Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia: 'Kỷ nguyên chết chóc' của MQ-9 Reaper Mỹ đã kết thúc vì Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ có thể sớm phải nghỉ hưu bởi vì nó sẽ bị vượt qua bởi công nghệ của Nga và Trung Quốc.
Một dự báo về số phận tương lai của máy bay không người lái trinh sát - tấn công MQ-9 Reaper (còn gọi là Dark Reaper) đã được chia sẻ bởi các nhà quan sát trên cổng thông tin Popular Mechanics của Mỹ.
Tác giả của bài viết - chuyên gia Alex Hollings đã hướng sự chú ý tới thực tế rằng trước đó Dark Reaper đã hoạt động rất hiệu quả ở Trung Đông, nơi nó được xem là bàn tay vô hình của Không quân Mỹ.
Tại đó phương tiện tác chiến này đã giành được danh hiệu "thợ săn chết chóc" khi tiêu diệt vô số thủ lĩnh khủng bố và cũng gây ra chẳng ít tang tóc từ những vụ bắn nhầm, nhưng sự thống trị tuyệt đối của loại UAV này đã kết thúc.
“Khi Nga và Trung Quốc tiến bộ trong việc phát triển công nghệ hiện đại, nước Mỹ đang chuyển trọng tâm từ các hoạt động chống khủng bố sang dự đoán một kỷ nguyên chiến tranh mới với các đối thủ ngang tầm”, ông Hollings nói.
Các nhà phân tích lưu ý rằng máy bay không người lái MQ-9 Reaper nên thành thạo một số nhiệm vụ mới nếu giới chức quân sự Mỹ có kế hoạch giữ nó phục vụ thêm một thời gian nữa.
Nhưng để thành công với chiếc UAV này như trước đây ở Trung Đông không phải là điều dễ dàng khi các đối thủ đã biết rõ hơn về nó để đưa ra các biện pháp đối phó đầy tính hiệu quả.
Chuyên gia Alex Hollings cho biết: “Trong những năm gần đây, Lầu Năm Góc đã chuyển trọng tâm sang 'cạnh tranh cường quốc', và điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng cũng như vai trò của MQ-9 Reaper trong quân đội Mỹ".
Cho đến nay, hầu hết các nhà quan sát quân sự tin rằng "Dark Reaper" có thể là một máy bay trinh sát tốt, thời gian hoạt động và khả năng thực hiện các chuyến bay dài cho phép chiếc UAV này bay trên biển để tìm kiếm và tấn công tàu chiến nước ngoài.
Tuy nhiên phương tiện này không còn có thể khoe khoang bí mật nữa, bởi vì Nga và Trung Quốc (thậm chí cả một số quốc gia khác) đã có đầy đủ công cụ tình báo, giúp hai siêu cường quân sự trên đủ khả năng đánh bại MQ-9 Reaper của Mỹ một cách tương đối dễ dàng.
Hiện tại Nga đang tích cực chế tạo nhiều loại UAV trinh sát tấn công như Orion (được đánh giá tương đương MQ-1 Predator) hay máy bay không người lái hạng nặng Altius theo đánh giá đã tiệm cận MQ-9 Predator.
Nhưng đáng lưu tâm nhất phải là chiếc S-70 Okhotnik, phương tiện này có hình dáng tương tự chiếc X-47B nổi tiếng của Mỹ tuy nhiên mang trong mình nhiều kỳ vọng hơn hẳn.
S-70 Okhotnik ngoài vai trò tấn công mặt đất thì các kỹ sư hàng không Nga còn trang bị cho nó tên lửa không đối không để đảm nhiệm chức năng tiêm kích, hay thậm chí phối hợp cùng chiến đấu cơ tàng hình Su-57 Felon.
Trong lĩnh vực UAV, Trung Quốc mới thực sự là đối thủ lớn nhất của Mỹ, Bắc Kinh đã chế tạo hàng chục loại máy bay không người lái với đủ các kích cỡ, phục vụ cho cả nhu cầu bản thân lẫn xuất khẩu.
Để duy trì ưu thế của mình, Washington cần một cuộc cách mạng mới về phương tiện bay không người lái, họ đang từng bước thực hiện tham vọng, nhưng dự báo sẽ khó lòng lấy lại vị trí như xưa.

Theo Popular Mechanics

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC