đàm Putin - Biden

Việt Dũng
ANTD.VN - Trong phái đoàn Nga tham dự cuộc họp thượng đỉnh giữa hai Tổng thống Putin và Biden, giới truyền thông đã tỏ ra ngạc nhiên khi chứng kiến sự có mặt của Đại tướng Valery Gerasimov.
Cuộc hội đàm cấp cao mang tính lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa diễn ra tại Geneva, sự kiện đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ truyền thông quốc tế.
Báo chí phương Tây rất hy vọng sự kiện trên sẽ dẫn đến việc nới lỏng một phần căng thẳng giữa Nga và Mỹ, cũng như sẽ đưa quan hệ giữa Moskva - Washington trở lại theo hướng xây dựng.
Thành phần phái đoàn Nga gây bất ngờ khi có sự hiện của của cả Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga - Đại tướng Valery Gerasimov.
Nguồn tin chính thức trước đó không đưa tin về sự góp mặt của ông Valery Gerasimov, người đồng thời giữ chức Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Sự xuất hiện của một đại diện quân sự cấp cao như vậy đã gây ra nhiều đồn đoán ở phương Tây.
Đại tướng Valery Gerasimov có tên trong tất cả các danh sách trừng phạt của phương Tây, được đưa ra sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, cũng như các trường hợp những sĩ quan của Cục Tình báo (GRU) thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga bị cáo buộc bị liên lụy.
Hiện tại tất cả mọi liên lạc quân sự giữa NATO và Nga đã bị đóng băng kể từ sau năm 2014, vì vậy sự xuất hiện của ông Gerasimov tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga có phải là tín hiệu tích cực?
Báo chí phương Tây cho rằng sự góp mặt của ông Valery Gerasimov cho thấy các vấn đề liên quan đến an ninh toàn cầu và khu vực sẽ được thảo luận trong cuộc gặp gỡ lịch sử nói trên.
Theo chuyên gia Alexei Leonkov thuộc Tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc: "Chủ đề hạt nhân sẽ được đề cập. Ngoài ra một số 'lằn ranh đỏ' nhất định trong vấn đề an ninh liên quan đến những cuộc xung đột nóng và nửa đóng băng âm ỉ dọc theo biên giới Nga có thể mang ra thảo luận".
"Rõ ràng vấn đề Syria và những nơi khác mà Nga hiện diện dưới hình thức này hay hình thức khác sẽ được đặt ra. Ai hiểu điều này hơn Tổng Tham mưu trưởng? Sự xuất hiện của ông Gerasimov là một tín hiệu cho thấy rằng Moskva cực kỳ nghiêm túc".
Liên quan đến những cuộc tập trận của NATO, ông Leonkov nhận định: "Chúng ta không chỉ nói về các thách thức. Một vấn đề nữa là hoạt động của máy bay trinh sát NATO gần biên giới Nga, hãy nhớ lại sự khiêu khích thông qua việc sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-52".
"Điều này không thúc đẩy mối quan hệ tin cậy. Do đó, họ đã tiếp quản khối quyền lực và Bộ Ngoại giao để đàm phán. Ở đây, những người không muốn giao tiếp với Bộ Ngoại giao sẽ phải liên lạc với Bộ Quốc phòng".
"Tổng thống Biden đi đến cuộc họp sau hội nghị thượng đỉnh G7, nơi ông nhận được một loại 'lời thề trung thành' từ các nhà lãnh đạo EU, rằng họ sẽ ủng hộ Mỹ trong chính sách sử dụng vũ lực chống lại Nga".
"Chúng ta có thể nói rằng việc Đại tướng Gerasimov có mặt là một dấu hiệu cho thấy Nga sẵn sàng đáp trả một cách cân xứng các hành động của Mỹ", chuyên gia Leonkov nhấn mạnh.
Ông Leonkov cho rằng vấn đề chiến sự tại Ukraine hay các quốc gia thuộc GUM (Georgia, Ukraine, Moldova) nơi Mỹ có thể đặt căn cứ tên lửa cũng sẽ được thảo luận, do vậy việc ông Gerasimov tham gia phái đoàn Nga là cần thiết.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC