Thế giới

Anh chính thức chấm dứt chiến dịch quân sự tại Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 29-8, chuyến bay cuối cùng chở binh sĩ Anh rời khỏi Kabul đã hạ cánh tại căn cứ không quân Brize Norton, chính thức chấm dứt chiến dịch can thiệp quân sự kéo dài 20 năm của nước này vào Afghanistan.

Đây là chuyến bay cuối cùng trong chiến dịch sơ tán công dân Anh và đồng minh khỏi Kabul đã kéo dài từ giữa tháng 8. Nó cũng đưa binh lính Anh cuối cùng rời khỏi Afghanistan.

"Chiến dịch Pitting của Anh kết thúc hôm nay. Do Mỹ vẫn tiến hành quá trình sơ tán của họ, tôi sẽ không nói chúng ta đã thành công rời khỏi Afghanistan cho đến khi tất cả đồng minh rời đi", Phó Đô đốc Ben Key phát biểu tại căn cứ Brize Norton.

Anh đã sơ tán 15.000 người kể từ khi Taliban chiếm Kabul, 5.000 người trong số đó là công dân Anh và gia đình của họ.

Anh chính thức chấm dứt chiến dịch quân sự tại Afghanistan ảnh 1

Anh đã chính thức chấm dứt chiến dịch quân sự tại Afghanistan

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, có khoảng 800 đến 1.100 người Afghanistan đủ điều kiện tị nạn tại Anh nhưng sẽ ở lại, bên cạnh đó khoảng 100-150 công dân Anh cũng sẽ tiếp tục duy trì cuộc sống tại đây.

Chiến dịch sơ tán của Anh cũng đã vấp phải một vài lời chỉ trích từ các chính trị gia đối lập tại nước này. Cụ thể, vào hôm 27-8, lãnh đạo Đảng Tự do Dân chủ Ed Davey đã gọi đây là thảm họa về chính sách đối ngoại của Anh.

"Tại sao chúng ta đợi quá lâu trước khi bắt đầu sơ tán các phiên dịch viên? Tại sao ngoại trưởng lại đi nghỉ khi Taliban bắt đầu tấn công? Làm thế nào mà tình báo Anh lại nhận được thông tin sai lệch như vậy?", ông Davey bày tỏ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC