Thế giới

Anh chính thức rút sạch quân khỏi Afghanistan

Trung Hiếu
ANTĐ - Cơ sở cuối cùng của lính Anh ở Afghanistan vừa được bàn giao quyền kiểm soát cho lực lượng an ninh của quốc gia Nam Á, qua đó đánh dấu việc London kết thúc hoàn toàn các hoạt động chiến đấu ở đây.

Người ta thấy cờ Anh đã được hạ xuống ở Trại Bastion, trong khi Trại Leatherneck – cơ sở liền kề của Mỹ - cũng được bàn giao quyền kiểm soát cho phía Afghanistan.

Anh chính thức rút sạch quân khỏi Afghanistan ảnh 1

Anh chính thức rút hoàn toàn quân khỏi Afghanistan

Người Anh bắt đầu tham chiến tại Afghanistan vào năm 2001. Tới giờ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Michael Fallon đã bày tỏ về “niềm tự hào” của ông khi kết thúc nhiệm vụ quân sự ở đây. Như vậy, lượng binh lính Anh thiệt mạng tại quốc gia Nam Á trong suốt cuộc xung đột đã dừng ở con số 453.

Trại Bastion ở tỉnh Helmand là cơ sở chính của Anh tại Afghanistan từ năm 2006.  Trong giai đoạn cao trào của cuộc chiến hồi năm 2009, có khoảng 10.000 lính Anh đóng ở Trại Bastion.

Kể từ thời điểm bàn giao nói trên, chỉ còn một số ít nhân viên người Anh ở lại Afghanistan sau năm nay, để tham gia vận hành học viện quân sự tại Kabul do Anh hỗ trợ.

Trong khi đó, đơn vị lính thủy đánh bộ cuối cùng của Mỹ tại Afghanistan cũng đã kết thúc hoạt động chiến đấu tại đây bằng việc bàn giao căn cứ Leatherneck. Quân Mỹ bị mất 2.349 người trong quá trình tham chiến.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC