Quân sự

Anh chuẩn bị mua liền 800 xe chiến đấu bọc thép Boxer từ Đức

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tờ The Times vừa trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Anh đang có kế hoạch mua liền 800 xe chiến đấu bọc thép Boxer của Đức với giá khoảng 4,9 triệu USD/chiếc.

Quân đội Anh đã muốn nâng cấp lực lượng xe bọc thép từ lâu do các xe họ đang sử dụng đều đã được sản xuất từ những năm 1960.

Việc cân nhắc nâng cấp lực lượng xe bọc thép đã được tiến hành trong  2 thập niên qua nhưng chưa thể đi đến quyết định, do đó, quân đội Anh lại càng muốn kí hợp đồng mua xe bọc thép Boxer, do tập đoàn ARTEC của Đức sản xuất nhanh nhất có thể. Ngoài ra, việc đồng bảng Anh đang trên đà giảm giá trị ở mức kỉ lục so với euro và USD cũng hối thúc chính phủ Anh phải đưa ra quyết định nhanh chóng.

Theo tính toán, với mức độ trượt giá hiện nay của đồng bảng, Anh sẽ phải chi thêm khoảng 2,44 tỉ USD nếu đưa ra quyết định vào 5 năm tới.

Anh chuẩn bị mua liền 800 xe chiến đấu bọc thép Boxer từ Đức ảnh 1

Xe chiến đấu bọc thép Boxer mới được ARTEC phát triển từ những năm 2000 

Boxer là mẫu xe chiến đấu bọc thép mới được Đức chế tạo vào những năm 2000 nhằm thay thế dòng M113. Xe có trọng lượng 32 tấn, dài 7,9m, rộng 2,99 m, cao 2,4 m, với kíp lái 3 người và chở thêm được 11 lính. Động cơ diesel, công suất 625 mã lực cho phép đạt tốc độ 103km/h, tầm hoạt động 1.100 km, vượt vật cản nước sâu 0,8m. Việc đổ quân được tiến hành qua cửa đuôi xe.

ARTEC đã phát triển Boxer thành nhiều biến thể, gồm: xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh với pháo 30mm, xe chỉ huy, xe cứu kéo, quân y, diệt tăng tự hành.

Mặc dù vậy, theo The Times, việc đưa ra quyết định quá nhanh cũng có thể khiến quân đội Anh mất đi một vài sự lựa chọn tối ưu hơn. Ví dụ như xe chiến đấu bộ binh Piranha V do hãng General Dynamics của Mỹ chế tạo được cho là sẽ giảm chi phí khoảng 40%.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC