Thế giới

Anh chính thức "chia tay" Liên minh châu Âu

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Anh vừa chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào đêm 31-12-2020, sau 48 năm gắn bó và 4 năm rưỡi kể từ ngày người dân nước này bỏ phiếu quyết định rời khối.

Brexit, chủ đề được quan tâm nhất ở Anh và EU kể từ năm 2016, đã chính thức trở thành hiện thực vào đêm 31-12-2020.

Vương quốc Anh gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu, tổ chức tiền thân của Liên minh châu Âu (EU), vào ngày 1-1-1973.

Đối với những người ủng hộ Brexit của Anh, Brexit có nghĩa là đòi lại độc lập cho quốc gia này với EU. Trong cuộc chưng cầu dân ý, phe ủng hộ Brexit giành chiến thắng với khoảng cách 1 triệu phiếu (51,89% tổng số phiếu).

“Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với đất nước này. Chúng ta có quyền tự do trong tay và việc tận dụng tối đa nó là tùy thuộc vào chúng ta”, Thủ tướng Boris Johnson nói trong video chúc mừng năm mới.

Anh chính thức "chia tay" Liên minh châu Âu ảnh 1

Thủ tướng Johnson là người ủng hộ Brexit

Anh đã kí được một thỏa thuận thương mại tự do với EU vào hôm 24-12, qua đó có thể tiếp tục mua bán hàng hóa mà không cần thuế quan hoặc hạn ngạch. Điều đó sẽ giúp bảo vệ 660 tỷ bảng Anh thương mại hàng năm giữa hai bên và duy trì hàng trăm nghìn việc làm.

Tuy nhiên, khó khăn vẫn nằm ở việc hàng loạt chi phí và thủ tục giấy tờ mới, bao gồm khai báo hải quan và kiểm tra biên giới. Các thương nhân sẽ phải thích nghi với các quy tắc mới được áp đặt bởi thỏa thuận thương mại dài 1.200 trang.

Đối với người dân Anh và EU, họ sẽ phải đối mặt những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày. Giờ công dân hai bên sẽ mất quyền tự do sinh sống và làm việc trên lãnh thổ của nước kia. Họ sẽ phải tuân theo các quy tắc nhập cư và xin thị thực lao động. Trong khi đó, khách du lịch phải đối mặt với những vấn đề như bảo hiểm du lịch và thủ tục giấy tờ cho vật nuôi.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC