Thế giới

[ẢNH] Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tên lửa Mỹ đột nhiên áp sát biên giới Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong trường hợp tên lửa Mỹ chỉ mất từ 7-10 phút để rời bệ phóng và bay vào sâu trong lãnh thổ Nga, thì đương nhiên Nga cũng sẽ phải tìm vị trí đặt tên lửa của mình "tương xứng". Đây chính là "lằn ranh giới đỏ" mà cả hai cường quốc quân sự đều không nên vượt qua.
Theo sáng kiến ​​của phía Cuba, ngày 22/6/2021, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. Tổng thống Nga Putin đã chia sẻ với Chủ tịch Cuba về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Geneva vừa qua.
Tổng thống Nga trước đó đã đề cập đến Cuba trong cuộc phỏng vấn vào ngày 9/6 trên kênh truyền hình Rossiya. Chủ đề chính của cuộc trò chuyện là quan điểm "việc NATO mở rộng về phía Đông và đưa cơ sở hạ tầng đến gần biên giới Nga có tầm quan trọng thực tế với Moskva".
Tổng thống Nga minh họa tình hình hiện tại bằng ví dụ về Ba Lan và Romania, hai nước đã trở thành thành viên NATO. Khi đó Mỹ dễ dàng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của mình tại các quốc gia này.
Đồng thời, "bệ phóng của các hệ thống Aegis Ashore có thể được sử dụng cho những tên lửa tấn công bay đến trung tâm nước Nga, bao gồm cả Moskva trong một thời gian rất ngắn, chỉ 15 phút".
Sau đó ông Vladimir Putin trích dẫn trường hợp Ukraine làm ví dụ: “Hãy tưởng tượng việc Ukraine gia nhập NATO thì thời gian bay của tên lửa từ Kharkov hoặc Dnepropetrovsk đến miền Trung của Nga, đến Moskva sẽ giảm xuống còn 7 - 10 phút. Đây có phải là lằn ranh đỏ hay không"?
Hơn nữa, Tổng thống Nga còn vẽ ra một bức tranh giả định nếu Moskva hành động giống như Mỹ: “Ví dụ như việc triển khai tên lửa ở Cuba".
"Khi đó thời gian bay của tên lửa Nga đến khu vực trung tâm nước Mỹ hay đến Washington chỉ là 15 phút. Đây có phải là giới hạn đỏ mà Mỹ đặt ra hay không? ".
Thực chất đây là một lời cảnh báo rằng nếu Ukraine gia nhập NATO, tên lửa của Nga có thể được triển khai tới Cuba một lần nữa.
Chủ đề hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ ngày 16/6 được nhắc đến trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Cuba không phải ngẫu nhiên. Tài liệu duy nhất sau hội nghị thượng đỉnh Geneva là "Tuyên bố chung của Tổng thống Nga và Mỹ về sự ổn định chiến lược".
Trong tuyên bố này, lãnh đạo hai nước tái khẳng định không thể có bên thắng trong chiến tranh hạt nhân và nhất trí khởi động đối thoại song phương toàn diện về ổn định chiến lược nhằm tạo nền tảng cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro trong tương lai.
Theo ông Putin: "Đưa cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đến gần biên giới Nga theo đuổi mục tiêu rõ ràng là tước bỏ khả năng tấn công đáp trả của đất nước chúng ta trong trường hợp Mỹ và các đồng minh gây hấn".
"Nếu viễn cảnh trên xảy ra có nghĩa là xuất hiện sự vi phạm nghiêm trọng những thỏa thuận giữa Moskva và Washington, sẽ làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân".
Thực tế là khả năng trả đũa tạo ra sự cân bằng chiến lược giữa các cường quốc hạt nhân, và mối đe dọa trả đũa sắp xảy ra làm giảm khả năng gây hấn hạt nhân xuống mức tối thiểu.
Tuy nhiên trong trường hợp NATO mở rộng hơn nữa, thì khả năng Nga có hành động đáp trả tương xứng là không thể bỏ qua.
Trong tình huống giả định này, Nga sẽ bắt buộc phải hành động.
Như ông Putin đã cảnh báo về thời gian bay của tên lửa Nga tới đất Mỹ khi triển khai tại Cuba, đây sẽ là đối trọng của tên lửa Mỹ đặt tại Đông Âu, giáp biên giới Nga.
Khoảng cách theo đường thẳng từ Havana đến Washington là 2.198 km. Để so sánh, cự ly từ Moskva đến Washington là 8.354 km. Sự khác biệt là gần 4 lần, như vậy thời gian bay của tên lửa Nga sẽ giảm xuống vài lần.
Tất nhiên tùy chọn này sẽ không hề rẻ. Đặc biệt, để triển khai các hệ thống tên lửa tấn công của Nga ở Cuba, trước tiên cần phải bảo vệ vị trí của chúng thông qua hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa đã được trang bị.
Bên cạnh đó còn cần đảm bảo an toàn từ phía biển. Và trong trường hợp này, người ta không thể làm gì nếu không có những hệ thống tên lửa chống hạm ven biển.
Mặt khác câu hỏi về chi phí của việc làm này tất nhiên sẽ không quá quan trọng, bởi khi đang bị đe dọa thì vấn đề then chốt của an ninh quân sự Nga chính là khả năng duy trì hạt nhân ngang bằng với Mỹ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC