Thế giới

[ẢNH] Chương trình hạt nhân Iran tiến sát "điểm không thể trở lại"

Bạch Dương
ANTD.VN - Chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran bị phương Tây cũng như Israel cáo buộc đã tiến sát tới ngưỡng chế tạo vũ khí do vậy cần nhanh chóng hành động trước khi quá muộn.
“Chương trình hạt nhân của Iran đang đi đúng hướng và tiến sát thành công. Tehran đã ở gần ‘điểm không thể trở lại’ trong vấn đề chế tạo vũ khí hạt nhân của riêng mình”.
Tờ The Daily Telegraph của Anh viết về điều này, đề cập đến ý kiến của một quan chức cấp cao giấu tên trong chính phủ Israel.
Người đối thoại của tờ báo đồng thời là người có trách nhiệm bao gồm các vấn đề liên quan tới Iran đã lưu ý rằng Tehran "được khuyến khích bởi sự không hành động" của cộng đồng thế giới nói chung và Vương quốc Anh nói riêng.
Ông nhấn mạnh rằng Iran cảm thấy không bị trừng phạt và thể hiện sự tự tin. Tehran không nhận thấy mối đe dọa hay thậm chí chỉ trích nào bởi vì "cuộc tấn công bằng máy bay không người lái" vào tàu chở dầu Mercer Street ở Biển Ả Rập khiến nhiều người thiệt mạng.
Hiện tại, cộng đồng quốc tế đang tập trung vào việc nối lại "thỏa thuận hạt nhân" với Iran (Kế hoạch hành động toàn diện chung) và "không làm gì cả" vì lo ngại sẽ làm tổn hại đến các cuộc đàm phán.
Trong khi đó Iran đã tiến rất gần đến việc thu được lượng nguyên liệu phân hạch cần thiết để tạo ra vũ khí hạt nhân đầu tiên của họ.
"Cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Vương quốc Anh cần phải thay đổi cách tiếp cận và hiểu rằng chúng ta đang ở rất gần điểm sẽ không thể quay trở lại, đồng thời phải nỗ lực hết sức có thể để ngăn chặn bước tiến của Iran trong lĩnh vực hạt nhân", nguồn tin nhấn mạnh.
Hiện nay phương Tây vẫn cho rằng, nhiều đòn bẩy đủ áp lực sẽ được sử dụng để đưa Tehran vào vị trí của họ. Ví dụ, có thể áp đặt những biện pháp trừng phạt chặt chẽ đối với Iran ở cấp độ toàn cầu, các phương tiện truyền thông tóm tắt.
Lưu ý thêm rằng người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel - Trung tướng Beni Gantz đã kêu gọi cộng đồng thế giới chuyển từ lời nói sang hành động và "trừng phạt Iran" vì "một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Iran" vào tàu buôn được xem như đi quá giới hạn.
Ông Gantz đưa ra tuyên bố trên vào ngày 4/8, trong cuộc họp ở Jerusalem với đại diện của các quốc gia thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
"Đã đến lúc hành động, lời nói thôi là chưa đủ. Cần có những bước đi ngoại giao, kinh tế và thậm chí quân sự, nếu không các cuộc tấn công sẽ tiếp tục", Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói.
Tướng Gantz nhấn mạnh rằng, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street.
Quân đội Israel tự tin khẳng định chiến dịch do Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ IRGC - Amir Ali Hajizadeh và người đứng đầu đơn vị máy bay không người lái IRGC - Said Ara Jani chỉ huy.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Beni Gantz làm rõ rằng cơ quan này đang chia sẻ thông tin tình báo với các đối tác và sẽ tiếp tục cung cấp cho họ những "bằng chứng cụ thể" về vụ tấn công.
Bên cạnh Israel, Anh, Mỹ và Romania cũng cáo buộc phía Iran về vụ tấn công tàu chở dầu, dẫn đến việc 2 người đã thiệt mạng - một thủy thủ Anh (lính canh) và một người Romania (thuyền trưởng của con tàu).

Theo Daily Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC