Quân sự

Anh chuẩn bị loại bỏ “Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất tây Âu”

Đức Hà
ANTĐ - Theo trang mạng NTI, ngày 16/12/2013 cho biết, mặc dù chính phủ Anh vẫn chưa có quyết định chính thức, nhưng kế hoạch thay thế lực lượng hạt nhân của nước này vẫn tiếp tục được thực hiện.

Theo tờ London Daily Telegraph cho biết, Chính phủ liên minh do Đảng bảo thủ lãnh đạo vừa công bố một hợp đồng trị giá khoảng 129 triệu USD cho dự án tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới, nhằm thay thế bốn tàu ngầm hạt nhân tên lửa Trident lớp Vanguard hiện có của Anh. Hợp đồng đã ký kết với công ty BAE Systems chủ yếu là liên quan đến động cơ điện, các bộ phận thân tàu, trang thiết bị và hệ thống động lực.

Ngoài ra, một hợp đồng trị giá nhiều chục triệu USD khác đã gây ra sự tranh cãi quyết liệt giữa các đảng phái của Anh, họ đã phản đối chương trình hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm hạt nhân, phản đối chính phủ đưa ra quyết định cuối cùng trước cuộc Tổng tuyển cử mới vào năm 2015 và tiêu phí quá nhiều tiền cho kế hoạch này.

Đảng bảo thủ dự định tiếp tục đưa ra kế hoạch dự án tàu ngầm tên lửa đạn đạo Trident ước tính khoảng 30 tỷ USD. Kế hoạch này ban đầu do đảng đối lập là Công Đảng soạn thảo, sau khi một đảng có vị trí tương đối thấp kém trong chính phủ liên minh là Đảng dân chủ Tự do đề xuất ý tưởng chế tạo tối đa là 4 tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo.

Anh chuẩn bị loại bỏ “Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất tây Âu” ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa Trident lớp Vanguard của Anh

Bộ Quốc phòng Anh vừa công bố báo cáo trình Quốc hội nhiệm kỳ 2013 về "răn đe hạt nhân trong tương lai của nước Anh". Tài liệu tiết lộ rằng trong ba năm qua, tổng cộng 1,3 tỷ USD đã được chi cho chương trình hiện đại hóa  "một đổi một", tức là chỉ nâng cấp các tàu ngầm cũ, không chế tạo tàu mới.

Bài báo còn cho biết trước cuộc tổng tuyển cử năm 2015, dự kiến ​​sẽ có khoảng hơn 3,3 tỷ USD chi cho dự án thay thế tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard mang tên lửa "Trident". Đây là loại tàu ngầm hạt nhân chiến lược có lượng giãn nước chỉ kém mỗi tàu ngầm Liên Xô/Nga nên được mệnh danh là “Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất tây Âu”.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard do hãng BAE Systems Submarine Solutions nghiên cứu thiết kế và giới thiệu lần đầu năm 1994. Có tất cả 4 chiếc thuộc lớp Vanguard đã được đưa vào hoạt động gồm: HMS Vanguard, HMS Victorious, HMS Vigilant và HMS Vengeance. Theo số liệu năm 2005, đơn giá mỗi chiếc Vanguard khoảng 2,3 tỷ USD.

Tàu ngầm hạt nhân Vanguard có lượng giãn nước 15.900 tấn, dài 149,9m. Tàu ngầm lớp Vanguard đạt tốc độ tối đa 46km/h khi lặn. Thủy thủ đoàn vận hành tàu gồm 121 người, trong đó có 14 sĩ quan. Tàu không dùng chân vịt thông thường mà dùng hệ thống đẩy kiểu pump-jet (tức là hệ thống phản thủy lực, tạo ra dòng nước phụt mạnh để đẩy tàu đi).

Anh chuẩn bị loại bỏ “Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất tây Âu” ảnh 2
Tàu ngầm Vanguard phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident D5 của Mỹ


Tàu ngầm Vanguard thiết kế với khoang chứa tên lửa đạn đạo cùng loại với hệ thống sử dụng trên tàu ngầm Ohio (Mỹ). Vanguard có khả năng mang được 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident D5 (của Mỹ) chứa trong bệ phóng thẳng đứng.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident D5 có khả năng đạt tầm bắn tới 11.000km, mang phần chiếu đấu kiểu MIRV (chứa 4-8 đầu đạn hạt nhân loại lớn hoặc loại nhỏ). Như vậy, mỗi tàu ngầm Vanguard có thể mang theo đến 192 đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên phía Anh tuyên bố mỗi tàu ngầm mang không quá 96 đầu đạn hạt nhân được lắp trên 8 tên lửa.

Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Hammond tuyên bố, dự án này sẽ bảo đảm cho nước Anh sẽ thay thế hết tàu ngầm hạt nhân Vanguard được sản xuất vào những thập niên 80 của thế kỷ trước và bảo vệ được chủ quyền của mình trong vòng 40-50 năm tới. Tuy nhiên, ông Hammond cũng khẳng định, đến trước năm 2016, quân đội Anh vẫn chưa thể tính đến việc thay thế tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vanguard.

Theo NTI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC